Doanh nghiệp có nhiều hệ thống sổ sách kế toán do đâu mà có?

Chủ đề   RSS   
 • #412586 08/01/2016

  truonggiangkt

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2016
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Doanh nghiệp có nhiều hệ thống sổ sách kế toán do đâu mà có?

  Đọc xong cái LUẬT KẾ TOÁN SỐ 88/2015/QH13 có hiệu lực từ 01/01/2017 tôi ấn tượng nhất với Điều 13 quy định các hành vi NGHIÊM CẤM và tôi đặc biệt ấn tượng mạnh với cái Khoản 10 Điều 13 "nghiêm cấm Doanh nghiệp lập từ 2 hệ thống sổ sách trở lên"

  Bởi đây là điều không mới nhưng hiện nay tình trạng Kế toán các Doanh nghiệp đặc biệt các Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang sử dụng nhiều hệ thống sổ sách kế toán không thể đếm xuể. Vậy đâu là lý do? Giải pháp nào khắc phục tình trạng trên?

  Việc Doanh nghiệp sử dụng nhiều hơn 1 hệ thống sổ sách kế toán đang là thực trạng rất rối loạn trong nền kinh tế Việt Nam. Nó gây hệ lụy vô cùng to lớn cho nền kinh tế nước nhà:

  Thứ nhất: Việc hệ thống sổ sách nhiều hơn 1 thể hiện thông tin tài chính kế toán không minh bạch. Dẫn tới các số liệu thống kê về nền kinh tế nước nhà đang ở tình trạng "đếm cua trong lỗ". Rất nhiều đánh giá của các đơn vị nước ngoài về chỉ số minh bạch tài chính của nước ta ở mức rất thấp. Điều này dẫn tới sự mất cạnh tranh trong việc thu hút vốn, đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam kéo theo sự chậm tiến của đất nước.

  Thứ hai: Việc ghi chép nhiều hệ thống sổ sách làm hao tổn gấp nhiều lần nhân lực tài chính - kế toán.

  Thứ ba: Việc ghi chép nhiều hệ thống sổ sách dẫn tới việc thất thu thuế lớn do sự chia chác giữa cán bộ thuế với Doanh nghiệp trong việc tính nộp thuế.

  Thứ tư: Việc ghi chép nhiều hệ thống sổ sách thể hiện rõ có rất nhiều khoản thu - chi không được đưa ra ánh sáng, không theo Luật pháp do đó dòng tiền ngầm chảy trong nền kinh tế là rất lớn. Điều này dẫn tới những cạnh tranh không lành mạnh trong sự phát triển của các Doanh nghiệp, người làm kinh tế, tham nhũng sẽ không thể loại trừ.

  Chỉ cần bấy nhiêu thôi đã đủ thấy sự ảnh hưởng tiêu cực của việc thiếu minh bạch về tài chính lớn tới mức nào. Do đó LUẬT KẾ TOÁN SỐ 88/2015/QH13 có hiệu lực từ 01/01/2017 thắt chặt công tác kế toán cũng như đánh mạnh vào hệ thống sổ sách kế toán đang là một bước tiến lớn để làm minh bạch nền kinh tế Quốc gia trong thời kỳ hội nhập kinh tế. Rất mong bước tiến đó sẽ thực sự được đặt chân lên mặt đất nước nhà chứ không mãi nằm trên ý tưởng để rồi nền kinh tế lại tiếp tục nhờn Luật.

  Ps: Hiện nay có rất nhiều điều Luật ban ra để rồi... dường như không có tác dụng vì không có chế tài xử lý hoặc có chế tài nhưng không có cơ quan xử lý chặt chẽ để rồi... thành chuyện thường ở huyện như: Góp vốn điều lệ không đúng...
  Mong ngày mai nắng lên tươi sáng để nền kinh tế nở hoa!

  * Nghiêm Cấm Doanh nghiệp lập 2 hệ thống sổ sách trở lên - Khoản 10 Điều 13

  Nguyễn Trường Giang

  https://www.facebook.com/tr.giang050789

  "Yêu nghề là cách tốt nhất để gắn bó với nghiệp một cách lâu dài, bền vững"

   
  11316 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn truonggiangkt vì bài viết hữu ích
  TRUTH (08/01/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #412594   08/01/2016

  xentran
  xentran

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 2 lần


  Theo ý kiến cá nhân của mình: Dưới tác động của tình hình thực tế và truyền thống đã có của các doanh nghiệp  đi trước. Chủ doanh nghiệp luôn muốn tối ưu hóa lợi nhuận và kế toán sẽ là trợ thủ đắc lực trong việc thực hiện việc này. 

  Nếu trở về 1 hệ thống sổ sách nhưng trong đó vẫn có sự linh hoạt (ý mình là lách luật) thì hai hệ thống và một hệ thống cũng như nhau thôi :))

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xentran vì bài viết hữu ích
  trgianglnkt7a2 (15/01/2016)
 • #412626   08/01/2016

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1051 lần


  Cái quy định này là quy định dở hơi nhất trong lĩnh vực kế toán. Trước hết phải khẳng định dữ liệu đầu vào của kế toán là thống nhất.

  Vấn đề nằm ở chỗ xử lý dữ liệu đó như thế nào và vì mục đích gì?

  Tôi biết có những doanh nghiệp họ có những khoản chi không được thuế chấp nhận, về kế toán họ vẫn hạch toán nhưng khi lập ra báo cáo để nộp cho cơ quan thuế hay cơ quan nhà nước. Họ không đưa các thông tin này vào, đưa vào chỉ tổ phiền phức khi bị kiểm tra. Nhưng trong các báo cáo nội bộ hay báo cáo quản trị thì các thông tin này vẫn thể hiện đầy đủ vì có nó mới đánh giá đúng đủ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

  Vậy các doanh nghiệp này có bị xem là vi phạm quy định 2 hệ thống sổ sách không?

  Đó là ở góc độ chi phí, còn ở góc độ doanh thu thì đã có các quy định về thuế xử phạt các doanh nghiệp khai thấp doanh thu để trốn thuế. Thế thì thêm quy định như trên để làm gì?  Chẳng giúp ích gì cho việc minh bạch hoạt động của doanh nghiệp cả.

  Ở khía cạnh thực thi quy định trên thì cơ quan thuế không quan tâm (vì nó đâu phải là quy định thuế mà cơ quan thuế có thẩm quyền xử phạt), cơ quan quản lý thì người đâu mà đi kiểm tra cái đó, mà có kiểm tra cũng chẳng tìm ra vì doanh nghiệp giấu. Vậy quy định này nó chết từ trong trứng nước là đúng rồi.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn Unjustice vì bài viết hữu ích
  tunganh777 (08/01/2016) xentran (11/01/2016) TRUTH (08/01/2016) VinhQuangLaw (08/01/2016)
 • #412680   09/01/2016

  truonggiangkt
  truonggiangkt

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2016
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Trước tiên xin cảm ơn sự góp ý của bạn.

  Cách nghĩ của bạn đang phù hợp với hầu hết Ông Chủ Doanh nghiệp cũng như Kế toán. Các bạn phân biệt rõ giữa sổ sách thuế và sổ sách nội bộ chính cái lẽ đó gây nên thực trạng hệ thống kế toán như hiện nay. Mình phân tích một vài điều sau đây để mọi người cùng nhìn lại vấn đề:

  Thứ nhất: Việc bạn nói "Doanh nghiệp có những chi phí không được tính thuế nên không đưa vào báo cáo để nộp cho cơ quan thuế" do đó sẽ có 2 bộ Báo cáo. Chắc chắn khi đó các tài khoản trên hệ thống 2 sổ đó có sự khác biệt. Cụ thể là tài khoản 421 và tài khoản 111.

  - Vậy sổ nào sẽ có hợp pháp khi tranh chấp sảy ra?
  - Các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư dựa vào thông tin kế toán nào của Doanh nghiệp để có quyết định tài chính của mình?
  - Cơ quan thuế có thu được đủ, đúng số tiền thuế cần phải thu hay không?

  Thứ hai: "Việc họ đưa các thông tin không được thuế chấp nhận sẽ gây phiền phức"? Bản thân tôi thì thấy hoàn toàn không phải mà ngược lại họ đang tự làm khó mình bởi đúng ra họ chỉ cần nộp cái sổ kế toán "nội bộ" là đủ nếu họ làm đúng. Đằng này họ lại tự làm thêm công việc là lập sổ kế toán thuế.

  - Tại sao họ lại không dám công khai hệ thống sổ nội bộ? Bởi hầu hết họ đang có những khoản chi "bất hợp pháp" nên không thể tiết lộ. Đó cũng chính là nguồn căn của tham nhũng và "nền kinh tế ngầm"

  .....................

  Tóm lại tôi thấy việc tồn tại từ 2 hệ thống sổ sách kế toán trở lên đang kéo theo rất nhiều hệ lụy. Bạn hãy tự đặt mình vào người sử dụng Sổ kế toán của Doanh nghiệp sẽ thấy các vấn đề của nó.

  Bản thân tôi rất mong cơ quan quản lý và Pháp luật sẽ sớm làm mạnh vấn đề này để nền kinh tế ngày càng sáng tỏ hơn.
  PS: Tuy nhiên dù có niềm tin một mai sẽ khác nhưng... vài năm tới, thậm chí vài chục năm tới cũng thật khó để hệ thống sổ kế toán Việt Nam được thực hiện đúng cái giá trị của nó... cung cấp thông tin trung thực, khách quan cho các đối tượng sử dụng Báo cáo!

  Trân trọng!

  Nguyễn Trường Giang

  https://www.facebook.com/tr.giang050789

  "Yêu nghề là cách tốt nhất để gắn bó với nghiệp một cách lâu dài, bền vững"

   
  Báo quản trị |  
 • #412681   09/01/2016

  truonggiangkt
  truonggiangkt

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2016
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Nó sẽ khác ở cái... Độ tin cậy của sổ sách kế toán sẽ được củng cố bởi "lách luật" thì không phải ai cũng làm được. Và Luật kín thì sẽ hết lách chứ để tình trạng như hiện nay thì... thật đáng ngại!

  Thân!

  Nguyễn Trường Giang

  https://www.facebook.com/tr.giang050789

  "Yêu nghề là cách tốt nhất để gắn bó với nghiệp một cách lâu dài, bền vững"

   
  Báo quản trị |  
 • #412745   09/01/2016

  sugar_ray1184
  sugar_ray1184

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/01/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào các bạn, mình thấy chủ đề này rất hay. Ngoài nội dung tranh luận các bạn nêu trên, mình muốn có câu hỏi này:

  -Doanh nghiệp thiết lập nhiều hệ thống sổ sách kế toán: phục vụ vay ngân hàng, phục vụ kê khai nộp thuế, nội bộ doanh nghiệp như vậy thì có thể dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật nào nhỉ?

  - Trong trường hợp doanh nghiệp kê khai nhiều hệ thống sổ sách kế toán như vậy nhưng chưa gây ra thiệt hại hoặc không chứng minh được các hành vi như trốn thuế, lập hồ sơ khống vay vốn ngân hàng...thì việc lập hệ thống sổ sách kế toàn này vi phạm quy định nào?

  Cảm ơn các bạn!

   
  Báo quản trị |  
 • #412754   09/01/2016

  truonggiangkt
  truonggiangkt

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2016
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Cám ơn câu hỏi của bạn!

  Về câu hỏi của bạn mình xin trả lời như sau:

  1. Việc lập nhiều sổ có thể dẫn tới các vi phạm nào?

  Trứoc tiên xin khẳng định việc lập nhiều sổ có thể dẫn tới nhiều tội danh, còn tội danh cụ thể phải phụ thuộc vào mục đích sử dụng sổ sách kế tóan, cụ thể:

  - Tội lừa đảo: Hiện nay rất nhiều Giám đốc Doanh nghiệp và các cán bộ liên quan trong đó có cả các cán bộ ngân hàng bị tù tội cũng bởi việc Doanh nghiệp dùng các sổ sách khống để vay vốn, dẫn tới mất khả năng thanh khỏan (Điều này trên báo đã nêu lên rất nhiều trừơng hợp)

  - Tội trốn thuế, gian lận thuế: Nếu sổ sách kế tóan thuế không phản ánh đúng giá trị thuế phải nộp (Tội trốn thuế đựơc quy định tại Điều 13 thông tư 166/TT-BTC và Điều 161 Bộ Luật Hình Sự 1999)

  - Luật kế tóan: Mức phạt quy định tại Điều 10 Nghị Định 105/2013/NĐ-CP.

  ................... tóm lại rất nhiều cái để phạt vấn đề là tòa xử như thế nào ạ...........

  2. Trừờng hợp như bạn nói là chưa bị sờ tới thì chưa bị gì rồi. Mức độ thế nào bạn xem lại phần 1 ở trên nhé :)

  Thanks!

