Điều kiện đối với bếp ăn công ty

Chủ đề   RSS   
  • #526643 28/08/2019

    minhhung456
    Top 500
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:29/01/2019
    Tổng số bài viết (94)
    Số điểm: 2549
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 35 lần


    Điều kiện đối với bếp ăn công ty

    Xin chào, Công ty mình đang có căn tin, nấu ăn cho CNV bữa trưa và chiều, nhưng chưa có giấy phép nào cho bếp ăn này, vậy mình cần có những giấy phép nào để đảm bảo đúng luật và những giấy phép này cần xin ở đâu ? điều kiện đủ để xin phép.

     
    5617 | Báo quản trị |  
    2 thành viên cảm ơn minhhung456 vì bài viết hữu ích
    sunshine19 (07/11/2019) ThanhLongLS (29/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #526652   28/08/2019

    Lunakhung123
    Lunakhung123
    Top 500
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:07/06/2016
    Tổng số bài viết (297)
    Số điểm: 2489
    Cảm ơn: 11
    Được cảm ơn 67 lần


    Theo Điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010 định nghĩa: "Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể."
     
    Như vậy nếu doanh nghiệp có bếp ăn tập thể thì vẫn phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP:
     
    - Tuân thủ các quy định tại Điều 28, 29 và Điều 30 Luật an toàn thực phẩm và các yêu cầu cụ thể sau:
     
    + Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
     
    + Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
     
    - Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
     
    Ngoài ra tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định:
     
    Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
     
    "1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
     
    ... 
     
    h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
     
    ... 
     
    2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng."
     
    => Như vậy, theo quy định thì bếp ăn tập thể (căn tin) của doanh nghiệp (không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm) không phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng phải đảm bảo các điều kiện của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo đúng quy định tại Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP nêu trên.
     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn Lunakhung123 vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (29/08/2019)
  • #529432   29/09/2019

    HNP1997
    HNP1997
    Top 150
    Male
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/05/2019
    Tổng số bài viết (480)
    Số điểm: 4120
    Cảm ơn: 25
    Được cảm ơn 176 lần


    Lunakhung123 viết:

    Theo Điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010 định nghĩa: "Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể."
     
    Như vậy nếu doanh nghiệp có bếp ăn tập thể thì vẫn phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP:
     
    - Tuân thủ các quy định tại Điều 28, 29 và Điều 30 Luật an toàn thực phẩm và các yêu cầu cụ thể sau:
     
    + Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
     
    + Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
     
    - Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
     
    Ngoài ra tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định:
     
    Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
     
    "1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
     
    ... 
     
    h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
     
    ... 
     
    2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng."
     
    => Như vậy, theo quy định thì bếp ăn tập thể (căn tin) của doanh nghiệp (không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm) không phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng phải đảm bảo các điều kiện của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo đúng quy định tại Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP nêu trên.

    Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ. Hôm bữa chị gái mình làm trong doanh nghiệp có hỏi mình về vấn đề này tuy nhiên mình không biết phải trả lời như thế nào. Thông tin bạn cung cấp thật là hữu ích mình sẽ dùng nó để trả lời thắc mắc của chị mình.Cảm ơn bạn

     
    Báo quản trị |  
  • #526658   28/08/2019

    thuylinh2311
    thuylinh2311
    Top 50
    Lớp 7

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:01/12/2017
    Tổng số bài viết (920)
    Số điểm: 9181
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 130 lần


    Vậy bạn cho mình hỏi; đối với bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp, không nằm trong giấy phép kinh doanh thì không cần xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy nhân viên bếp ăn tập thể đó có cần được đào tạo kiến thức ATVSTP không ạ?

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn thuylinh2311 vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (29/08/2019)
  • #526919   30/08/2019

    linhtrang123456
    linhtrang123456
    Top 50
    Lớp 5

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/12/2017
    Tổng số bài viết (910)
    Số điểm: 6335
    Cảm ơn: 11
    Được cảm ơn 125 lần


    Theo quy định tại Điều 29 Luật An toàn thực phẩm 2010:
     
    "Điều 29. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
    ...
     
    4. Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm."
     
    Căn cứ vào quy định nêu trên, mặc dù cơ sở chị không thuộc cấp giấy chứng nhận nhưng phải đảm bảo các quy định về kiến thức an toàn thực phẩm đối với nhân viên nấu ăn chị nhé.
     
