Điều kiện để bổ nhiệm kế toán trưởng?

Chủ đề   RSS   
 • #293741 27/10/2013

  ketoanhqqn

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:25/01/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Điều kiện để bổ nhiệm kế toán trưởng?

  Kính gửi: Thư viện pháp luật

  Tôi công tác trong ngành Hải quan, chức vụ Phó trưởng phòng Tài vụ quản trị, kiêm Phụ trách kế toán đơn vị dự toán cấp 3.

  Theo đặc thù của Ngành Hải quan thì không thành lập phòng kế toán riêng mà công tác kế toán là một mảng công tác của phòng Tài vụ Quản trị:

  + Nếu là Trưởng phòng Tài vụ Quản trị và có đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm làm kế toán trưởng (theo thông tư liên tịch số 50/2005/TTLT/BTC-BNV ngày 15/06/2005) thì sẽ được Tổng cục Hải quan bổ nhiệm Kế toán trưởng;

  + Nếu không phải là Trưởng phòng Tài vụ Quản trị nhưng có đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm làm kế toán trưởng (theo thông tư liên tịch số 50/2005/TTLT/BTC-BNV ngày 15/06/2005), đơn vị báo cáo lên thì sẽ được Tổng cục Hải quan bổ nhiệm có thời hạn làm Phụ trách kế toán.

  + Nếu không đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm làm kế toán trưởng mà đơn vị đề nghị lên thì Tổng cục Hải quan sẽ xem xét giao làm phụ trách kế toán trong thời hạn 1 năm, sang năm sau phải tìm người khác có đủ điều kiện để báo cáo TCHQ bổ nhiệm.

  Về tiêu chuẩn về đạo đức và thời gian làm công tác kế toán, tôi đáp ứng tốt, ở đây tôi muốn hỏi sâu hơn về điều kiện về bằng cấp như thế nào thì đáp ứng tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng/phụ trách kế toán.

  Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 50/2005/TTLT, điều kiện về trình độ chuyên môn nghiệp vụ để được bổ nhiệm Kế toán trưởng đối với đơn vị cấp Trung ương và cấp tỉnh là: "Có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên" và có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng.

  Cá nhân tôi: tốt nghiệp Đại học kinh tế quốc dân chuyên ngành Tài chính Ngân hàng (tốt nghiệp loại giỏi, trong các môn học có các môn về kế toán) và có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng; có thâm niên 8 năm làm công tác kế toán, hiện giữ chức vụ Phó trưởng phòng Tài vụ - Quản trị. Với những tiêu chuẩn và điều kiện như trên, tôi thấy mình đủ tiêu chuẩn để được Bổ nhiệm làm phụ trách kế toán (chứ không phải là giao làm phụ trách kế toán trong thời hạn 1 năm) vì tôi cũng được đào tạo về kế toán ở trình độ đại học.

  Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính cho rằng: "Có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán ở trình độ đại học" là trong bằng tốt nghiệp phải ghi rõ chuyên ngành đào tạo có chữ "kế toán" hay "kiểm toán" hoặc cái gì đó có liên quan trực tiếp đến kế toán, kiểm toán, và kết luận rằng tôi không có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng quy định tại thông tư liên tịch số 50/2005 cho nên chỉ giao tạm thời làm phụ trách kế toán trong thời hạn 1 năm.

  Xin Thư viện pháp luật tư vấn cho tôi biết trường hợp của tôi đã đủ tiêu chuẩn và điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng theo thông tư 50/2005/TTLT hay chưa?

  Xin trân trọng cảm ơn!

   
  6281 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #293844   28/10/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Chào bạn,

  Yêu cầu cơ quan bạn là để xếp ngạch bậc thì bằng cấp phải đúng chuyên môn, ngạch bạn là kế toán trưởng thì phải tốt nghiệp đại học ngành kế toán và có bằng kế toán trưởng. Có thể là bạn học ngành tài chính và tốt nghiệp ngành này nên không đúng ngạch bậc cơ quan.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