DNTN mới thành lập: danh mục tài sản cố định

Chủ đề   RSS   
 • #411806 31/12/2015

  carrot_26

  Sơ sinh

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  DNTN mới thành lập: danh mục tài sản cố định

  Tôi vừa mới thành lập doanh nghiệp tư nhân kinh doanh về vận tải do tôi đứng tên.

  - Trước khi thanh lập doanh nghiệp, tôi có: 02 xe mua kinh doanh nhưng chưa làm thủ tục sang tên; 01 xe do tôi đứng tên.

  - Sau khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, tôi có mua thêm 1 xe để kinh doanh và đứng tên cá nhân tôi.

  Vậy, Quý Luật sư cho tôi hỏi:

  1. Tôi có thể được các tài sản trên (02 xe chưa sang tên, 01 xe trước khi thành lập DN, và 01 xe sau khi thành lập DN) vào danh mục tài sản cố định để khấu trừ chi phí của doanh nghiệp được không? Nếu được, tôi phải làm các thủ tục gì liên quan đến cơ quan thuế?

  2. Trường hợp các xe không được đưa vào danh mục TSCĐ, nhưng tôi vẫn kinh doanh và ghi nhận doanh thu, chi phí được không?

   

  Cám ơn Quý Luật sư!

   
  3598 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #413486   16/01/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Bạn có thể xem tại Thông tư 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định  để biết những loại tài sản như thế nào thì được tính vào cố định.

  Điều 3. Tiêu chuẩn và nhận biết tài sản cố định:

  1. Tư liệu lao động là những tài sản hữu hình có kết cấu độc lập, hoặc là một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau để cùng thực hiện một hay một số chức năng nhất định mà nếu thiếu bất kỳ một bộ phận nào thì cả hệ thống không thể hoạt động được, nếu thoả mãn đồng thời cả ba tiêu chuẩn dưới đây thì được coi là tài sản cố định:

  a) Chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó;

  b) Có thời gian sử dụng trên 1 năm trở lên;

  c) Nguyên giá tài sản phải được xác định một cách tin cậy và có giá trị từ 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng) trở lên.

  Trường hợp một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau, trong đó mỗi bộ phận cấu thành có thời gian sử dụng khác nhau và nếu thiếu một bộ phận nào đó mà cả hệ thống vẫn thực hiện được chức năng hoạt động chính của nó nhưng do yêu cầu quản lý, sử dụng tài sản cố định đòi hỏi phải quản lý riêng từng bộ phận tài sản thì mỗi bộ phận tài sản đó nếu cùng thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của tài sản cố định được coi là một tài sản cố định hữu hình độc lập.

  Đối với súc vật làm việc và/hoặc cho sản phẩm, thì từng con súc vật thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của tài sản cố định được coi là một TSCĐ hữu hình.

  Đối với vườn cây lâu năm thì từng mảnh vườn cây, hoặc cây thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của TSCĐ được coi là một TSCĐ hữu hình.

   
  Báo quản trị |