Điều kiện kinh doanh “Dịch vụ điều tra” và “Hoạt động đại điện, tư vấn pháp luật”

Chủ đề   RSS   
 • #521040 18/06/2019

  shinichi45

  Female
  Mầm

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2015
  Tổng số bài viết (62)
  Số điểm: 805
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 86 lần


  Điều kiện kinh doanh “Dịch vụ điều tra” và “Hoạt động đại điện, tư vấn pháp luật”

  >>> Sự khác nhau giữa “đăng ký kinh doanh” và “đăng ký doanh nghiệp”

  >>> Những vấn đề pháp lý về nghề "thám tử tư"

  >>> Danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh

  Gần đây, việc Công ty tư vấn bất động sản Thuận Thiên nộp hồ sơ đăng ký bổ sung hai ngành nghề “Dịch vụ điều tra” và Hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật” và đã được Sở Kế hoạch và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp phép đăng ký kinh doanh bổ sung ngành nghề “tư vấn pháp luật”. Điều này, đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận. Như vậy, việc đăng ký kinh doanh hai ngành nghề này có cần đáp ứng điều kiện nào hay không? Cơ quan nào sẽ có thẩm quyền cấp phép?

  Dịch vụ điều tra

  Căn cứ Quyết định 27/2018/QĐ-Ttg và Luật Đầu tư 2014 thì trong số các ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh không có ngành nghề kinh doanh dịch vụ điều tra, thám tử.

  Dịch  vụ điều tra nằm trong nhóm hoạt động điều tra đảm bảo an toàn với mã số ngành nghề kinh doanh là 803 - 8030 – 80300.

  Nhóm này gồm: Dịch vụ điều tra và thám tử. Các hoạt động của tất cả các thám tử tư nhân, thuộc các loại khách hàng hoặc mục đích điều tra đều nằm trong nhóm này.

  Theo quy định của pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể, rõ ràng để điều chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ điều tra và thám tử. Các vấn đề như: Điều kiện kinh doanh là gì? cơ quan có thẩm quyền cấp phép giám sát hoạt động này, giá trị pháp lý của thông tin điều tra được... đều chưa được pháp luật điều chỉnh. Do đó, dịch vụ này chưa thể đưa vào hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Việc thực hiện hoạt động này có thể vi phạm pháp luật, ví dụ:

  Căn cứ:

  + Khoản 1 Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 thì đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

  + ĐIều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình có thể sẽ bị xử phạt hành chính nếu hành vi tiết lộ nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

  + Bộ luật Hình sự 2015 thì hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Hoạt động đại điện, tư vấn pháp luật

  Căn cứ Quyết định 27/2018/QĐ-Ttg thì:

  Hoạt động đại điện, tư vấn pháp luật nằm trong nhóm hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ Hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật có mã số ngành nghề là: 69101

  Nhóm này gồm: Đại diện pháp lý cho quyền lợi của một bên đối với bên kia, dù có trước tòa hoặc hội đồng xét xử khác hay không, hoặc có sự giám sát của những người là thành viên của tòa về:

  - Tư vấn và đại diện trong vấn đề dân sự;

  - Tư vấn và đại diện tội phạm hình sự;

  - Tư vấn và đại diện có liên quan đến các vụ tranh chấp về lao động;

  - Thống nhất các điều khoản, thoả thuận hợp tác hoặc các tài liệu tương tự liên quan đến thành lập công ty.

  Đồng thời, căn cứ vào Luật Luật sư 2006 có quy định về hoạt động tư vấn pháp luật của luật sư và Luật Đầu tư 2014 thì hành nghề luật sư là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, không có quy định pháp luật về điều kiện cụ thể kinh doanh hoạt động tư vấn pháp luật.

  Trong vụ việc trên, vấn đề tranh cãi xoay quanh hai quan điểm sau:

  Một, tư vấn pháp luật là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chỉ công ty luật, tổ chức hành nghề Luật sư theo Luật Luật sư mới được cung ứng.

  Hai, bất kỳ ai dù không phải là luật sư cũng được quyền kinh doanh tư vấn pháp luật, cơ chế thị trường sẽ tự sàng lọc, thúc đẩy dịch vụ phát triển. Bởi, Luật Luật sư không quy định cứng rằng hoạt động tư vấn pháp luật chỉ có luật sư mới được thực hiện.

  Quan điểm cá nhân, mình đồng ý với quan điểm thứ nhất. Vì, vấn đề tư vấn pháp luật để mang lại sự chính xác, nhanh chóng và đạt được lợi ích tối ưu nhất thì đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cao, đã qua đào tạo. Việc cạnh tranh, sàng lọc giữa những người này thì sẽ nhanh chóng hơn cạnh tranh có sự tham gia của người không có chuyên môn trong việc thúc đẩy dịch vụ phát triển.

  Thế quan điểm của bạn như thế nào đối với vấn đề trên, hãy cùng chia sẻ nhé.

  Cập nhật bởi shinichi45 ngày 18/06/2019 03:06:18 CH
   
  4996 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn shinichi45 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #521744   26/06/2019

  embesatthu
  embesatthu
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2019
  Tổng số bài viết (130)
  Số điểm: 771
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 90 lần


  Chào bạn!

  Về vấn đề này, em tư vấn như sau:

  -  Doanh nghiệp có quyền kinh doanh mọi ngành, nghề trừ 06 nhóm luật cấm, và chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện trước khi thực hiện hoạt động đối với ngành nghề trong Danh mục 243.

