Điều kiện để được hoãn thi hành quyết định phạt tiền (dự kiến)

Chủ đề   RSS   
 • #532779 11/11/2019

  TuyenBig
  Top 75
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (726)
  Số điểm: 26655
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 867 lần


  Điều kiện để được hoãn thi hành quyết định phạt tiền (dự kiến)

  Là một trong những nội dung nổi bật đang được Quốc hội đưa ra dự thảo tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

  Theo đó, dự thảo sửa đổi, bổ sung các khoản 1 và 2 Điều 76 như sau:

  "1. Việc hoãn thi hành quyết định phạt tiền được áp dụng khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng trở lên đối với cá nhân và từ 200.000.000 đồng trở lên đối với tổ chức;

  Quy định hiện hành: chỉ quy định hoãn thi hành trong trường hợp cá nhân  bị phạt tiền từ 3.000.000

  b) Cá nhân đang gặp khó khăn đặc biệt hoặc đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn; tổ chức đang gặp khó khăn đặc biệt hoặc đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn.

  Trường hợp cá nhân gặp khó khăn đặc biệt hoặc đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

  Trường hợp cá nhân gặp khó khăn đột xuất về kinh tế do bệnh hiểm nghèo, tai nạn thì phải có xác nhận của cơ quan y tế cấp huyện trở lên.

  Trường hợp tổ chức đang gặp khó khăn đặc biệt hoặc đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn vthì phải có xác nhận của cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp.

  Quy định hiện hành với các trường hợp nêu tại điểm b cần có xá nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức người đó học tập, làm việc.

  2. Cá nhân, tổ chức phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 68 của Luật này. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt xem xét quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt đó.

  Thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt không quá 03 tháng, kể từ ngày có quyết định hoãn."

  Sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 2 về tái phạm như sau:

  Tái phạm là việc cá nhân, tổ chức đã bị xử lý vi phạm hành chính nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định này mà lại thực hiện hành vi vi phạm hành chính đã bị xử lý.

  Bổ sung so với quy định hiện hành nội dung: Không tính tái phạm đối với các hành vi vi phạm hành chính đã được Bộ luật hình sự quy định là căn cứ để xác định tội phạm.

  Luật còn sửa đổi nhiều nội dung quan trọng mời bạn xem chi tiết tại file đính kèm: 

  Cập nhật bởi TuyenBig ngày 11/11/2019 01:43:57 CH
   
  1046 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận