định tội hối lộ trong trường hợp sử dụng băng ghi âm?

Chủ đề   RSS   
 • #172282 16/03/2012

  lenalee

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  định tội hối lộ trong trường hợp sử dụng băng ghi âm?

  Em đang gặp một tình huống như sau:
  Vì để xin được vào làm trong trường mẫu giáo công, cô A đã nhờ bố của mình đến gặp hiệu trưởng trường nhằm trình bày hoàn cảnh và mong được giúp đỡ: cô A chỉ mới tốt nghiệp trung cấp mầm non và chưa có bằng cấp phù hợp với vị trí xin vào làm việc, nên bố cô A đã xin được giúp đỡ cho cô A vào làm việc trước rồi sẽ đi học sau để có bằng cấp phù hợp (tốt nghiệp cao đẳng mầm non trở lên). Hiệu trưởng trường xét thấy cô A có hộ khẩu tại nơi cư trú và trường đang cần nhân viên, nên đồng ý nhận cô A vào làm việc ở vị trí đang tuyển và sau này sẽ tạo điều kiện cử cô A đi học để nâng cao bằng cấp phù hợp với vị trí. Để cảm ơn hiệu trưởng, bố cô A đã gửi quà biếu hiệu trưởng vào các ngày lễ Tết sau đó.
  sau mấy tháng làm việc, cô A đã gửi đơn kiện lên cơ quan có thẩm quyền, kiện hiệu trưởng trường cô A đang công tác tội nhận hối lộ, cô A đưa ra bằng chứng là đoạn ghi âm lại trong điện thoại cuộc nói chuyện giữa bố cô A và hiệu trưởng về việc nhận cô A vào làm việc, trong đoạn ghi âm cô A buộc tội hiệu trưởng đã có những lời nói bóng gió ám chỉ ép buộc cô A phải đưa tiền, quà cáp để được nhận vào làm việc!
  Các anh chị cho em hỏi, sử dụng đoạn ghi âm trên như thế đã có thể trở thành bằng chứng buộc tội trong trường hợp này chưa? Như thế nào thì mới có thể cấu thành tội hối lộ? Hiệu trưởng có quyền kiện lại cô A tội vu khống không? Nếu có, xin cho em biết làm như thế nào? Văn bản nào quy định điều này?
   
  10283 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #172456   16/03/2012

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

              Băng ghi âm trên chưa thể trở thành bằng chứng buộc tội trong trường hợp này được. Để trở thành chứng cứ thì nó phải được thu thập theo trình tự, thủ tục luật định và được các cơ quan tiến hành tố tụng sử dụng để xác định có hay không có hành vi phạm tội.
              Đối với băng ghi âm ghi hình này, khi gửi kèm theo nó thì cô A sẽ phải gửi kèm văn bản tường trình rõ tại sao có nó, có nó trong trường hợp nào? trên cơ sở đó, cơ quan tiến hành tố tụng có thể sử dụng, mang đi tiến hành giám định, thông qua các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành thu thập chứng cứ.
              BLHS quy định về tội nhận hối lộ và tội vu khống như sau:

  "Điều 279. Tội nhận hối lộ

  1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

  b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

  c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

  .......
         

  Điều 122. Tội vu khống

  1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  Ông hiệu trưởng có thể kiện lại cô A về hành vi vu khống nếu như việc tố cáo của cô A là sai sự thật, nhằm xúc phạm danh dự của ông ta.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  lenalee (16/03/2012)
 • #172464   16/03/2012

  lenalee
  lenalee

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  cảm ơn tiền bối lắm lắm, tiền bối có thể chỉ cho em luật định bằng chứng tội phạm là băng ghi âm, ghi hình được quy định tại đâu không ạ?
   
  Báo quản trị |  
 • #172482   17/03/2012

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

             Hihi, mình không nó băng ghi âm ghi hình đó là chứng cứ à nha. vì nó không phải do cơ quan tố tụng thu thập được theo trình tự luật định.
  Bạn đọc Chương V luật tố tụng hình sự nhé. Hiện nay có Điều 132 và Điều 200 luật TTHS có đề cập tới ghi âm, ghi hình, tuy nhiên cũng không nói rõ sử dụng nó như thế nào.
  Còn luật TTHS không nêu rõ ra băng ghi âm, ghi hình là chứng cứ (bản chất nó không phải là chứng cứ mà chỉ là nguồn chứng cứ nếu như được thu thập theo đúng trình tự, thủ tục luật định). Cần nói thêm, đây cũng là một trong những đề tài tranh luận sôi nổi hiện nay.
  Thông thường, cơ quan tố tụng sẽ phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để biến những thông tin trong băng ghi âm, ghi hình đó thành chứng cứ theo như trình tự, thủ tục luật định.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |