Doanh nghiệp có vi phạm luật lao động, người lao động phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #448745 04/03/2017

  Doanh nghiệp có vi phạm luật lao động, người lao động phải làm sao?

  Em làm việc tại cty xi măng H ở TP tam điệp, tỉnh ninh bình từ năm 2011 cho đến nay.

  1.Lúc vào làm việc cty bắt em phải nộp bằng gốc hoăc phải nộp 15 triệu, khoản này cty nói là phí đào tạo và phải bắt ký giấy là làm phải làm việc ở cty từ 20 năm trở lên, nếu tôi nghỉ việc trước thời hạn thì cty không trả lại tiền hoăc bằng.

  2. Khi muốn đóng bảo hiềm  cty bắt ký cam kết là phải làm cho cty từ 20 năm trở lên cty mới trả sổ bảo hiểm, nếu nghỉ trước thời hạn cty không trả sổ bảo hiểm mà bắt người lao động phải nộp lại toàn bộ số tiền cty đóng cho người lao động trong quá thời gian làm việc tại cty, thì cty mới chốt sổ bảo hiểm và trả lại sổ cho người lao động.

  Trong quá trình làm việc tại cty tôi thấy rất nhiều người nghỉ việc nhưng cty không trả lại bằng gốc hoặc tiền, sổ bảo hiểm và cũng không ra quyết định chấm dứt hợp đồng hoặc cho nghị việc với người lao động. vậy tôi muốn nghỉ việc thì phải làm thế nào để cty trả lại sổ bảo hiểm và bằng gốc cho tôi. Xin luật sư tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn!

   
  4909 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448855   06/03/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 8531
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 998 lần
  Lawyer

  Căn cứ Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết , thực hiện hợp đồng lao động:

  “1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.
  2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

  Căn cứ Điều 61 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động, như sau:“ Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí…”

  Theo quy định trên, khi thực hiện giao kết hợp đồng với người lao động, Công ty (người sử dụng lao động) không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng  chỉ  và không được yêu cầu đặt cọc bằng tiền hoặc tài sản đối với người lao động. Do đó, việc phải nộp bằng gốc hoăc phải nộp 15 triệu (phí đào tạo) là trái với quy định ở trên.

  Căn cứ theo quy  định tại Khoản 2 Điều 18 và Khoản 3 Điều  19 Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2014 quy định Quyền của người lao động và Trách nhiệm của người lao động là “Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội” “ Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội.”

  Như vậy,  người lao động sẽ được giữ sổ bảo hiểm của mình, trường hợp người sử dụng lao động tự thỏa thuận với người lao động việc lưu giữ, bảo quản sổ BHXH trong thời gian người lao động đang làm việc không có quy định cấm về vấn đề này. Tuy nhiên để đảm bảo quyền và lợi ích cho bạn thì việc thỏa thuận nên giao kết bằng văn bản, có chữ kí của mỗi bên.

  Theo quy định khoản 2,3 Điều 47 Bộ luật lao động quy định “Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

  Trong trường hợp của bạn, nếu người lao động và công ty chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật mà người sử dụng lao động cố tình không không chốt và không trả số bảo hiểm xã hội cho bạn đúng thời hạn đã vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội quy định không cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định.

  Vì vậy, nếu bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh phía Công ty có những hành vi vi phạm ở trên thì bạn có thể yêu cầu công ty chấm dứt hành vi vi phạm của mình và thực hiện đúng theo quy định. Nếu công ty không thực hiện đúng bạn có thể yêu cầu công đoàn cơ sở can thiệp hoặc tố cáo với cơ quan quản lý lao động tại địa phương hoặc làm đơn khởi kiện đến tòa án nơi công ty có trụ sở.

  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
 • #448932   07/03/2017

  Kính gửi luật sư. Cty tôi cũng hiện tại cũng còn 400-500 công nhân nhưng từ khi thành lập đến nay đã 10 năm nhưng không có công đoàn, Chúng tôi đi làm ở cty cũng không cho hưởng 12 ngày phép/năm theo quy định, những ngày lễ ngày tết vẫn phải đi làm bình thường nhưng cty cũng không tra lương theo chế độ ngày tết ngày lễ.và chỉ được mức lương như ngày bình thường và nhiều chế độ khác cũng không đúng luật....cứ như vậy cả 10 năm nay đã có mấy trăm công nhân nghĩ việc nhưng có lấy được bằng và sổ bảo hiểm đâu, có thấy cơ quan nào kiểm tra xử lý đâu? Bây giờ mà tôi đi kiện khác gì con kiến mà đi kiện củ khoai. Ước gì ở tỉnh Ninh Bình cũng có số đt  đường dây nóng và có những lãnh đạo giám đứng lên chống tiêu cực nhữ ở TPHCM có bí thư ĐINH LA THĂNG, Thì tôi mới giám đi kiện. Kính mong luật sư, cộng đồng dân luật và thư viện pháp luật giúp đỡ. Tôi sẵn sàng hơp tác, những cũng xin phải đảm bảo giữ bí mật thông tin cho tôi có được không? Xin cảm ơn!
   
   
  Báo quản trị |  
 • #449209   10/03/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 8531
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 998 lần
  Lawyer

  Trường hợp bạn nêu, tình trạng vi phạm pháp luật lao động khá là nghiêm trọng, dẫn đến quyền lợi hợp pháp của các bên, đặc biệt là của người lao động chưa được đảm bảo, tính nghiêm minh của pháp luật chưa được tôn trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý chung.

  Về phía người sử dụng lao động(doanh nghiệp), họ đã tìm cách giảm chi phí, hạ giá thành bằng cách lẩn tránh việc thực hiện các chế độ, nghĩa vụ đối với người lao động, áp đặt các biện pháp quản lý không phù hợp với pháp luật lao động Việt Nam, như: Giao kết hợp đồng lao động không đúng loại như ký kết HĐLĐ; Không tham gia BHXH bắt buộc đầy đủ cho người lao động, đóng BHXH ở mức lương thấp (lương tối thiểu); Không trả lương làm thêm giờ, phép năm; không thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động…Điều này đã vi phạm các quy định của pháp luật lao động xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của người lao động.

  Để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trong trường hợp người sử dụng lao động vi phạm pháp luật lao động người lao động có thể làm đơn khiếu nại hoặc cùng với công đoàn cấp tỉnh tố cáo với cơ quan quản lý lao động tại địa phương(Phòng lao động –thương binh – xã hội hoặc Thanh Tra lao động cấp sở). Ngoài ra, bạn có thể thực hiện khởi kiện hành vi này của công ty tới Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi mà công ty có trụ sở. 

  Nếu cần có sự trợ giúp để chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật và đảm bảo sự công bằng cho người lao động, bạn hãy liên lạc với tôi theo số điện thoại 0913586658 để được giúp đỡ thể nhất cho bạn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;