DanLuat 2015

Điều kiện khởi kiện ra tòa án về tranh chấp hợp đồng dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #25656 26/12/2008

  bichhongdn

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Điều kiện khởi kiện ra tòa án về tranh chấp hợp đồng dân sự

  kình gửi luật sư!
  Công ty tôi có ký hợp đồng mua bán máy móc đã qua sử dụng cho một cá nhân, giá trị hợp đồng 300.000.000đ, trên hợp đồng có dấu của Công ty tôi, và chữ ký của bên mua. Công ty tôi đã bàn giao lô máy móc trên nhưng không xuất hóa đơn tài chính, cũng không có biên bản bàn giao máy móc thiết bị, bên mua đã thanh toán một phần hợp đồng  (150.000.000đ) nhưng cũng không ký giấy tờ chi nhận tiền. tính tới thời điểm hiện tại đã quá thời hạn thanh toán phần tiền còn lại nhưng bên mua vẫn chưa thanh toán cho Công ty chúng tôi. Vậy trong truờng hợp này Công ty có đủ điều kiện để kiện bên mua ra tòa án dân sự về việc chậm thanh toán cho Công ty tôi hay không?, và nếu được thì giá trị hợp đồng tôi có thể khởi kiện bên mua là bao nhiêu? Mong quý luật sư giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

   
  3456 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #25657   24/12/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 76 lần


  Nghe bạn trình bày mà thật ngán ngẩm ! Công ty gì sao bán hàng không ghi hoá đơn, hàng hoá là máy móc đắt tiền nhưng cũng không cần biên bản giao nhận cụ thể ? Việc giao hàng cẩu thả như thế còn nội dung Hợp đồng mua bán thì sao ? Có qui định ràng buộc gì về giao nhận hàng và thanh toán tiền không ? Trong các vụ án dân sự, đương sự có nghĩa vụ phải cung cấp chứng cứ và phải chịu trách nhiệm nếu không cung cấp hoặc cung cấp không đủ chứng cứ, bên nào chứng cứ mạnh hơn thì bên đó thắng. Trường hợp này nếu khởi kiện, công ty của bạn phải có chứng cứ chứng minh mình đã giao hàng nhưng chưa được bên mua thanh toán đủ tiền theo Hợp đồng, Công ty không chứng minh được trong khi bên mua khăng khăng mình chưa nhận hàng, chưa thanh toán gì cả thì Công ty của bạn thua kiện, coi như giảm giá 50% cho lô hàng giao không chứng từ vì thực tế đã nhận được 1/2 giá trị lô hàng rồi. Ngược lại, nếu Công ty có chứng cứ chứng minh đã giao hàng nhưng bên mua không có chứng cứ chứng minh đã thanh toán 150 triệu và bị phía Công ty không thừa nhận việc này thì coi như bên mua phải trả đủ theo Hợp đồng, ngoài ra còn có thể bị buộc phải trả lãi trong thời gian vi phạm điều khoản thanh toán. Tuy nhiên, có thắng kiện thì Công ty của bạn cũng phải bị "sờ gáy" do "trốn thuế" bằng cách bán hàng không xuất hoá đơn, phía người mua mà "mạnh" có khi Công ty của bạn còn bị kiểm tra xem xưa nay việc "trốn thuế" kiểu này đã diễn ra bao nhiêu lần rồi !

   
  Báo quản trị |  
 • #25658   26/12/2008

  bichhongdn
  bichhongdn

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Do tài sản đã qua sử dụng và chưa nhận được tiền bên mua thanh toán nên Công ty vẫn chưa xuất hóa đơn, Việc giao nhận máy móc hòan toàn không có biên bản bàn giao và việc giao nhận tiền cũng không có chứng từ chi nhận tiền của bên mua. Trên hợp đồng thì điều kiện giao hàng là Cty tôi giao hàng trực tiếp tại kho của bên mua, và điều kiện thanh toán là bên mua thanh toán ngay sau khi ký hợp đồng là 110.000.000đ và phần còn lại thanh toán dứt điểm vào ngày 01/09/2008, hiện nay bên mua đã thanh toán được 150.000.000đ, không có chứng từ ghi nhận việc giao nhận tiền, vậy trong trường hợp này Công ty tôi có đủ điều kiện để khởi kiện hay không, số máy móc đó hiện có mặt tại nơi làm việc của bên mua, chúng tôi có thể mời nhân viên tòa án đến để chứng minh điều này hay không?

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-