Điều kiện được đền bù hoặc bồi thường khi giải tỏa

Chủ đề   RSS   
 • #445926 06/02/2017

  ngocchuongarch

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Điều kiện được đền bù hoặc bồi thường khi giải tỏa

  Gia đình tôi có mua một khu đất tại mặt tiền QL 22 thuộc ngã tư An Sương (H. Hóc Môn, TPHCM)

  -Thời điểm mua bán 1997, giấy tờ  tay.

  - Trước đó là đất công do các chủ trước chiếm dụng, theo tìm hiểu tôi được biết trước năm 75 là bãi tập lái xe của chế độ cũ.

  -Năm 1997 chúng tôi có xây dựng 1 căn nhà tường gạch, mái tôn, 1 trệt ,1 lửng (không có giấy phép), trước đó có 1 căn nhà lá.

  - Từ 1997 đến nay đất ổn định không tranh chấp

  - Đã làm đăng ký đất đai năm 2008 và được UBND xã Bà Điểm lập tờ trình lên UBND huyện Hóc Môn xin làm thủ tục cấp Giấy chủ quyền (cũng trong năm 2008)

  - Toàn bộ căn nhà năm trong lộ giới Quốc lộ 22 (60m) / Chưa rõ lộ giới quy hoạch này có từ năm nào. Hiện nay việc mở rộng QL22 đã có trong chủ trương của Chính phủ.

    Xin Quý Luật sư cho hỏi :

  - Căn nhà của tôi có đủ điều kiện cấp giấy chủ quyền không ?

  - Nếu không đủ điều kiện cấp giấy chủ quyền thì có đủ điều kiện được bồi thường / hoặc hổ trợ đền bù khi giải toả không ?

  Xin cảm ơn quý luậtt sư nhiều!

  Kính chúc quý luật sư năm mới dồi dào sức khoẻ

  Ngọc Chương

   
  4218 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446031   08/02/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn được căn cứ theo Khoản 2 Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai số 45/2013/QH13 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai như sau:

  Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

  a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất ở quy định tại Khoản 2 Điều 143 và Khoản 4 Điều 144 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức giao đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

  Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó;

  b) Đối với thửa đất có công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp thì công nhận đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất thương mại, dịch vụ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này;

  c) Đối với thửa đất có cả nhà ở và công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất thương mại, dịch vụ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này;

  d) Đối với phần diện tích đất còn lại sau khi đã được xác định theo quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này thì được xác định là đất nông nghiệp và được công nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều này.

  Ngoài ra theo quy định tại Khoản 1 Điều 6  Nghị định 47/2014/NĐ-CP  Về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở thì mức bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở như sau:

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

  b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

  Do đó, căn cứ vào những dữ kiện bạn nêu, có thể xác định bạn có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định trên: Đất sử dụng ổn định trước năm 1993, không có giấy tờ về đất, được xác nhận là đất không có tranh chấp và được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, Nếu Nhà nước thu hồi đất vì vi phạm về đất đai thì gia đình không được bồi thường về đất.

  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #446579   15/02/2017

  daominhsonla
  daominhsonla

  Male
  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2017
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Trường hợp của bạn đủ điều kiện để cấp giấy nhưng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Trường hợp giải tỏa thì được bồi thường nhưng phải trừ đi khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất theo Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ./.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.