Định tội danh...

Chủ đề   RSS   
 • #278556 30/07/2013

  kuteo91

  Male
  Mầm

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:19/11/2011
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 745
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 5 lần


  Định tội danh...

  Chào mọi người, em có tình huống này hơi bị khó. Đã có nhiều tranh cãi về việc định tội trong trường hợp này, có 2 quan điểm. QĐ1: Hùng phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo Điều 104 BLHS, QĐ2 : Hùng phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo Điều 105. Mọi người xem thử cho ý kiến góp ý :

  Tình huống: Do mâu thuẫn trong viẹc tranh chấp đất đai nên Đỗ Văn Tuyên, Đỗ Văn Cần nhiều lần rượt, đuổi đánh chém Nguyễn Văn Hùng. Thấy cha, chú có hành vi như thế nên Đõ Trương Tín là con cũng trực tiếp đánh chém Nguyễn Văn Hùng. Biết Hùng làm nghề hớt tóc ở thôn 2, xã Nghĩa Dũng, Thị xã Quảng Ngãi, nên Tín (sinh năm 1989) đón đường để đánh. Sáng 28/05/2002, Hùng đi làm bằng xe máy, khi đến gần ngã ba giáp ranh thôn 3 và thôn 4 thuộc xã Nghĩa Dũng thì Tín cầm một con dao dài khoảng 30 cm và đá đứng chặn đường để đánh Hùng, Hùng sợ nên quay xe về nhà để lánh mặt. Khoảng 10 phút sau, Hùng tiếp tục điều khiển xe máy nêu trên đến tiệm hớt tóc, khi đến đoạn đường trên, Tín vẫn cầm dao và đá đứng chặn đường. Nhìn thấy Hùng, ngay lập tức đuổi theo để đánh, Hùng bỏ chạy vào nhà một người dân trước chợ Nghĩa Dũng, Tín tiếp tục đuổi theo và dùng đá ném Hùng và Hùng cũng nhặt đá ném lại Tín, sau đó được mọi người can ngăn nên Tín đi về phía Tây, còn Hùng điều khiển xe máy về nhà ở thôn 5, xã Nghĩa Dũng, thị xã Quảng Ngãi.Về đến nhà Hùng nhìn thấy cây rựa dài 77cm để ở sân nên cầm lấy mang theo và tiếp tục điều khiển xe máy đi làm. Khi đến đoạn gần ngã ba nêu trên thì Tín vẫn cầm dao và đá đứng chặn đường, nhìn thấy Hùng, Tín dùng đá ném Hùng và Hùng dùng đá ném lại Tín. Sau đó Tín cầm dao xông đến chém Hùng và Hùng cầm rựa xông vào Tín, khi đến gần nhau Tín đưa dao lên chém ngang cổ Hùng và Hùng cầm rựa chém lại trúng vào tay cầm dao của Tín gây thương tích 33%.

  LÊ XUÂN CẢNH

  Công ty Luật LDL

  77 Tiểu La - Quận Hải Châu - Thành phố Đà Nẵng

  Facebook : www.facebook.com/luatsuonline

   
  3507 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #279055   02/08/2013

  linh.tranngoc2304
  linh.tranngoc2304

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/07/2013
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  Vấn đề ở đây là Hùng bị uy hiếp từ lâu do có tranh chấp đất từ trước. Tín không có hiềm khích gì với Hùng nhưng do bị kích động chuyện của ra đình mình nên ra tay để uy hiếp hùng. Tín liên tục uy hiếp Hùng vào ngày 28/5/2002. Tín đã phạm tội cố ý gây thương tích cho Hùng theo khoản 1 điều 9 BLHS.

  Điều 9. Cố ý phạm tội
  Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:
  1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra;
   2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xẩy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.
  Còn về Hùng, theo mình là phòng vệ chính đáng, nhưng vượt quá khả năng phòng vệ, theo khoản 2 điều 15 BLHS
  Điều 15. Phòng vệ chính đáng
  1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
  Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
  2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
  Đây là ý kiến của mình có gì mọi người giúp mình và bạn kuteo91 thêm ý kiến để hoàn thiện ơn .

   

   
  Báo quản trị |