  -  “Hoạt động đại điện, tư vấn pháp luật” không nằm trong Danh mục 243, tức là Quốc hội không cho đây là ngành nghề có điều kiện và vì thế không cần phải giấy phép con.

  -  Đặc biệt, khi thành lập doanh nghiệp thì doanh nghiệp không cần đáp ứng đủ điều kiện ngay tại giai đoạn thành lập và Phòng ĐKKD cũng không phải là cơ quan cấp phép.

  -  Do đó, việc ghi ngành nghề “Hoạt động đại điện, tư vấn pháp luật” trong hồ sơ ĐKDN là hợp lệ, và việc cá nhân hoặc tổ chức (bao gồm doanh nghiệp) hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật là bình thường, phù hợp các luật (dân sự, hình sự v.v...).

  Lưu ý: Cụm từ “Hoạt động đại điện, tư vấn pháp luật” không đồng nhất với cụm từ "Hành nghề luật sư".

  I can neither confirm nor deny details of any information without the Secretary's approval.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn embesatthu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/06/2019) shinichi45 (28/06/2019)
 • #521790   26/06/2019

  Vấn đề về Công văn 1736/BKHĐT-ĐKKD ngày 7-3-2017

       Những ngày trước, có Công văn 1736/BKHĐT-ĐKKD ngày 7-3-2017 của Bộ Kế hoạch và đầu tư có nội dung hướng dẫn cho phép doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề "hoạt động pháp luật". Cụ thể, công văn này viện dẫn quyết định 337/QĐ-BKH ngày 10-4-2007 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư quy định ngành, nghề "Hoạt động pháp luật" (Mã ngành 6910) chi tiết theo Mã ngành 69101 "Hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật", trong đó có hoạt động: Tư vấn và đại diện trong vấn đề dân sự, Tư vấn và đại diện tội phạm hình sự… Công văn 1736 giải thích hoạt động này khác với hoạt động tư vấn pháp luật không theo các hình thức hành nghề luật sư thì được đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp.
      Theo mình suy nghĩ, khi các cá nhân không có kiến thức pháp luật hoặc chưa phải là luật sư nhưng lại đi tư vấn luật cho người dân với danh xưng là thành viên các công ty tư vấn luật sẽ để lại rủi ro rất lớn cho người dân.
       Thứ nhất: việc hành nghề tư vấn của họ không chịu ràng buộc bởi các nguyên tắc, quy định của Luật Luật sư, quy tắc đạo đức và ứng xử hành nghề Luật sư Việt Nam. VÀ nếu xem họ hoạt động theo luật doanh nghiệp thì cũng không có cơ sở nào để ràng buộc những người này đảm bảo dịch vụ tư vấn pháp lý cung cấp là chính xác và an toàn cho người dân
       Thứ hai: những đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng hướng dẫn trên để mở Công ty tư vấn luật, từ đó lợi dụng niềm tin người dân để thực hiện hành vi lừa đảo như hứa hẹn thưa kiện đạt kết quả, hứa hẹn kết quả tư vấn để thu lợi,... Còn với hiện tại những việc lừa đảo trên, người hành nghề luật sư không được phép làm, chịu giám sát rất lớn từ Liên đoàn Luật sư, Bộ Tư pháp và các cơ quan tư pháp, cơ quan chức năng khác.
       Thứ ba, không có khả năng tư vấn pháp lý nhưng vẫn nhận vụ việc để tư vấn có nội dung sai trái quy định của pháp luật dẫn đến những rủi ro pháp lý rất lớn cho người dân. Việc này nếu không khắc phục được thì chỉ có thể đi khắc phục hâu quả đã xảy ra
       Trên đây là ý kiến riên của mình về vấn đề "18 tuổi, không bị tâm thần vẫn có thể lập doanh nghiệp và tư vấn pháp luật". Còn ý kiến của mọi người về vấn đề này thế nào ạ?
   
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thuytien317 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/06/2019) shinichi45 (28/06/2019)
 • #557690   12/09/2020

  Tư vấn pháp luật và tham gia tố tụng phải là ngành nghề kd có điều kiện theo pháp luật về luật sư, vì:

  1. Giữa luật sư, tổ chức hành nghề luật sư và những chủ thế còn lại cần có sự phân biệt rõ ràng về chuyên môn;

  2. NGười dân và các doanh nghiệp không quan tâm việc sàng lọc tự nhiên và quyền tự do kinh doanh của những bạn có chuyên môn tương tự luật sư mà cái họ quan tâm là cần người có chuyên môn, kiến thức được nhà nước công nhận để cung cấp dịch vụ pháp lý cho họ (tóm lại phải có tiêu chuẩn được nhà nước công nhận rõ ràng).

  3. Dưới góc độ quản lý nhà nước, việc đưa vào nhóm kinh doanh có điều kiện giúp nhà nước quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ pháp lý tốt hơn, đảm bảo an toàn cho người dân hơn.

  Muốn đòi quyền tự do kinh doanh, sàng lọc theo cơ chế thị trường thì cứ làm luật sư đi rồi chúng ta cùng cạnh tranh, sàng lọc. ĐỪng chỉ đứng ở góc độ quyền tự do kinh doanh của cá nhân mà cho rằng tôi cũng có chuyên môn, kỹ năng như luật sư, thậm chí tốt hơn nhiều luật sư đã được công nhận thì cớ gì hạn chế quyền tự do kd của tôi. Xin thưa, xã hội, người dân chưa cần!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuviendaihocdalat vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/09/2020)