DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điều kiện kinh doanh bất động sản?

Xin chào luật sư của website Dân Luật!

Công ty của tôi là Công ty Cổ phần Giầy Hà Nội, xin trình bày nội dung sau:

- Công ty Cổ phần Giầy Hà Nội tiền thân là DNNN, sau khi cổ phần hóa thuộc sở hữu 100% tư nhân, vốn điều lệ là 5.800.000.000 đồng. Mọi nhà xưởng, khu văn phòng đều thuộc sở hữu của Công ty được ghi rõ trong quyết định cổ phần hóa.

- Trong quá trình sản xuất, gia công giầy da túi xách, Công ty gặp khó khăn nên chuyển qua dịch vụ cho thuê văn phòng, kho xưởng sản xuất và chứa hàng hóa theo đúng mục đích sử dụng đất được ghi trong quyết định cổ phần hóa, quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Việc Công ty cho thuê tài sản trên đất thuộc sở hữu công ty là hợp pháp, theo đúng Bộ Luật dân sự về quyền sở hữu tài sản, và theo đúng Điều 22 nghị định 84/2007/NĐ-CP "Tổ chức kinh tế, cá nhân thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm được cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người thuê tài sản phải sử dụng tài sản trên đất theo mục đích đã được xác định trong quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền". Hiện nay, dịch vụ cho thuê văn phòng, kho xưởng sản xuất là lĩnh vực kinh doanh chính của công ty.

- Theo khoản 24 điều 2, nghị định 01/2017/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi nghị định 43/2014/NĐ-CP: "Điều 38a. Cho thuê tài sản gắn liền với đất thuê, đất thuê lại trả tiền thuê đất hàng năm

1. Tổ chức kinh tế... thuê đất của Nhà nước trả tin thuê đất hàng năm... và đã được cấp Giấy chứng nhận thì được cho thuê tài sản gắn liền với đất đã được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Người thuê tài sản phải sử dụng tài sản trên đất theo mục đích đã được xác định trong quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc trong hợp đồng thuê đất, thuê lại đất đã ký."

Vậy xin hỏi, dựa vào luật kinh doanh bất động sản, Công ty Cổ phần Giầy Hà Nội có bị đưa vào đối tượng kinh doanh bất động sản hay không? Nếu có thì Công ty có cần thiết phải đăng ký tăng vốn điều lệ lên tối thiểu 20 tỷ để đáp ứng điều kiện kinh doanh bất động sản hay không? Liệu có cách nào để chứng minh vốn pháp định thay vì phải tăng vốn điều lệ?

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

 

  •  3564
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…