Định tội trong trường hợp này như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #74438 21/12/2010

  Định tội trong trường hợp này như thế nào?

  Kính gửi Luật sư.

  Hiện tôi đang băng khoăng về vấn đề như sau nhưng vẫn chưa biết giải quyết thế nào?kính mong được sự đóng góp ý kiến của Luật sư để tôi có thêm thông tin và hướng giải quyết. Xin chân thành cám ơn!!

  Vụ việc như sau:

  Vào lúc ....ngày....tháng...năm...., gia đình anh A đang thu hái cà phê, thì phát hiện mất 05 bao cà phê tươi, ngay sau đó gia đình đã báo cho công an xã và tiến hành tìm kiếm. qua công tác tìm kiếm thì phát hiện tại rẫy anh B cũng đang thu hái cà phê ngay cạnh rẫy nhà anh A, có 03 vỏ bao cà phê (có dấu hiệu nhận định là bao cà phê của nhà anh A) và trên xe công nông có 13 bao cà phê (chỉ với 03 người hái từ khoảng 08h đến 15h00).

  Qua làm việc thì anh B đã dùng tay quay máy công nông  và 01 cây búa chẻ củi hành hung các thành viên nhà anh A. các thành viên nhà anh A đã khống chế được anh B và thu được 01 cây búa nói trên, đồng thời vì công an xã không đến nên người nhà anh A cho lật 05 bao cà phê và lấy 03 vỏ bao trên nền đất tại rẫy của nhà anh B (mục đích làm tang chứng vụ việc).

  Sau đó ai về nhà nấy, trên đường về nhà thì các thành viên nhà anh A thấy ông C là công an xã (người được báo tin trước khi vụ việc xãy ra) đang ở nhà Anh B mà không ra hiện trường.

  Hôm sau, nhà anh A đã viết đơn tố cáo anh B về tội trộm cắp với công an xã. Trong quá trình giải quyết vụ án thì ông C là công an xã nhưng có mối quan hệ dòng họ với anh B nhưng vẫn thụ lý vụ việc và có những biểu hiện bao che cho anh B.

  Đồng thời anh B đã viết đơn tố cáo lại anh A đã cướp tài sản của mình.

  Vậy tình huống trên phải xử lý như thế nào thưa Luật sư?

  Mong nhận được ý kiến phản hồi thật sớm của luật sư.

  Xin chân thành cám ơn!!!
   
  5278 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #74836   23/12/2010

  Mong mọi người thảo luận giúp đỡ cho tôi!!!

  Tôi xin chân thành cám ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #77733   07/01/2011

  tinhvan259
  tinhvan259

  Male
  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2010
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 885
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Tuy bạn kể không chi tiết nhưng mình nghĩ, trong trường hợp này việc gia đình A có chứng minh được là gia đình B đã trộm cắp tài sản của nhà mình hay không là một điều có ý nghĩa rất quan trọng.

   Việc công an có mối quan hệ với người bị tố cáo, giải quyết vụ là không đúng theo quy định của pháp luật.

   Nếu khi gia đình A  báo công an giải quyết mà công an không đến thì gia đình A nên tìm những người khác làm chứng (không nên là người trong gia đình). Không nên sang rẫy cà phê nhà B  không chế để lấy cà phê về.

  Trong trường hợp này nhưng người trong gia đình nhà A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp tài sản theo Điều 133 BLHS.
  Cập nhật bởi khacduy25 ngày 12/01/2011 12:25:42 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #78558   12/01/2011

  Xin cám ơn về ý kiến đóng góp của bạn.
  Tôi xin cung cấp thêm một số thông tin sau:

  thứ nhất: Trong rẫy thu hoạch cà phê thì không có người lạ để làm chứng.

  thứ hai: Gia đình nhà A không có khống chế anh B, chỉ qua nói chuyện nhưng anh B đã dùng hung khí (cây búa) để hành hung lại gia đình anh A.

  thứ ba: tài sản trong vụ việc là cà phê, nếu để anh B đem về nhà tẩu táng thì không thể có bằng chứng được.

  thứ tư: với 03 nhân công làm việc từ 8h00 đến 15h00 thì không thể thu hoạch được 13 bao cà phê
  .
  Mong được đóng góp thêm ý kiến của bạn!
  Xin chân thành cám ơn.

