điều kiện mua nhà với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #200774 13/07/2012

  sinhvienluat91

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2012
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  điều kiện mua nhà với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

  Tôi đang định cư ở Đức được 3 năm theo diện kết hôn nhưng tôi vẫn còn quốc tịch Việt Nam (Hộ chiếu Việt Nam). Theo chút hiểu biết pháp luật của tôi, biết được rằng tôi vẫn có quyền mua và sở hữu nhà đất hoặc đất để làm nhà ở khi về việt Nam. Vậy tôi nếu tôi nhập quốc tịch Đức, thôi quốc tịch Việt Nam, tôi có còn được tiếp tục sở hữu nhà hoặc đất đó nữa không?

   
  7092 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #200864   14/07/2012

  J.C.ulaw.luan
  J.C.ulaw.luan
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2011
  Tổng số bài viết (168)
  Số điểm: 1078
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Chào bạn!

  Về vấn đề của bạn tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, pháp luật Việt Nam chỉ cho phép người có quốc tịch Việt Nam sở hữu nhà ở. Đối với các cá nhân, tổ chức nước ngoài chỉ có quyền sở hữu trong một số trường hợp đặc biệt và trong thời hạn nhất định. Về vấn đề này nếu bạn muốn tư vấn cụ thể tôi sẽ bổ sung sau.

  Thứ hai, Nếu bạn thực hiện thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam thì như tư vấn ở trên, bạn không còn quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam nữa. Do đó, bạn cần cân nhắc xem về sự gắn bó của mình đối với Việt Nam trong việc thôi quốc tịch. 

   Lưu ý: Với nước Đức thì chỉ có trẻ em sinh ra có cha/mẹ là công dân Đức hoặc là thường trú nhân ở Đức từ ba năm trở lên có thể xin nhập quốc tịnh Đức, bất kể có đồng thời xin quốc tịch nào khác không. Còn nếu người thành niên xin nhập quốc tịch Đức thì họ phải từ bỏ quốc tịch hiện tại.

  Chuc bạn thành công!

  Tran trong!

  "Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ biết bạn là người như thế nào!"

  Trần Hoàng Luân

  Tư vấn pháp lý miễn phí và thực hiện dịch vụ pháp lý liên quan đến tranh chấp, dân sự, hôn nhân gia đình, thừa kế, doanh nghiệp, kế toán, giấy phép lao động ... và các lĩnh vực pháp lý khác.

  Email: hoangluan.luatsuvietnam@gmail.com

  ĐT: 0948682349

   
  Báo quản trị |  
 • #200884   14/07/2012

  vumanhdong
  vumanhdong

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2012
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 188
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Bạn sinhvienluat91 có thể tham khảo nhé:

  Theo quy định tại khoản 3 điều 3 Luật quốc tịch năm 2008 quy định: “ Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”.

  Như vậy người Việt nam định cư ở nước ngoài gồm 2 đối tượng: là công dân Việt Nam (có quốc tịch Việt nam) hoăc người có gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Vì vậy thực tế hiện nay bạn còn quốc tịch Việt Nam (công dân Việt Nam) hay bạn thôi quốc tịch Việt nam và nhập quốc tịch Đức (người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài) thì theo quy định trên bạn vẫn được coi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

  Vì vậy việc mua, sở hữu nhà tại Việt nam của bạn sẽ được áp dụng theo chính sách đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Cụ thể tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều 126 của Luật nhà ở và điều 121 Luật đất đai ngày 18/12/2009 quy định về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài như sau: “

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

  a) Người có quốc tịch Việt Nam;

  b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

  2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.” Như vậy bạn muốn mua, sở hữu nhà tại Việt Nam bạn phải đáp ứng được một trong các điều kiện nêu trên.

  Best  regard!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #200890   14/07/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


            Chào bạn   trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau

        Theo hướng dẫn tại Nghị định của Chính phủ số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/06/2010 (có hiệu lực từ ngày 08/08/2010) quy định và hướng dẫn (từ Điều 65 đến Điều 71) về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài như sau.

  1. Những người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:
   • Người có quốc tịch Việt Nam.
   • Người gốc Việt Nam thuộc diện: Người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; các nhà khoa học, nhà văn hóa; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.
  2. Để làm thủ tục sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cần có các giấy tờ chủ yếu sau:
   • Hộ chiếu Việt Nam còn hạn, sổ tạm trú, hoặc xác nhận đăng ký tạm trú của công an phường, xã.
   • Giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam, thẻ tạm trú hoặc dấu đóng vào hộ chiếu chứng nhận được tạm trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.
   • Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam, giấy miễn thị thực, giấy kết hôn với công dân Việt Nam ở trong nước.

            

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |