Định tội của Hoàng về hành vi dung dao chem người dẫn đến cái chết.

Chủ đề   RSS   
 • #247288 06/03/2013

  lytanhuynh

  Male
  Sơ sinh

  Trà Vinh, Việt Nam
  Tham gia:14/09/2012
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 323
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 7 lần


  Định tội của Hoàng về hành vi dung dao chem người dẫn đến cái chết.

  Nguyễn Thanh Hoàng (“Hoàng”) sinh năm 1968, thường trú tại Ấp Chợ Cũ, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Sống cùng mẹ già 87 tuổi, vợ kế và các con gái.

  Sáng ngày 1/9/x, Hoàng đi làm đất phía sau nhà như mọi ngày, đến khoảng 10 thì nghỉ cùng con gái lớn – Nguyễn Hoàng Kiều đi chài cá cho bữa cơm trưa. Đến khoảng 11h, Hoàng về nhà thì nghe vợ – Nguyễn Thị Lệ Thu (sống chung không hôn thú) kể lại sự việc sáng nay có Hồ Minh Lợi (tự Tràng) đến nhà và có hành vi sàm sỡ, đòi giao cấu với Thu, bị Thu la lên thì mẹ Hoàng từ nhà ông Phạm Văn Nghệ (“Ông Nghệ”) chạy về kịp thời.

  Khoảng 11h30, gia đình Hoàng đang ăn cơm thì có Phan Văn Phường, ở cùng xóm đến trả Hoàng cái áo và mang theo con chuột rủ Hoàng uống rượu.

  Đến khoảng 13h, Lợi lại đến nhà Hoàng. Lợi lai có hành vi trơ trẽn với vợ Hoàng ngay trước mặt Hoàng, đòi Thu cho “hôn một cái”, bị Hoàng phản ứng và lên án vì sáng nay đến nhà Hoàng đòi “dê” vợ Hoàng. Lợi bực tức vùng dậy đá vào bụng và dùng tay tát vào mặt Thu. Hoàng can ngăn thì Lợi đánh cả Hoàng.

  Phường nhảy vào can ngăn, con gái Hoàng chạy sang nhà ông Nghệ kêu cứu thì mẹ Hoàng và ông Nghệ chạy về. Tại đây, Lợi còn xô ngã cả mẹ Hoàng, đánh cả ông Nghệ vì đã can ngăn, rồi nắm đầu và đánh vào lưng Hoàng.

  Hoàng chạy vào trong nhà, trong lúc ông Nghệ đang kêu Lợi về nhà nghỉ thì trông thấy Hoàng quay ra, Lợi lại xông lên đòi đánh Hoàng, Hoàng vung dao chem. Trúng vùng gáy bên cổ trái của Lợi, sau đó Hoàng chém thêm một nhát trúng đầu Lợi, chém nhiều nhát vào cơ thể Lợi rồi dùng dao cắt đứt cổ của Lợi. Sau đó, Hoàng cầm dao đến Công an Thị trấn Mỹ Xuyên tự thú va giao nộp con dao gây án cho công an.

  "Nơi không có quyền lực cộng đồng thì không có pháp luật, nơi không có pháp luật thì không có gì gọi là công bằng"

   
  2803 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #250023   21/03/2013

  N2Q_LKT
  N2Q_LKT

  Male
  Chồi

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2010
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 1203
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 8 lần


  Chào bạn!

  Theo tôi, trong trường hợp này hành vi của Hoàng đã cấu thành tội"Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" (Điều 95 BLHS)

   

  Điều 95. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

  1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

  Có thể thấy rằng nạn nhân (Lợi) đã có những hành vi trái pháp luật mà ở đây tôi cho là nghiêm trọng (Sàm sỡ, xúc phạm Thu, đánh Hoàng, xô ngã mẹ Hoàng, đánh ông Nghệ...) những hành vi đó đã gây kích động mạnh cho Hoàng, vì tinh thần lúc đó bị quá kích động nên Hoàng đã dùng dao chém nhiều nhát, cắt cổ Lợi dẫn đến nạn nhân tử vong.

   
  Báo quản trị |  
 • #250025   21/03/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


  Mình nhớ không nhầm đây là bài tập tình huống mình từng phải làm tại lớp đào tạo Nghề luật sư của Học Viện tư pháp. Có trường hợp tương tự như bạn kể?

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |