Đổ xô mua hàng tích trữ: Sự lo sợ hay ích kỷ cá nhân!

Chủ đề   RSS   
 • #540867 10/03/2020

  hakhungbi
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/03/2013
  Tổng số bài viết (525)
  Số điểm: 6431
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 143 lần


  Đổ xô mua hàng tích trữ: Sự lo sợ hay ích kỷ cá nhân!

  Những ngày qua, nhiều người với tâm lý sợ bị cách ly do Covid-19 nên đã đổ xô mua các mặt hàng thiết yếu về tích trữ; việc làm đó góp phần đẩy giá hàng tiêu dùng lên cao, gây thiệt hại cho chính họ và người khác. Vâng! Tất cả chỉ là sự lo sợ quá mức.

  mua hàng

  Nếu không may phải cách ly một con phố, một khu dân cư thì Nhà nước vẫn đảm bảo được nhu cầu thiết yếu cho mọi người trong thời gian bị cách ly. Tất nhiên chỉ đảm bảo nhu cầu thiết yếu, chứ không thể phục vụ sang chảnh được (chắc chắn không có tôm hùm, bào ngư, vi cá mập…) nên nếu có mua hàng tích trữ thì hãy mua những loại ấy; còn gạo, mì tôm thì Nhà nước sẽ hỗ trợ được.

  Giả định, nếu tình hình căng tới mức không đáp ứng được nhu cầu thiết yếu (nguồn cung trên thị trường không đủ nguồn cầu) mà các người mua hết thì người khác sẽ như thế nào? Đạo lý có “phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu” của con Lạc cháu Hồng đã đi đâu? Phải chăng đó là sự ích kỷ của các người đối với người dân trên chính đất nước Việt Nam này?

  Xin thưa đừng lấy cớ vì tâm lý sợ Covid-19 mà thể hiện sự ích kỷ cá nhân đến thế!

  Lúc này, trong thời điểm khó khăn, Nhân dân cùng Chính phủ quyết tâm cao độ tiêu diệt Covid-19 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, thì mỗi người hãy có trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, cùng chia sẻ khó khăn chứ đừng để cái bản năng ích kỷ cá nhân mà gây khó khăn cho người khác.

  Bình thường một thùng mì tôm “được được” giá chưa tới trăm nghìn đồng, nay đã lên trăm mấy nghìn; đó là hậu quả của sự ích kỷ do một bộ phận mua hàng về tích trữ trong mùa Covid-19. Xin thưa, đừng bao giờ ngụy biện rằng, tăng giá là do siêu thị, cửa hàng chứ không phải do mấy người nhé! Mấy người mua nhiều, họ phải thêm nhân viên làm, trả tiền làm thêm giờ thì họ phải tăng giá để bù chi phí thôi; siêu thị, cửa hàng họ cũng chẳng mong muốn như vậy.

  Hi vọng, những người mua hàng tích trữ lúc này là do nhận thức chưa tới nên hành xử như vậy chứ không phải do ích kỷ cá nhân!

   
  1290 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn hakhungbi vì bài viết hữu ích
  thienhuyendl (10/03/2020) ntdieu (10/03/2020) ThanhLongLS (10/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận