DanLuat 2015

Định giá tài sản của Doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #29611 22/02/2009

  LeHuynhDuc

  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/03/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 4390
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Định giá tài sản của Doanh nghiệp

  Có ai biết gì về Định giá tài sản của Doanh nghiệp không? Tài sản của DN bao gồm những loại tài sản nào? Cách định giá mỗi loại có khác nhau hay không?
   
  13812 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #29612   20/04/2008

  MTAThu
  MTAThu
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/04/2008
  Tổng số bài viết (126)
  Số điểm: 1545
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Định giá tài sản trí tuệ cuả Doanh nghiệp

  Làm thế nào để định giá đúng tài sản trí tuệ và phát huy hiệu quả của hoạt động này?

  Đó là câu hỏi đã được đưa ra trong chương trình hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ và Viện Sở hữu trí tuệ Liên bang Thụy Sĩ.

  Định giá ở Việt Nam

  Tài sản trí tuệ là một loại tài sản vô hình, không thể xác định bằng các đặc điểm vật chất của chính nó nhưng lại có giá trị lớn và có khả năng sinh ra lợi nhuận. Nó là thước đo hiệu quả kinh doanh, sức cạnh tranh và khả năng phát triển của doanh nghiệp trước mắt và trong tương lai.

  Theo ông Stephan Hundertmark, Viện Quản lý sở hữu trí tuệ Steinbeis (Đại học Steinbeis - Đức), ở nhiều nước phát triển, tài sản vô hình không chỉ bao gồm tài sản trí tuệ như sáng chế, nhãn hiệu, quyền tác giả, kiểu dáng công nghiệp, mà còn bao gồm cả vốn trí tuệ như nguồn nhân lực, các phương thức kinh doanh, các mối quan hệ trong kinh doanh và uy tín trong sản xuất kinh doanh.

  Giống như việc định giá tài sản hữu hình, việc định giá tài sản sở hữu trí tuệ dựa trên các phương pháp chủ yếu như: so sánh, chi phí, thu nhập và thặng dư. Tuy nhiên, việc định giá tài sản trí tuệ khó khăn và có nhiều khác biệt hơn so với tài sản hữu hình.

  Hiện tại, Việt Nam theo chuẩn mực kế toán, tài sản trí tuệ chỉ dừng lại ở các loại hình như: bản quyền, bằng sáng chế, nhãn hiệu hàng hóa, phần mềm máy tính.

  Gần đây, việc xác định giá trị doanh nghiệp đã tính đến giá trị tài sản vô hình thông qua việc tính toán lợi thế doanh nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động này mới chỉ dừng lại ở công thức cứng, đó là xác định theo tỷ suất lợi nhuận và lãi suất trái phiếu... 

  Trong Thông tư số 146/2007 ngày 6/12/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 109/2007 của Chính phủ về việc chuyển công ty 100% vốn nhà nước sang công ty cổ phần đã bổ sung thêm việc xác định lợi thế doanh nghiệp trên cơ sở về vị trí địa lý và giá trị thương hiệu.

  Cần quy định cụ thể hơn

  Theo ông Vũ An Khang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam, từ nguyên tắc về việc ghi chép kế toán, chỉ có những tài sản trí tuệ có chi phí phát sinh thì mới được xem xét để ghi nhận.

  Ngoài ra, nếu không có căn cứ về phát sinh chi phí đều không được phép ghi nhận vào sổ sách kế toán. Như vậy, còn rất nhiều tài sản trí tuệ khác thuộc quyền quản lý, sử dụng, sở hữu của doanh nghiệp nhưng không được ghi nhận.

  Mặt khác, nguyên tắc chi phí phát sinh không thể phản ánh đúng giá trị thực của quyền đó, có thể nhiều hơn hoặc ít hơn. Giá trị đó phải do thị trường quyết định, ông Khang khẳng định.

  Ví dụ, một công ty đã thăm dò, điều tra được một mỏ quặng. Nếu theo nguyên tắc kế toán thì quyền khai thác trên được ghi nhận là con số rất nhỏ, trong khi rất nhiều khách hàng sẵn sàng trả một khoản tiền lớn hơn nhiều để có được quyền khai thác nó.

  Cùng quan điểm này, theo ông Trần Ngọc Sơn - Giám đốc Công ty Định giá và Thương hiệu Favi, ai cũng nhìn thấy chính đội ngũ nhân viên lành nghề, có kỹ thuật; ban lãnh đạo có chuyên môn, tài năng chính là một tài sản vô cùng to lớn của công ty nhưng tại sao tài sản này lại không được ghi nhận trong bất kỳ một báo cáo nào của công ty? Phải chăng là do không định lượng được?

  Về quan điểm kế toán, công ty phải có quyền kiểm soát đối với tất cả tài sản của mình, trong khi đó, đội ngũ nhân viên và ban lãnh đạo thì công ty chỉ có thể kiểm soát được trong phạm vi hợp đồng lao động.

  Để định giá đúng và chính xác tài sản này, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, Nhà nước cần có những quy định cụ thể hơn, chặt chẽ hơn về tài sản vô hình nói chung và tài sản trí tuệ nói riêng, phân loại và ghi nhận tài sản vô hình.

  Tuy nhiên, cũng có thể cho phép doanh nghiệp tự xác định giá trị tài sản vô hình để được ghi nhận trong báo cáo tài chính. Đồng thời, để thể hiện chính xác giá trị của tài sản này, hàng năm các doanh nghiệp cần được các tổ chức định giá xác định lại giá trị của các tài sản vô hình này.

  Ngoài ra, cũng cần xây dựng một chính sách phù hợp, nhất quán giữa định giá tài sản trí tuệ và chế độ kế toán kiểm toán để phản ánh đầy đủ và chính xác giá trị tài sản vô hình nói chung và tài sản trí tuệ nói riêng.
  (Theo Phan Anh - http://vneconomy.vn)
   
  Báo quản trị |  
 • #29613   05/08/2008

  tuanat
  tuanat

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/08/2008
  Tổng số bài viết (48)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  V/V định giá doanh nghiệp

  Bạn tham khảo thêm tại đây: www.kiemtoan.com.vn

  Hiện tại Bộ Tài chính có danh sách các doanh nghiệp được phép cung cấp dịch vụ định giá doanh nghiệp bạn có thể tham khảo thêm về các doanh nghiệp này và phương pháp định giá của họ.


  Tổng quan về lý thuyết thì giá trị doanh nghiệp gồm 02 nhóm:


  - Các giá trị hữu hình: Tài sản và quyền tài sản

  - Các giá trị vô hình:    Thương hiệu, know-how, goodwill.......

  Bạn có thể tham khảo thêm tại www.saga.vn

  Chúc thành công.

  Tuanat
   
  Báo quản trị |  
 • #29614   20/02/2009

  lethichuc
  lethichuc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cơ sở để định đúng giá trị của tài sản góp vốn cho công ty TNHH

  Chúng tôi có 2 sổ đỏ quyền sử dụng đất của cá nhân muốn góp vốn vào công ty TNHH. Chúng tôi muốn tự định giá để góp vốn thì phải dựa trên cơ sở nào.

  Nếu đánh giá đất cao hơn giá trị thực tế hiện nay thì có được không? (các thành viên góp vốn đều đồng ý với giá trị được đánh giá cao hơn giá trị thực tế).
   
  Báo quản trị |  
 • #45937   19/03/2010

  ascomb
  ascomb

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giá trị Doanh nghiệp?? như thế nào là đúng??

  Mời các bác cho ý kiến nhé!

  Hiện tại có một số Công ty họ làm như này để nâng giá trị lên.

  Đầu tiên: Thành lập Công ty TNHH 1 hoặc nhều thành viên có vốn khoảng 10 tỷ.

  Cái công ty này làm được 1 dự án khu đô thị và chuẩn bị bán QSD đất và nhà (nếu có, tuỳ thuộc và khu vực chia lô).

  Giai đoạn 1: tổ chức mời tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp theo phương pháp dòng tiền chiết khấu trong thời gian của dự án là 4 năm.

  nguyên lợi thế đầu tư dự án nó tăng lên khoảng 100 tỷ. xong.

  Giai đoạn 2: Chuyển đổi hình thức sở hữu công ty sang thành Công ty Cổ phần.

  Giá trị đánh giá lại của bên tư vấn được bê sang làm giá trị góp vốn của cổ đông sáng lập sở hữu Công ty TNHH cũ.

  Sau khi sang Công ty cổ phần thì vốn chủ sở hữu chuyển thành 110 tỷ. Tức là bằng vốn cũ của công ty TNHH và phần đánh giá tăng do lợi thế đầu tư dự án.

  Như thế này thì luật quy định phần vốn chủ sở hữu làm theo phương pháp này có hợp lý giá trị thật của Công ty hay không?
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-