    Báo quản trị |  
  • #529270   29/09/2019

    thongtho
    thongtho
    Top 500
    Female
    Mầm

    Nghệ An, Việt Nam
    Tham gia:08/06/2016
    Tổng số bài viết (118)
    Số điểm: 775
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 37 lần


    Theo quy định thì nhà ăn công ty khi đáp ứng các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận như sau:

    Hồ sơ:

    - Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo Mu số 12 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;

    - Sơ đồ các khu vực sản xuất và dây chuyền sản xuất (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

    - Danh mục các thiết bị chính được sử dụng tại cơ sở (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn thongtho vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (30/09/2019)
  • #532664   07/11/2019

    sunshine19
    sunshine19
    Top 100
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/12/2017
    Tổng số bài viết (614)
    Số điểm: 4350
    Cảm ơn: 210
    Được cảm ơn 124 lần


    Theo quy định Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Thì Bếp an tập thể của đơn vị bạn cần phải đảm bảo những quy định sau

    Tuân thủ các quy định tại Điều 28, 29 và Điều 30 Luật an toàn thực phẩm và các yêu cầu cụ thể :

    a) Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

    b) Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.

    Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.”

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn sunshine19 vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (07/11/2019)
  • #532873   13/11/2019

    legaladviser
    legaladviser

    Male
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:27/01/2016
    Tổng số bài viết (19)
    Số điểm: 125
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 23 lần


    Theo tôi, trường hợp này cố gắng tránh trích dẫn luật ( bạn đã đọc luật rồi, hiểu rồi nhưng chưa xác định chắc chắn và cần tham vấn thêm ý kiến bên ngoài).

    Bạn chia ra thành 2 nhánh chính: 

    1. Sản xuất, chế biến với mục đích kinh doanh: Thì 99,99% sẽ phải xin GCN ( trừ trường một số cá nhân không phải đăng ký kinh doanh).

    2. Sản xuất, chế biến và tự tiêu dùng: Không phải xin GCN.

    Đối với bếp ăn tập thể của công ty bạn, nếu là nhân công thuộc biên chế công ty thì chỉ việc đi Tập huấn sức khỏe, kiểm tra sức khỏe các bệnh như " bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, lao phổi, tiêu chảy ". Thực hiện kiểm tra 3 bước và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các phương tiện vận chuyển. 

    Nếu là bên bạn thuê một bên khác nấu ăn trong bếp ăn của công ty bạn thì sẽ rơi vào nhánh 1. Lúc này bên bạn thuê phải xin cấp GCN.

    Thân mến.

    Luật sư Đỗ - Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp

    Hotline: 0989232568

    Email: luattrungtin@gmail.com

    Website: https://luattrungtin.com/

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn legaladviser vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (13/11/2019)
  • #536284   31/12/2019

    Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể. Căn cứ theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm, trường hợp không phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện:
     
    – Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
     
    – Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
     
    – Bán hàng rong;
     
    – Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định.
     
    Như vậy, căn cứ theo quy định, bếp ăn của công ty bạn hiện tại phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
     
    Báo quản trị |  
  • #536991   07/01/2020

    Theo công ty của chị mình là thuê một doanh nghiệp khác thầu phần bếp cho doanh nghiệp nên chỉ cần bên họ có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Trường hợp bên công ty bạn không kinh doanh thực phẩm mà chỉ có bếp ăn tập thể cho công ty thôi thì phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm. Đối với khám sức khỏe, theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 hàng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất 1 năm một lần.

     
    Báo quản trị |  
  • #553897   31/07/2020

    nhmylinh97
    nhmylinh97
    Top 500
    Female
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/10/2019
    Tổng số bài viết (183)
    Số điểm: 1140
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 14 lần


    Căn cứ theo quy định, bếp ăn của công ty bạn hiện tại phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

    Bếp ăn với quy mô phục vụ một lúc từ 30 người trở lên, người chủ cơ sở phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ theo quy định về an toàn thực phẩm. Khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định:

    “1. Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

    a. Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

    b. Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.”

    Ngoài ra, bạn sẽ phải làm thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh. Ngành nghề này gồm hoạt động của các căng tin và hàng ăn tự phục vụ (ví dụ căng tin cơ quan, nhà máy, bệnh viện, trường học) trên cơ sở nhượng quyền. Nếu cơ sở của bạn sau khi đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm mà có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình theo quy định của Luật An toàn thực phẩm 2010 thì phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm."

    Về việc khám sức khỏe cho nhân viên bếp ăn.

    Đối với khám sức khỏe, theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 hàng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất 1 năm một lần, đối với người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; người lao động là người khuyết tật; người lao động chưa thành niên; người lao động cao tuổi thì phải khám sức khỏe. Mặt khác, theo quy định của Quyết định 190/BLĐTBXH thì lao động làm công việc Nấu ăn trong các nhà hàng, khách sạn, các bếp ăn tập thể có từ 100 suất ăn trở lên thì được xác định là công việc nặng nhọc. Công ty bạn đối chiếu theo quy định nêu trên để xác định xem khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên bếp ăn 06 tháng hay 1 năm một lần. 

     
    Báo quản trị |