Xin chuyên gia tư vấn luật giải đáp giúp em với.
Em có đứa cháu muốn học luật sau này muốn về làm kiểm sát viên. Tuy nhiên tôi tìm hiểu luật thì thấy quy định tại pháp lệnh kiểm sát viên viện kiểm sát nhân dân tại điều 2 quy định “Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết và trung thực, có trình độ cử nhân luật, đã được đào tạo về nghiệp vụ kiểm sát, có tinh thần kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa có thời gian làm công tác thực tiễn theo quy định của Pháp lệnh này, có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao, thì có thể được tuyển chọn và bổ nhiệm làm Kiểm sát viên”.
Tuy nhiên tại pháp lệnh Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân năm 2011 quy định tại khoản 2 Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân: Điều 18 được sửa đổi, bổ sung như sau “Người có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 2 của Pháp lệnh này, có thời gian làm công tác pháp luật từ bốn năm trở lên, có năng lực thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp thì có thể được tuyển chọn và bổ nhiệm làm Kiểm sát viên sơ cấp của Viện kiểm sát nhân dân; nếu người đó là sĩ quan quân đội tại ngũ thì có thể được tuyển chọn và bổ nhiệm làm Kiểm sát viên sơ cấp của Viện kiểm sát quân sự.”
Như vậy theo điều 18 tại pháp lệnh để trở thành kiểm sát viên phải có thời gian làm công tác pháp luật bốn năm trở lên bên cạnh đó phải đủ tiêu chuẩn quy định tại điều 2 của pháp lệnh có nghĩa là vừa phải có bốn năm làm công tác pháp luật lại phải trải qua lớp đào tạo về nghiệp vụ kiểm sát. Như vậy nếu sau này cháu tôi làm việc trong cơ quan kiểm sát thời gian làm công tác pháp luật bốn năm trở lên, rồi phải đi học một lớp đào tạo về nghiệp vụ kiểm sát mới làm được kiểm sát viên hay sao.?
Trường hợp cháu tôi được tuyển công chức vào làm trong bộ máy giúp việc của cơ quan kiểm sát mà không phải là tuyển công chức theo dạng ngạch chuyên viên nghiệp vụ kiểm sát. Thì sau này có được bổ nhiệm làm kiểm sát viên không, khi đáp ứng đủ điều kiện tại pháp lệnh kiểm sát viên?
Theo tôi biết thì cử nhân luật ra trường thì có thể học lớp nghiệp vụ kiểm sát thì có thể về làm kiểm sát viên được không và thời gian đào tạo bao lâu?
Với tấc cả những gì thắc mắc bên trên, kính mong quy ban tư vấn, luật sư, chuyên gia luật giải đáp giúp em, và cơ sở pháp lý cho em được biết thêm.
Xin cảm ơn
Trân trọng.