Điều kiện để chuyển nhượng đất

Chủ đề   RSS   
 • #516178 31/03/2019

  Điều kiện để chuyển nhượng đất

  Chào mọi người, cho mình hỏi vấn đề lô đất tổng diện tích 4000m2. Trong đó diện tích ở (xây dựng) 300m2 có hạn sử dụng lâu dài. Diện tích đất trồng cây lâu năm là 3700m2 hạn sử dụng đến 2064. Như vậy có được bán hay chuyển nhượng quyền sở hữu cho người khác 4000m2 hay không ?

   
  1108 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #516188   31/03/2019

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1092)
  Số điểm: 10428
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 253 lần


  Về vấn đề này, thứ nhất anh nên xác định rõ lại diện tích 3.700m2 đất trồng cây lâu năm kia là anh được Nhà nước giao đất hay cho thuê đất.

  - Nếu là hình thức giao đất hoặc cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì anh có quyền chuyển nhượng mảnh đất đó.

  - Nếu là hình thức cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì anh không có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất => Nên anh lưu ý xem lại hình thức này. (Căn cứ theo quy định tại Điều 179 Luật đất đai 2013).

  Thứ hai, nếu trong trường hợp diện tích đất này (bao gồm 3.700m2 đất trồng cây kia) không phải là đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm thì anh có quyền chuyển nhượng cho người khác nếu diện tích đất đó đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013.  

  "Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất.

  2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

  3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính".

  => Đáp ứng được điều kiện trên thì mình có thể chuyển nhượng. 

  Còn về việc có được sở hữu lâu dài hay không thì phụ thuộc vào thời hạn sử dụng đất. Đối với mảnh đất có thời hạn sử dụng lâu dài thì không tính, còn đối với mảnh đất có thời hạn, thì khi hết thời hạn này nếu có nhu cầu thì sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất theo quy định tại Điều 126 Luật đất đai 2013.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #516223   31/03/2019

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (370)
  Số điểm: 3431
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 57 lần


  Theo quy định Luật đất đai 2013 thì điều kiện để chuyển nhượng đất đai gồm:
   
  - Có Giấy chứng nhận;
   
  - Đất không có tranh chấp;
   
  - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
   
  - Trong thời hạn sử dụng đất.
   
  Bên cạnh đó, trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất như sau:
   
  - Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
   
  - Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
   
  - Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
   
  - Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.
   
  Như vậy, khi bạn có đủ các điều kiện trên thì bạn được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử đất.
   
  Báo quản trị |