DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Doanh nghiệp có được bồi thường khi bị thiệt hại do nằm trong khu bị cách ly?

(pigreen)

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại tại nước ta; một trong những nguyên nhân đó chính là việc khai báo không trung thực của những cá nhân nhiễm/nghi nhiễm bệnh.

Câu hỏi đặt ra: Trường hợp cá nhân không khai báo hoặc khai báo dịch bệnh không trung thực, dẫn đến cách ly cả khu vực; trong khu vực bị cách ly đó, có những hộ kinh doanh hoặc công ty phải tạm dừng hoạt động dẫn đến thiệt hại về kinh tế; vậy họ có quyền yêu cầu “cá nhân không khai báo hoặc khai báo không trung thực đó” bồi thường thiệt hại hay không?

Doanh nghiệp có được bồi thường khi bị thiệt hại do nằm trong khu bị cách ly?

>>>Đọc thêm: Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi không khai báo, làm lây lan dịch bệnh Covid-19 TẠI ĐÂY

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, nếu chứng minh được các yếu tố sau đây:

- Thứ nhất, chứng minh được có tồn tại hành vi không khai báo hoặc khai báo dịch bệnh không trung thực từ cá nhân dẫn đến việc cách ly toàn khu vực;

- Thứ hai, chứng minh bản thân cá nhân/hộ kinh doanh/doanh nghiệp thuộc khu vực đang bị cách ly và có thiệt hại xảy ra (ví dụ: thiệt hại do việc sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, thiệt hại về kính tế...);

- Thứ ba, chứng minh thiệt hại về sản xuất, kinh doanh xuất phát từ nguyên nhân là hành vi không khai báo hoặc khai báo dịch bệnh không trung thực đó (mối quan hệ nhân quả)

Vì căn cứ vào khoản 5 Điều 275 Bộ luật dân sự 2015 thì một trong những căn cứ để phát sinh nghĩa vụ chính là gây thiệt hại do hành vi trái pháp luật. Trong khi đó, hành vi không khai báo hoặc khai báo dịch bệnh không trung thực là hành vi trái pháp luật; đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 176/2013/NĐ-CP; có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Như vậy, chỉ cần cá nhân/hộ kinh doanh/doanh nghiệp chứng minh được rằng những thiệt hại do đình trệ việc kinh doanh, sản xuất khi bị cách ly xuất phát từ chính hành vi không khai báo hoặc khai báo dịch bệnh không trung thực này thì có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015.

Về việc xác định bồi thường thiệt hại và mức bồi thường thiệt hại giữa các bên sẽ tuân thủ theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015.

Đây là hướng xử lý theo ý kiến của bản thân mình, mọi người có cao kiến gì khác thì hãy để lại dưới phần bình luận nhé!

  •  2607
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…