DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Doanh nghiệp góp ý dự thảo trình Đại hội Đảng

(tamnt133)

Có một mối liên hệ mật thiết giữa kinh tế và luật. Tầng lớp doanh nhân - những đầu tàu của các doanh nghiệp - là những người hơn ai hết mong muốn có được tiếng nói trong việc xây dựng và ban hành luật. Vì vậy cộng đồng các doanh nghiệp đã cùng nhau đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho dự thảo lần này

 

Ông Phạm Ngọc Hưng - Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA):

Đưa nguy cơ tụt hậu lên hàng đầu là đúng đắn!

Về cơ bản, chúng tôi thống nhất quan điểm hai dự thảo báo cáo. Song, có một số lưu ý, dự thảo văn kiện cũng cần cụ thể hóa. Trước hết, trong phần đánh giá tổng quát kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XI (2011 - 2015) và nhìn lại 30 năm Đổi Mới (1986 - 2016) của Dự thảo BCCT có đánh giá thành quả 30 năm nhưng chúng ta chỉ mới so sánh với chính mình giữa 30 năm trước và sau Đổi Mới, chưa nói lên mức độ phát triển của các nước xung quanh đã phát triển như thế nào trong cùng thời gian đó? Chúng ta cần có đánh giá xác thực, từ đó mới xác định được vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Ngoài thành tựu, Dự thảo BCCT cũng đề cập đến những hạn chế, yếu kém cần khắc phục của nền kinh tế nhưng vẫn còn chung chung. Vậy, tại sao chúng ta không đánh giá một chương trình cụ thể, chẳng hạn như 3 chương trình cấu trúc nền kinh tế: tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước (DNNN), tái cấu trúc ngân hàng (NH), tái cấu trúc đầu tư công, đến nay đã đạt được kết quả như thế nào?...

 

Ông Nguyễn Văn Bé - Tổng giám đốc Công ty Sepzone - Linh Trung:

Định hướng phát triển phải có định hình và định lượng rõ ràng

Trong phần “Đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa (CNH) - hiện đại hóa đất nước” mà Dự thảo BCCT đề cập thể hiện được định hướng, tầm nhìn, định tính nhưng chưa nói rõ về định hình và định lượng.

Có thể thấy, quá trình CNH ở ta có bệnh “phong trào”. Từ những năm đầu thập niên 90, TP.HCM thành công với Khu công nghiệp (KCN) Linh Trung, Khu chế xuất Tân Thuận, suốt hơn 20 năm qua, cả nước đã có 460 KCN nhưng nhìn lại chỉ mới khai thác được dưới 50%, còn trên 50% là quy hoạch đất đai, cơ sở hạ tầng để đó. Các địa phương thi nhau làm KCN, ai thấy có thế mạnh tham gia, nên cuối cùng là “mạnh ai nấy làm”, ở đây, Đảng phải làm nhạc trưởng để định hướng cho sự phát triển, phải xác định địa chỉ, phân vùng, chỉ ra thế mạnh của từng địa phương.

Một vấn đề không kém phần quan trọng của CNH hiện nay là xác định vị thế của nông nghiệp công nghệ cao. Nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam, nếu CNH trong nông nghiệp làm tốt thì hiệu quả mang lại còn lớn hơn công nghiệp đơn thuần.

 

Ông Đặng Quốc Hùng - Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA): 

Các thành phần kinh tế đều bình đẳng như nhau

Nghị quyết Đại hội Đảng là kim chỉ nam cho vấn đề xây dựng kinh tế trong giai đoạn 5 năm tới nên ngay trong Dự thảo BCCT phải xây dựng những luận cứ rõ ràng. Nếu chúng ta đã xác định đi theo kinh tế thị trường và vai trò của DN quan trọng như nhau thì không nên phân DNNN hay tư nhân mà phải là “tất cả DN” có quyền bình đẳng và trách nhiệm như nhau. Khi đó, tất cả thành phần kinh tế đều bình đẳng trước pháp luật.

Hiện nay, chúng ta đang hội nhập sâu rộng, để tồn tại phải xây dựng cộng đồng DN vững mạnh. Muốn vậy, nhà nước phải có chính sách cụ thể. Chẳng hạn, chúng ta đang kêu gọi phát triển công nghiệp hỗ trợ nhưng cơ sở để phát triển ở đâu? và sẽ phát triển như thế nào? Ngân hàng hỗ trợ tới đâu? Có một điều khiến tôi băn khoăn là trong vấn đề thẩm định cho DN vay vốn, cán bộ tín dụng nên thẩm tra dự án chứ không chỉ đơn thuần là thẩm tra tài sản thế chấp để cho vay, có như vậy mới khuyến khích DN đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ sản xuất phù hợp với xu thế cạnh tranh trong hội nhập. Còn nếu cứ lẩn quẩn mấy chuyện này thì DN rất khó để triển.

Nguồn: Báo Doanh nhân Sài Gòn

  •  3669
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…