DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Doanh nghiệp có bắt buộc phải lập thỏa ước lao động tập thể hay không?

Bộ luật lao động 2012 quy định về thỏa ước lao động tập thể như sau :

"Điều 73. Thỏa ước lao động tập thể

1. Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thoả thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể.

Thỏa ước lao động tập thể gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành và hình thức thỏa ước lao động tập thể khác do Chính phủ quy định.

2. Nội dung thoả ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật và phải có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật."

Theo điều 12 Nghị định 95/2013/NĐ-CP thì :

"Điều 12. Vi phạm quy định về thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không gửi thỏa ước lao động tập thể đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;

b) Không trả chi phí cho việc thương lượng, ký kết, sửa đổi, bổ sung, gửi và công bố thỏa ước lao động tập thể;

c) Không công bố nội dung của thỏa ước lao động tập thể đã được ký kết cho người lao động biết.

Trong các quy định của Bộ luật lao động không quy định trực tiếp bắt buộc phải có thỏa ước lao động tập thể hay không. Tuy nhiên, tại điều 12 Nghị định này lại quy định xử phạt hành chính khi không gửi thỏa ước lao động đến cơ quan nhà nước về lao động cấp tỉnh, không công bố nội dung thỏa ước cho người lao đông biết.Vậy xin hỏi:

1. TƯLĐTT phải có nội dung không trái pháp luật và phải có lợi hơn cho người lao động so với pháp luật. vậy nếu chỉ cần tuân theo quy định của PL mà không có quy định nào có lợi hơn thì không cần thiết phải đăng ký.mặt khác công ty mình chưa có công đoàn, chưa có yêu cầu thương lượng tập thể từ phía NLĐ. hiều như vậy có đúng hay không?

2. theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 NĐ 95/2013 thì xử phạt trong trường hợp không nộp TƯLĐTT, vậy thì, nếu như đã thương lượng, ký kết mà không nộp hay đăng ký với cơ quan QLNN thì mới bị phạt.còn không có quy định xử phạt về việc không tổ chức thương lượng hay lập TƯLĐTT. hiểu như vậy có đúng không ạ?

Rất mong nhân được nhiều đóng góp của các thành viên trong diễn đàn, xin cảm ơn!

  •  11425
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…