  Nguyễn Trường Giang

  https://www.facebook.com/tr.giang050789

  "Yêu nghề là cách tốt nhất để gắn bó với nghiệp một cách lâu dài, bền vững"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn truonggiangkt vì bài viết hữu ích
  sugar_ray1184 (05/03/2016)
 • #412767   09/01/2016

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4081)
  Số điểm: 31488
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1936 lần


  Những chi phí do bị các cơ quan quản lý nhũng nhiểu, gây khó mà phải trả tiền nhưng chắc chắn không được thuế chấp nhận là chi phí; do đó sổ sách chính thức không có chi phí "bôi trơn" nhưng sổ sách nội bộ thì phải có (công khai cho các thành viên trong công ty biết để chấp nhận chi phí đó mà giảm thu nhập khi chia lãi). Khi nào hết tham nhũng, tiêu cực thì sẽ hết tình trạng nhiều sổ sách.

   
  Báo quản trị |  
 • #412865   11/01/2016

  truonggiangkt
  truonggiangkt

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2016
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Câu nói rất hay "khi nào hết tham nhũng, tiêu cực thì hết tình trạng nhiều sổ sách" và đây cũng là mục tiêu của Bộ Tài Chính khi ban hành cái Luật Kế Toán này. Bởi khi không thể ghi nhiều sổ sách tức là sẽ không thể có chuyện hối lộ và không có cái gọi là bôi trơn.

  Chính thế mình hi vọng sớm có sự công khai minh bạch về tài chính là vì vậy.

  Đấu tranh vì một nền kinh tế sạch không bao giờ là dễ nhất là với những nước đi lên từ bao cấp như chúng ta. Nhưng ít nhất chúng ta sẽ hạn chế được sự cạnh tranh bằng bôi trơn của Doanh nghiệp nước nhà :) . Cũng là cái vui :)

  Nguyễn Trường Giang

  https://www.facebook.com/tr.giang050789

  "Yêu nghề là cách tốt nhất để gắn bó với nghiệp một cách lâu dài, bền vững"

   
  Báo quản trị |  
 • #412879   11/01/2016

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1051 lần


  truonggiangkt viết:

  Bạn hãy tự đặt mình vào người sử dụng Sổ kế toán của Doanh nghiệp sẽ thấy các vấn đề của nó.

  Đối tượng sử dụng sổ kế toán (chính xác hơn là thông tin trên báo cáo kế toán hoặc báo cáo tài chính) của doanh nghiệp bao gồm:

  Chủ doanh nghiệp (thành viên góp vốn, cổ đông): là người ra trực tiếp hoặc gián tiếp ra quyết định lập 02 hệ thống nên ảnh hưởng nếu có chỉ là cân đối chi phí và lợi ích của việc lập 02 hệ thống.

  Cơ quan nhà nước: là thu thuế và thống kê số liệu phục vụ cho điều hành hoạt động kinh tế quốc gia. Ông này bị tác động lớn nhất của việc lập 02 hệ thống nên ổng mới đề ra cái quy định trên.

  Đối tác nhà cung cấp, khách hàng: 01 hay 02 hệ thống cũng chẳng ảnh hưởng gì vì gần như 99,999999% giao dịch mua bán giữa doanh nghiệp và các đối tượng này không dựa trên báo cáo kế toán, tài chính của doanh nghiệp

  Nhà cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp (ngân hàng, nhà đầu tư): thông tin báo cáo, tài chính ảnh hưởng một phần đến quyết định của họ, nhưng không mang tính quyết định vì trên thực tế không một ngân hàng, nhà đầu tư nào lại chỉ dựa trên báo cáo kế toán, tài chính của doanh nghiệp để quyết định cho vay, đầu tư vào doanh nghiệp. Nếu bạn làm trong lĩnh vực ngân hàng thì bạn sẽ biết các tài liệu này chỉ mang tính tham khảo, bổ túc hồ sơ giấy tờ đầy đủ cho khoản vay.

  Tóm lại chỉ là ông nhà nước bị ảnh hưởng nhiều nhất. Thật ra ông nhà nước cũng đã tạo điều kiện để doanh nghiệp khai thật các hoạt động của mình như thiết kế hệ thống kế toán, thuế tách biệt (tờ khai thuế có mục điều chỉnh cho các khoản mục không được khấu trừ khi tính thuế ...). Thế nhưng làm theo hay không lại là quyết định của doanh nghiệp dựa trên nhu cầu của họ, có đề ra quy định mà không thực thi và kiểm soát được thì cũng để chơi vậy thôi.

  Vì vậy nếu bạn đang thay mặt nhà nước để kêu gọi các doanh nghiệp thôi lập 02 sổ sách thì thật sự hoan nghênh cho tinh thần ái quốc của bạn.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |