Định tội danh trong pháp luật hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #521415 23/06/2019

  Định tội danh trong pháp luật hình sự

  Định tội danh là việc xác định một hành vi cụ thể đã thực hiện thoả mãn đầy đủ các dấu hiệu của CTTP của tội phạm trong một hoặc nhiều hơn một tội phạm đã được quy định trong BLHS.

  Việc định tội phải dựa trên cơ sở xác định đúng đắn, đầy đủ các tình tiết của hành vi phạm tội đã thực hiện, cấu thành tội phạm và đối tượng phạm tội thông qua hoạt động áp dụng pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng (cơ quan điều tra, VKS, tòa án). Xác định tội danh đúng mới áp dụng đúng luật, xử đúng người, đúng tội  mới có tác dụng răn đe, giáo dục.

  Thứ nhất, việc định tội danh với các cấu thành tội phạm na ná giống nhau, ví dụ như: Tội giết người (Điều 123) và Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 125), chỉ cách nhau một chút về ý thức đã gây ra những hậu quả và hậu quả thế nào mà có thể là tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

  Thứ hai, việc định tội danh là một tội hay nhiều tội trong hành vi phạm tội cũng là một vấn đề cần hiểu rõ và xác định đúng. Ví dụ như: việc cố ý gây thương tích và cướp tài sản và gây thương tích hay sử dụng vũ khí quân dụng trái phép giết người... 

  Việc định tội mặc dù vẫn đúng quy trình trong tố tụng, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp khó tránh những nội tâm duy ý chí của những người, cơ quan tiên hành tố tụng khi nhận định vấn đề. 

  Hiện mình có biết 01 văn bản có hướng dẫn chi tiết về việc định tội chế tạo, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự" và tội "chế tạo, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ" này:

  Thông tư liên ngành 01/TTLN năm 1995 hướng dẫn áp dụng Điều 95, Điều 96 Bộ luật hình sự do Tòa Án Nhân Dân Tối Cao - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao ban hành

  Các bạn có thông tin về những cuốn sách hay những đường link nào hay về vấn đề trên có thể share để cùng nhau tham khảo nhé!

   
  3187 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phuongdung003 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận