Điều kiện hợp đồng lao động bán thời gian, cộng tác viên?

Chủ đề   RSS   
 • #71460 03/12/2010

  nhaanh2010

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2010
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 250
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Điều kiện hợp đồng lao động bán thời gian, cộng tác viên?

  Chào Luật sư!

  Em có một số vấn đề thắc mắc mong nhận được sự tư vấn của Luật sư.

  1. Khi người lao động ký hợp đồng thời vụ với thời hạn 2 tháng, thì sau khi hết hợp đồng thời vụ đó thì mình có được ký gia hạn hợp đồng tiếp với thời hạn 2 tháng hay không? hay phải ký hợp đồng với thời hạn 6 tháng? Xin luật sư nói rõ văn bản Pháp luật nào quy định về điều này.

  2. Khi hết hạn hợp đồng 1 năm, nếu giám đốc không có ý kiến gì về việc ký thêm hợp đồng mới, thì hợp đồng đó được coi là hợp đồng vô thời hạn. Vậy hợp đồng vô thời hạn này có phải ký lại hay không ạh? Đối với trường hợp hợp đồng vô thời hạn thì khi thay đổi lương hay thay đổi nội dung trong hợp đồng thì mình có phải làm phụ lục hợp đồng  nữa hay không? Và mỗi lần thay đổi là mỗi lần ký phụ lục hợp đồng ạh?

  3. Cty có sử dụng lao động là sinh viên làm bán thời gian, những sinh viên này đã đóng bảo hiểm theo trường học, vậy khi ký hợp đồng có thể ký với thời hạn 6 tháng mà không phải đóng BHXH đúng không ạh? Lúc này doanh nghiệp nên làm hợp đồng theo mẫu nào?

  Em thấy có 1 loại hợp đồng là hợp đồng công tác viên, vậy thì loại hợp đồng này được áp dụng trong trường hợp nào, và điều kiện thực hiện như thế nào? Luật sư có thể cho em biết nên tham khảo những tài liệu nào để có thể nắm rõ hơn về các loại hợp đồng lao động cũng như các điều khoản thi hành và áp dụng.

  Em cám ơn! Mong nhận được hồi âm sớm của luật sư!

   
  52028 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #72583   09/12/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Qua nội dung bạn nêu, tôi xin góp vài ý kiến như sau :

  1. Khi người lao động ký hợp đồng thời vụ hết hạn, nếu vẫn tiếp tục làm việc thì trong 30 ngày 2 bên phải ký hợp đồng mới (thời gian tuỳ thuộc vào yêu cầu thực tế) còn nếu không còn nhu cầu thì đương nhiên hợp đồng chấm dứt.

  Trong trường hợp quá 30 ngày mà 2 bên không ký HĐ mới trong khi người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì HĐ đó trở thành HĐ không xác định thời hạn. HĐ mới nếu có thời hạn cũng không quá 36 tháng sau đó nếu vẫn còn tiếp tục công việc thì bắt buộc phải ký HĐ không xác định.

  2. HĐ hết hạn trong trường hợp đương nhiên trở thành HĐ không xác định thì vẫn phải tiến hành ký lại, các thay đồi về nội dung thì cần có phụ lục nhưng về mức lương thì có thể thay thế bằng quyết định nâng lương.

  Việc áp dụng điều khoản đương nhiên chuyển đổi chủ yếu giành quyền lợi cho NLĐ trong trường hợp xảy ra tranh chấp chứ trên thực tế cơ quan hoặc cá nhân sử dụng lao động đều thực hiện đầy đủ việc ký kết vì việc đó đảm bảo quyền lợi của cà 2 bên.

  3.Các khoản BHYT, BHXH, tiền tàu xe, nghỉ phép v.v... đều được gộp vào lương hoặc tiền công khi trả lương cho người LĐ làm việc thời vụ.

  4. Hợp đồng cộng tác viên áp dụng cho các trường hợp cộng tác hoặc hợp tác theo một loại công việc nào đó, thù lao do 2 bên thoả thuận.

  Bạn có thể tham khảo Bộ Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn để tìm hiểu thêm. Thân ái chào bạn !!!

  trích Nghị định 44/2003/NĐ-CP
  ...............
  HÌNH THỨC, NỘI DUNG, LOẠI HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

  Điều 3. Hình thức, nội dung giao kết hợp đồng lao động quy định tại Điều 28 và Điều 29 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

  1. Hợp đồng lao động ký kết bằng văn bản, theo mẫu quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

  2. Hợp đồng lao động ký kết bằng văn bản hoặc giao kết bằng miệng phải bảo đảm nội dung quy định tại Điều 29 của Bộ luật Lao động đã sửa đổi, bổ sung.

  Trong trường hợp giao kết bằng miệng, nếu cần có người chứng kiến thì hai bên thoả thuận.

  Điều 4. Việc áp dụng loại hợp đồng lao động quy định tại Điều 27 của Bộ luật Lao động đã sửa đổi, bổ sung được quy định như sau:

  1. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn áp dụng cho những công việc không xác định được thời điểm kết thúc hoặc những công việc có thời hạn trên 36 tháng;

  2. Hợp đồng lao động xác định thời hạn áp dụng cho những công việc xác định được thời điểm kết thúc trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng;

  3. Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng áp dụng cho những công việc có thể hoàn thành trong khoảng thời gian dưới 12 tháng hoặc để tạm thời thay thế người lao động bị kỷ luật chuyển làm công việc khác có thời hạn, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động nghỉ việc vì lý do khác và hợp đồng với người đã nghỉ hưu.

  4. Khi hợp đồng lao động quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới.

  Trong thời gian chưa ký được hợp đồng lao động mới, hai bên phải tuân theo hợp đồng lao động đã giao kết. Khi hết thời hạn 30 ngày mà không ký hợp đồng lao động mới, hợp đồng lao động đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  Trường hợp ký hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn, thì chỉ được ký thêm một thời hạn không quá 36 tháng, sau đó nếu người lao động tiếp tục làm việc thì ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn; nếu không ký thì đương nhiên trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  Chương 3:

  GIAO KẾT, THAY ĐỔI, TẠM HOÃN, CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

  Điều 5. Giao kết hợp đồng lao động quy định tại Điều 30 và Điều 120 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

  1. Hợp đồng lao động được giao kết trực tiếp giữa người lao động với người sử dụng lao động hoặc có thể được ký kết giữa người sử dụng lao động với người được uỷ quyền hợp pháp thay mặt cho nhóm người lao động.

  Trường hợp do người uỷ quyền hợp pháp ký kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động. Hợp đồng này có hiệu lực như ký kết với từng người và chỉ áp dụng trong trường hợp người sử dụng lao động cần lao động để giải quyết một công việc nhất định, theo mùa vụ mà thời hạn kết thúc dưới 12 tháng hoặc công việc xác định được thời gian kết thúc từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  2. Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động nếu có khả năng thực hiện nhiều hợp đồng và phải bảo đảm thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi theo quy định của pháp luật. Đối với hợp đồng lao động ký với người đã nghỉ hưu, người làm công việc có thời hạn dưới 3 tháng thì khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền tàu xe, nghỉ hàng năm được tính gộp vào tiền lương hoặc tiền công của người lao động.

  3. Đối với ngành nghề và công việc được nhận trẻ em chưa đủ 15 tuổi vào làm việc theo quy định tại Điều 120 của Bộ luật Lao động, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của người đó mới có giá trị.

  .................

   

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #305965   10/01/2014

  Funyscorpion
  Funyscorpion

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/10/2012
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi xin hỏi một vấn đề liên quan đến hợp đồng cộng tác viên.

  Trường hợp người sử dụng lao động ký hợp đồng thử việc cho một vị trí nhân viên bán hàng với thời hạn theo luật định là 2 tháng. Nhưng vì nhiều lý do khách quan, 2 tháng thử việc là thời gian quá ngắn để có thể đánh giá năng lực bán hàng của nhân viên thử việc đó. Nhưng luật lao động không cho phép kéo dài thời gian thử việc trong khi cả người sử dụng lao động và người lao động vẫn muốn có thêm thời gian thử thách trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Trong trường hợp này nếu hai bên thỏa thuận ký hợp đồng cộng tác viên, ví dụ cho 2, 3 tháng hoặc hơn thì có hợp pháp không.

  Ngoài ra Luật sư có thể tư vấn thêm các giải pháp khác phù hợp để người lao động và sử dụng lao động có cơ hội làm việc và đánh giá nhau tốt hơn trước khi ký hợp đồng dài hạn với nhau không.

  Xin chân thành cảm ơn Luật sư

  Phan Hồng

   
  Báo quản trị |  
 • #307423   19/01/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1339 lần


  Thử việc nếu chưa đạt yêu cầu có thể gia hạn thêm 1 thời gian do 2 bên thỏa thuận.

  Hiện công tác viên là hình thức HĐLĐ ngắn hạn hoặc thời vụ do đó nếu NLĐ không đạt yêu cầu Người sử dụng LĐ có quyền chấm dứt HĐ với NLĐ ngay mà không có vướng mắc gì. Hoặc không bạn ký HĐ với đơn vị cung cấp lao động theo thời gian hoặc thỏa thuận công việc tiền lương. Việc quản lý LĐ do bên cho thuê lao động quản lý bạn sẽ không bận tâm giải quyết các quan hệ lao động phát sinh trong quá trình thực hiện HĐ.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #307549   20/01/2014

  Funyscorpion
  Funyscorpion

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/10/2012
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn LS Nguyen Truong Ho.

  Tôi hiểu câu trả lời của Luật sư song mong Luật sư giải thích rõ hơn ý của câu "Thử việc nếu chưa đạt yêu cầu có thể gia hạn thêm 1 thời gian do 2 bên thỏa thuận", như vậy có vi phạm với qui định của Luật lao động là thời gian thử việc chỉ được phép tối đa là 60 ngày ?

  Trường hợp sau 2 tháng thử việc nhưng chưa đạt yêu cầu, nếu lại ký hợp đồng thử việc 2 tháng nữa với cùng công việc đó thì phải giải thích thế nào nếu cơ quan chức năng hỏi theo luật lao động ?

  Xin cảm ơn Luật sư

   
  Báo quản trị |  
 • #352719   28/10/2014

  thaolykt1993
  thaolykt1993

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/10/2014
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  chào luật sư ! cho em hỏi cty em nhỏ nên không muốn đóng BH cho nhân viên . em mới vô làm nên cũng không rõ lắm ạ! jo em muốn ký hợp đồng cộng tác viên , nhưng thời hạn dài nhất là bao nhiêu zậy ạ!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #354082   03/11/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1142 lần


  Theo quy định thì những trường hợp sau bắt buộc phải tham gia BHXH:

  Điều 2. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Nghị định này bao gồm:

  2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động kể cả cán bộ quản lý, người lao động làm việc trong hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã hưởng tiền công theo hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên.

  Điều 3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Nghị định này, bao gồm:

  1. Doanh nghiệp thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp thuộc lực lượng vũ trang.

  Nghị định 152/2006/NĐ-CP

  Hợp đồng cộng tác viên là loại hợp đồng không nằm trong quy định của pháp luật lao động, nên chả có giới hạn gì về thời gian cả. Tuy nhiên nếu với công việc mang tình chất thường xuyên mà bạn cứ áp dụng hợp đồng cộng tác viên thì sẽ có thể bị xử phạt

   
  Báo quản trị |  
 • #354202   04/11/2014

  thaolykt1993
  thaolykt1993

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/10/2014
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  em cảm ơn nhiều ạ! nhưng hợp đồng cộng tác viên có phải đóng thuế gì không ạ? nếu em không muốn đóng thuế gì thì em phải làm j ạ!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #445849   03/02/2017

  vienthuyduy
  vienthuyduy

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:03/02/2017
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  chào anh/ chị, hiện em đang làm cộng tác viên dịch vụ cho 1 công ty, khi em kí kết hợp đồng LĐ cộng tác viên, em có được hỗ trợ chi phí bán hàng và lương cơ bản không? Và BHXH do cty đóng hay được trích từ lương của em?

   
  Báo quản trị |  
 • #445919   06/02/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9998)
  Số điểm: 56838
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3855 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo quy định của pháp luật lao động thì chỉ có hình thức hợp đồng lao động chứ không có hình thức hợp đồng lao động cộng tác viên. Vì thế, tùy vào nội dung thỏa thuận giữa hai bên và quan hệ làm việc mà bạn nên hỏi lại đơn vị vê hình thức hợp đồng nào cho đúng quy định và nhằm bảo vệ được quyền lợi cho bạn. Thông thường thì nếu ký hợp đồng lao động thì xem như bạ là người lao động chính thức của đơn vị chứ không còn cộng tác gì nữa ̣̣̣̣̣̣̣̣̣̣̣̣cho dù là thời gian làm việc là toàn thời gian hoặc bán thời gian. Khi đó, đơn vị sử dụng lao động phải có trách nhiệm tham gia BHXH và các chế độ đầy đủ theo quy định cho bạn.

  Về tiền đóng BHXH thì cả hai bên đếu phải đóng: Bạn sẽ phải trích từ tiền lương để tham gia BHXH theo tỷ lệ quy định còn đơn vị sử dụng lao động cũng căn cứ vào mức lương của bạn để đóng tiền BHXH theo tỷ lệ mà pháp luật lao động đã quy định.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com