  Chúc sức khỏe bạn.
  Cập nhật bởi khacduy25 ngày 12/01/2011 12:24:31 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #78571   12/01/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào các bạn!

  Làm sao có thể truy cứu TNHS các thành viên nhà A về tội "Cướp tài sản" được. Họ chỉ sang để làm việc với B chứ không hề dùng vũ lực hay đe đọa dùng vũ lực ngay tức khắc. Cũng không hề có mục đích chiếm đoạt tài sản của B mà chỉ để lấy lại tài sản mà họ cho là của mình. Khi bị B hành hung thì họ mới chống trả bằng cách khống chế và tước hung khí của B. Đó là hành vi tự vệ chứ không phải là hành vi tấn công bằng vũ lực nhằm chiếm đoạt tài sản nên không thể cấu thành tội "Cướp tài sản" được.

  Trong tình huống này, bạn #0072bc;">mylove_cry nêu không rõ ràng ở chỗ: "người nhà anh A cho lật 05 bao cà phê và lấy 03 vỏ bao trên nền đất tại rẫy nhà anh B".
  "Lật 05 bao cà phê" nghĩa là thế nào đây bạn? Có phải là mang nó về nhà mình?

  Nếu là mang nó về nhà thì dù với mục đích gì, hành vi của họ cũng là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, nhưng không phải là cướp tài sản. Bởi như đã nói ở trên, họ không hề thực hiện hành vi dùng vũ lực hay đe dùng vũ lực ngay tức khắc nhằm chiếm đoạt tài sản. Và nếu cho rằng hành vi khống chế B của họ là hành vi dùng vũ lực thì nó cũng không cấu thành tội cướp tài sản khi không chứng minh được họ thực hiện hành vi đó nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Mục đích chiếm đoạt tài sản trong cấu thành tội cướp tài sản luon luôn phải có trước khi thực hiện hành động dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc (trừ trường hợp chuyển hóa tội phạm).

  Vì vậy, tại thời điểm đó nếu họ mang 05 bao cà phê của B về nhà mình thì hành vi cấu thành tội "Công nhiên chiếm đoạt tài sản". Bởi việc chứng minh B có trộm cà phê của A hay không thuộc trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng. Những thành viên nhà A không thể bằng nhận định chủ quan rằng đó là tài sản của mình để chiếm đoạt lại. Đó là việc làm pháp luật không cho phép.

  Về hành vi của B, theo như thông tin bạn đưa ra thì chưa hề có một căn cứ nào để chứng minh B thực hiện hành vi trộm cắp tài sản cả. Các tình tiết 03 vỏ bao cà phê nằm trên nền đất có dấu hiệu nhận định là bao cà phê của nhà A hay với 03 nhân công làm việc từ 8h00 đến 15h00 thì không thể thu hoạch được 13 bao cà phê chưa phải là những chứng cứ có giá trị để chứng minh hành vi phạm tội của B.

  Chỉ có thể chứng minh được B trộm 05 bao cà phê của A khi có các chứng cứ khác khẳng định cà phê đang nằm trên xe công nông của B chính là cà phê của A. Lúc đó các tình tiết trên sẽ được sử dụng làm nguồn chứng cứ chứng minh tội phạm của B khi nó phù hợp với các chứng cứ khác đã thu thập được. Điều đó đòi hỏi phải có sự nhập cuộc của cơ quan Công an. nhưng để làm được làm được như vây thì quả thật chẳng khác nào việc "bới lông tìm vết".
    
  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (14/01/2011)
 • #78667   12/01/2011

  Xin chân thành cám ơn #33cccc; font-size: 13px; text-decoration: none;">BachThanhDC  những ý kiến của anh!!!
  Qua ý kiến chân thành của anh đã làm cho tôi sáng tỏ thêm nhiều điều. Những ý kiến của anh đúng là những vấn đề tôi đang băng khoăng. tôi cũng xin nói thêm đôi điều về vụ việc như sau:
  thứ nhất: đúng là gia đình anh A đã mang 05 bao cà phê đó về nhà anh A (nhưng chỉ với mục đích làm tang chứng cho vụ việc sau này.)
  thứ hai: Anh B ở địa phương đã có tiền sự về tội trộm cắp, cụ thể: ăn cắp chó, gà...
  thứ ba: Phó công xã lại là người có quan hệ họ hàng với gia đình anh B.
  thứ tư: tài sản trong vụ án nếu tính ra tiền thì khoản 1 triệu 500 ngàn.
  Theo như thông tin của những người có Rẫy lân cận nhà anh B thì trong mùa vụ vừa qua đều xãy ra mất mát cà phê trong quá trình thu hoạch.
  Và cuối cùng như anh nói đúng là "bới long tìm vết".
  Không lẽ như vậy công lý lại đang nghiên về người "đang có rất nhiều nghi vấn về hành vi trộm cắp" sao?!?
  Thật khó trong tình huống này cho gia đình anh A. 
  Mong được sự tư vấn của anh để vụ việc này kết thúc có kết cục tốt.
  Thân chào và Chúc sức khỏe anh!!!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mylove_cry vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (13/01/2011)
 • #78697   12/01/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Thứ nhất: đúng là gia đình anh A đã mang 05 bao cà phê đó về nhà anh A (nhưng chỉ với mục đích làm tang chứng cho vụ việc sau này).

  Đáng ra với mục đích như vậy thì gia đình anh A phải mang 05 bao cà phê về giao cho cơ quan công an, chính quyền địa phương hoặc những người có trách nhiệm như là cán bộ thôn, xóm bảo quản chờ xử lý.

  Bởi nếu xác định nó là chứng cứ (cụ thể là vật chứng) thì nó phải được thu thập theo trình tự, thủ tục mà BLTTHS quy định. Đằng này lại đưa về nhà thì lấy gì để chứng minh cho mục đích làm tang chứng đây.

  Tuy nhiên:

  "Thứ tư: tài sản trong vụ án nếu tính ra tiền thì khoản 1.500.000 đồng".

  Từ thông tin này đã có thể đưa ra kết luận cả A và B chẳng phạm tội gì cả (với điều kiện là cả 2 đều chưa bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt, cũng chưa bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản mà chưa được xóa án tích).

  Bởi theo quy định tại khoản 1 Điều 137 (tội công nhiên chiếm đoạt tài sản) và khoản 1 Điều 138 (tội trộm cắp tài sản) BLHS đã được sửa đổi, bổ sung thì giá trị tài sản chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Như vậy, vấn đề còn lại cần phải giải quyết là số cà phê mà anh A bị mất. Nhưng do sự việc không còn được giải quyết bằng con đường hình sự nên A muốn nhận lại tài sản thì phải chứng minh được 5 bao cà phê là của mình, nhưng việc này là quá khó vì anh A không thể đưa ra được chứng cứ nào cả.

  Còn B thì chắc chắn sẽ không bao giờ thừa nhận rồi. Các tình tiết bạn đưa ra về nhân thân của B cũng chỉ là cái người ta nhìn vào để đặt ra nghi vấn thôi. Không thể dựa vào đó để khẳng định B chính là người đã trộm cà phê của A được. 

  Vậy cái kết cục tốt mà bạn muốn hướng đến chỉ là không ai bị truy cứu TNHS thôi. Còn khả năng lớn của anh A là mất tài sản mà chẳng thể làm gì được.

  Thân!

  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 12/01/2011 09:08:58 PM

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #78779   13/01/2011

  Một lần nữa, chân thành cám ơn BachThanhDC rất nhiều.
  Đúng là kết cục tốt là không ai bị truy cứu TNHS, nhưng một điều luôn làm tôi áy náy trong lòng là: chỉ với 01 luận cứ sau thì chắc chắn ai cũng giống như tôi là khẳng định anh B đã lấy số cà phê đó.
  thứ nhất: anh B thường hay ăn cắp vặt mà Rẫy nhà anh B lại liền kề với nhà anh A.
  thứ hai: với 03 từ 8h00 đến 15h00 thì tuyệt nhiên không thể thu hoạch được 13 bao cà phê.
  Nhưng trãi qua vụ việc như thế này tôi mới thấm thía nỗi oan truân của người dân, vì mấy ai hiểu được pháp luật cặn kẻ như anh BachThanhDC để có thể thực hiện hành vi theo đúng với quy định (cụ thể: người bị mất tài sản thì mong mỏi lớn nhất là tìm được lại tài sản, thế mà trong quá trình tìm kiếm, đã cố gắng thực hiện một cách hòa nhã nhưng cũng có khả năng trở thành tội phạm.)
  Và vụ việc trên chỉ còn trông chờ vào công việc điều tra của cơ quan chức năng!!!
  Thành thật cám ơn anh.
  Cầu chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với anh.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mylove_cry vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (13/01/2011)
 • #78882   13/01/2011

  Xin được anh BachThanhDC tư vấn thêm cho tôi một số vấn đề sau:
  thứ nhất: câu tư vấn trên anh có đề cập đến vấn đề "trừ trường hợp chuyển hóa tội phạm", vậy trong trường hợp này thì cụ thể như thế nào?khi nào thì trong tình huống này xãy ra trường hợp chuyển hóa tội phạm?
  thứ hai: hành vi hành hung mang tính chất côn đồ, hung hãng của anh B cụ thể:"dùng cây búa chẻ củi lao vào chém 01 thành viên trong gia đình anh A, nhưng rất may thành viên đó đã kịp tránh né" có cấu thành tội phạm không?
  Rất mong một lần nữa nhận được sự phản hồi từ anh và mọi người trong diễn đàn.
  Cám ơn các anh, chị nhiều!
  Cập nhật bởi mylove_cry ngày 13/01/2011 10:15:29 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #78913   14/01/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Rất vui về những lời cảm ơn của bạn!

  Nhưng vướng mắc bạn vừa nêu ra, xin được trả lời như sau:

  1/ Chuyển hóa tội phạm:

  Trong trường hợp cụ thể, không có vấn đề chuyển hóa tội phạm xảy ra. Vì mục đích của những người nhà anh A sang rẫy nhà anh B là để đi tìm tài sản bị mất, chứ không hề có mục đích chiếm đoạt tài sản. Tức là không phải để thực hiện tội phạm.

  Trong thực tiễn, chuyển hóa tội phạm (nói chính xác là chuyển hóa tội danh từ tội phạm này sang tội phạm khác) là việc lúc đầu người phạm tội thực hiện hành vi cấu thành một tội phạm cụ thể nào đó. Nhưng trong quá trình thực hiện, hành vi của người phạm tội cấu thành một tội phạm khác.

  Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyển hóa tội phạm, tôi đưa ra ví dụ như sau:

  A vào nhà B để trộm cắp tài sản. Khi A đang dắt chiếc xe máy ra khỏi nhà thì bị B phát hiện chạy đến giữ chiếc xe máy lại. B đã rút hung khí ra tấn công A sau đó tiếp tục chiếm đoạt chiếc xe.

  Như vậy A đã sử dụng vũ lực nhằm mục đích giữ lại tài sản đã chiếm đoạt được. Khoa học luật hình sự coi đây là trường hợp tội phạm mà A thực hiện đã chuyển hóa từ "Trộm cắp tài sản" sang "Cướp tài sản".

  2/Hành vi của B "dùng cây búa chẻ củi lao vào chém 01 thành viên trong gia đình anh A, nhưng rất may thành viên đó đã kịp tránh né" thì tùy thuộc vào ý thức chủ quan của B (chỉ có ý định gây thương tích hay có ý định tước đoạt tính mạng) mà cấu thành tội "Cố ý gây thương tích" hoặc "Giết người".

  Tuy nhiên hậu quả chưa xảy ra. Tức là A không thực hiện được tội phạm đến cùng vì nguyên nhân ngoài ý muốn của mình. Cụ thể ở đây là do bị những người khác khống chế tước hung khí. Nếu chứng minh được diều đó thì A phải chịu trách nhiệm hinh sự về tội phạm chưa đạt theo quy định tại Điều 18 BLHS. Việc quyết định hình phạt trong trường hợp này được quy định tại khoản 3 Điều 52 BLHS.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (14/01/2011)
 • #78989   14/01/2011

  Có lẽ toàn bộ những thắc mắc của tôi đã được giải đáp.
  Một lần nữa rất cảm ơn anh BachThanhDC.
  Cầu chúc cho anh được sức khỏe và thành đạt trong cuộc sống.
  Thân.
  Cập nhật bởi mylove_cry ngày 14/01/2011 12:17:49 PM
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mylove_cry vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (14/01/2011)