Đo đất mới, diện tích đất bị thiếu nhiều

Chủ đề   RSS   
 • #355397 10/11/2014

  sangvl09

  Sơ sinh

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đo đất mới, diện tích đất bị thiếu nhiều

  Đất ruộng em theo sổ đỏ là 5.550 m vuông.  Là đất khoảng giữa, không có bị sạt lỡ, mòn.

  Theo đo đạc Vlab mới thì có 4. 966 m vuông. Đất của 2 thửa ruộng kế bên thì dư ra 200- 300 m so với sổ đỏ của họ.

  Đất tôi bị lấn ranh, đo thửa đất xa so với nhà nên khi đo đạc mới thì mới phát hiện.

  Mấy ông đo đạc mới trả lời, do cắm mốc ranh nên họ đo theo mốc cắm. Họ ko có trách nhiệm đo lại.

  Xin nhờ luật sư tư vấn giúp, làm thủ tục thế nào để lấy lại đúng với số đất ghi trên sổ đỏ của mình, số đỏ có hơn 20 năm rồi.

  Cám ơn luật sư

   
  4042 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446628   16/02/2017

  Chào bạn, dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, Tôi xin có một vài ý kiến tư vấn như sau:

  Trong trường hợp đất gia đình bạn bị lấn chiếm bởi hai hộ gia đình xung quanh có đất dư ra thì bạn có thể dựa vào hồ sơ địa chính để xác định gia đình nào lấn chiếm phần diện tích đất thiếu hụt của đất này. Sau đó:

  - Thỏa thuận trực tiếp với bên lấn chiếm về việc bồi thường đất.

  - Nếu không thỏa thuận được thì gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại tại Uỷ ban nhân dân theo quy định tại điều 202 Luật đất đai 2013:

  “Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

  1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải”.

  Trường hợp hòa giải thành thì UBND xã lập thành biên bản có chữ ký của hai bên, có sự thay đổi về ranh giới thì UBND xã chuyển biên bản hòa giải thành tới Phòng Tài nguyên môi trường để thay đổi thông tin trong hồ sơ địa chính.

  - Nếu không hòa giải được thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện theo thủ tục tố tụng dân sự hoặc làm đơn khiếu nại đến Uỷ ban nhân dân huyện.

  Trong trường hợp trên nếu diện tích đất bị thiếu là vì sai sót trong quá trình đo đạc thì bạn có thể làm thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 106 Luật đất đai 2013:

  “Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

  1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

  a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

  b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”. 

  Như vậy cơ quan có thẩm quyền sẽ phải đính chính giấy chứng nhận đã có sái sót thông tin về diện tích của thửa đất bị thiếu hụt so với sổ đỏ. 

  Chuyên viên tư vấn: Lê Phụng Anh

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |