Định giá thiệt hại tài sản dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #445483 17/01/2017

  DuyThePham

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:17/01/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Định giá thiệt hại tài sản dân sự

  Xin cộng đồng Luật giúp mình hiểu một việc như sau: 

  ông A có 1 con trâu trưởng thành, bị ông B lấy dao chặt đứt đuôi con trâu của ông A. Con trâu của ông A vẫn sống bình thường. Ông A kiện ông B vì tội hủy hoại tài sản của mình... Vấn đề ở chỗ là có cách nào để định giá thiệt hại cái đuôi của con trâu của ông A thì mới áp khung được ạ (Hay định giá giá trị con trâu bị thiệt hại do mất đuôi). Xin cảm ơn cộng đồng Luật. Đt: 01695.92.94.96

   
  5710 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DuyThePham vì bài viết hữu ích
  hue01695745678@gmail.com (05/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445598   20/01/2017

  Chào bạn ! Là một công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ toàn diện , với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Luật Hải Nguyễn và Cộng sự có đủ năng lực để cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nêu trên. 

  Với câu hỏi này, Luật Hải Nguyễn sẽ tư vấn cho bạn như sau :

  1.Căn cứ pháp lý

  - Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi , bổ sung năm 2009

  - Bộ luật dân sự năm 2015

  2.  Nội dung tư vấn

  Theo Điều 143 Bộ luật hình sự hiện hành, Ông B bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản :

  “1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

  c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

  d) Để che giấu tội phạm khác;

  đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

  e) Tái phạm nguy hiểm;

  g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

  a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

  Như vậy, trên những thông tin mà bạn cung cấp, ông B đã có hành vi hủy hoại tài sản người khác, tuy nhiên chưa xác định được mức độ thiệt hại là bao nhiêu (con trâu bị chặt mất đuôi) .

  Theo đó, để xác định mức độ thiệt hại của tài sản và định khung hình phạt, căn cứ vào Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm :

  “ Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

  1. Tài sản bị mất, bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

  2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút;

  3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại;

  4. Thiệt hại khác do luật quy định.”

  Thứ nhất, với tài sản bị hủy hoại là con trâu bị chặt đứt đuôi của ông A , cần xác định giá trị thực tế của tài sản trước khi con trâu bị hủy hoại, và giá trị thực tế sau khi đã bị hủy hoại và bị sụt giảm về giá trị tài sản, để buộc người gây thiệt hại phải bồi thường toàn bộ phần sụt giảm giá trị này . Giá trị của tài sản không thống nhất ở thời điểm gây thiệt hại và thời điểm bồi thường. Do đó, khi xác định giá trị của tài sản lưu ý xác định giá trị thực tế của tài sản vào thời điểm tòa án xét xử sơ thẩm để buộc người gây thiệt hại phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

  Thứ hai, về lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản: Đây là thiệt hại gián tiếp liên quan đến tài sản bị thiệt hại là con trâu bị chặt mất đuôi của ông A. Tài sản luôn chứa đụng trong nó những lợi ích nhất định, những lợi ích này sẽ thu được thông qua hành vi khai thác, sử dụng của con người. Đó là những lợi ích vật chất cụ thể mà người bị thiệt hại không thu được kể từ khi tài sản bị xâm phạm , cụ thể là khi con trâu bị chặt mất đuôi, khi bị tổn hại đến thể chất, nó sẽ mất một khoảng thời gian để phục hồi sức khỏe, và trong thời gian này ông A không thể khai thác được lợi ích như cày bừa , kéo xe của con trâu. Chưa kể đến trường hợp là sau khi hồi phục,con trâu cũng không còn được khỏe mạnh như lúc trước.

  Thứ ba, là về chi phí hợp lý để khắc phục thiệt hại, thì  người bị thiệt hại là ông A đã phải bỏ ra các chi phí để ngăn chặn, không cho thiệt hại tiếp tục phát sinh, ví dụ như con trâu có thể bị mất máu quá nhiều sau khi bị ông B chặt đứt đuôi. Ông B sẽ phải khắc phục nó bằng cách chi trả chi phí thú y để chữa trị vết thương cho con trâu.

  Như vậy, trong trường hợp này, cùng với các thiệt hại nêu trên, tổng hợp lại sẽ ra được mức độ thiệt hại và định khung hình phạt về trách nhiệm hình sự của ông B với Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

  Cập nhật bởi hainguyenlaw ngày 20/01/2017 09:18:04 SA

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |