Điều kiện để nhận chuyển nhượng đất trồng lúa

Chủ đề   RSS   
 • #470717 13/10/2017

  yenlinh2010
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2017
  Tổng số bài viết (309)
  Số điểm: 2473
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 56 lần


  Điều kiện để nhận chuyển nhượng đất trồng lúa

  Mình có người quen đang muốn nhận chuyển nhượng đất trồng lúa để sản xuất nông nghiệp. Người đó thắc mắc với mình là muốn nhận chuyển nhượng đất trồng lúa phải đáp ứng điều kiện gì đó phải không? Và bằng cách nào để chứng minh là mình đáp ứng đủ điều kiện đó?

  Theo mình được biết vấn đề này được quy định khoản 3 điều 191 của Luật đất đai 2013, quy định hộ gia đình, cá nhân phải trực tiếp sản xuất nông nghiệp mới được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa.

  “Điều 191: Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

  3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa”

  Và đối chiếu khoản 30 điều 3 Luật đất đai 2013 quy định “Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.”

  Vậy theo quy định tại điều này hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là họ phải chứng minh được là mình được nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc là nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và phải có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.

  Và việc thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất được xác định theo khoản 2 điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP:

  “Điều 3a. Việc xác nhận nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 30 Điều 3 của Luật đất đai 

  Khi thực hiện thủ tục giao đất, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) có trách nhiệm xác nhận hộ gia đình, cá nhân có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp theo quy định sau đây: 

  1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đinh, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp. 

  2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp sau khi có văn bản xác nhận về việc sử dụng đất nông nghiệp của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.”

  Không biết mình giải thích như vậy đã hợp lý chưa? Vì mình nghe nói mỗi địa phương khác nhau lại có cách xác định vấn đề này khác nhau. Các bạn cho mình ý kiến với ạ.

   
  4440 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #471713   21/10/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1302)
  Số điểm: 10204
  Cảm ơn: 163
  Được cảm ơn 1039 lần
  Moderator

  Bạn đã giải thích đúng qui định của Luật nhưng thực tế UBND cấp xã rất sợ xác nhận bất kỳ một vấn đề gì dù Luật qui định rất là rõ ràng. Khiếu nại đã đời mới chịu xác nhận mà nội dung xác nhận cũng cố gắng sử dụng từ ngữ sao cho "né trách nhiệm" tốt nhất có thể. Tất cả là do bệnh sợ trách nhiệm đã rất trầm trọng trong bộ máy hành chính Nhà nước.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |