Điều kiện để có quyền nuôi con

Chủ đề   RSS   
 • #235373 25/12/2012

  hoaniem2010

  Sơ sinh

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:25/12/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Điều kiện để có quyền nuôi con

  Vợ chồng tôi lấy nhâu đã được 3 năm và có một con chung mới được 34 tháng do cuộc sống không hòa hợp được và tôi không biết chăm sóc gia đình, sau rât nhiều cuộc nói chuyện không đi đến kết quả nay chồng tôi đề nghị ly hôn. trong đơn chồng tôi có viết: chồng tôi có nguyện vộng được nuôi con vì lý do điều kiện của chồng tôi tốt hơn tôi như điều kiện kinh tế thu nhập của chồng tôi dao động từ 4,5>5triệu đồng/tháng ( chồng tôi là lái xe tự do), điều kiện về y tế, trường học thì nhà chồng tôi ở tại trung tâm thị xã còn tôi thì công tác ở huyện khó khăn với thu nhập 4,8tr/ tháng. hiện tại chồng tôi đang sống cùng mẹ đẻ bà năm nay 54 tuổi. gờ so sánh điều kiện của tôi và chồng tôi thì điều kiện của chồng tôi sẽ tốt hơn. vậy xét về điều kiện tôi có thể dành quyền nuôi con về minh không? và phải như thế nào tôi mới có thể dành được quyền nuôi con?

   

   
  6364 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #235632   26/12/2012

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3333)
  Số điểm: 21677
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1181 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Theo thông tin bạn nêu, thu nhập của chồng bạn là 4,5-5 triệu đồng/tháng thì đâu có hơn 4,8 triệu đồng/tháng của bạn. Ngoài ra, không có quy định nào nói rằng, thu nhập cao hơn thì được quyền nuôi con. Theo khoản 2 Điều 92 Luật HNGĐ, nếu các bên không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Những điều bạn kể có thể là thế mạnh nhưng cũng có thể lại chính là thế yếu của một bên. Ví dụ: lái xe thì thời gian và điều kiện chăm sóc con chưa chắc đã là tốt.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #235633   26/12/2012

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào chị!

  Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thỏa  thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa  thuận khác.

  Như vậy, trường hợp con của chị mới 34 tháng tuổi thì không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hơn hay không, về nguyên tắc chị là người được giao trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

  Thân!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com