DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Điều kiện đăng ký thường trú, quy định mới khắt khe

(nguyenkhanhchinh)

Theo Dự thảo Luật Cư trú sửa đổi bổ sung, có một số điều khoản khá khắt khe, gây nhiều khó khăn cho người dân lao động. Trong khi đối tượng là cán bộ, công chức lại được giữ nguyên điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương.

1/ Điều kiện về thời gian đăng ký tạm trú tăng lên 02 năm.

Theo quy định hiện hành, Khoản 1 Điều 20 Luật cư trú 2006, điều kiện về thời gian tạm trú hợp pháp tại Thành phố ít nhất là 01 năm liên tục. Trong khi Dự thảo quy định thời hạn này phải từ 02 năm trở lên.

Trong khi khắt khe với đại bộ phận nhân dân lao động, quy định đối với đối tượng được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp vẫn giữ nguyên.

2/ Rút ngắn thời hạn đăng ký khi thay đổi chỗ ở hợp pháp, mâu thuẫn!

Theo quy định hiện hành, người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú. Dự thảo rút thời hạn đăng ký này xuống còn 06 tháng. Một vấn đề đặt ra là, người đang đăng ký thường trú tại tỉnh A, vào Tp.HCM mua nhà và chuyển chổ ở hợp pháp, chưa đủ 02 năm theo điều kiện tại mục trên đây thì có được đăng ký thường trú trong 06 tháng theo quy định tại điều này hay không?

3/ Khắt khe thông báo lưu trú

Theo quy định hiện hành, bên cho lưu trú là người có trách nhiệm thông báo với công an xã/phường, trực tiếp hoặc qua điện thoại; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

Trongkhi Dự thảo lần này quy định: bên cho lưu trú có trách nhiệm thông báo; trường hợp người đến lưu trú ở nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng Internet, mạng máy tính.

Như vậy, người đến chơi và nghỉ lại tại nhà của người thân đang ở trọ, thì người này phải tự mình thông báo với Công an xã/phường bằng điện thoại, bằng máy tính, bằng internet,...(?).

  •  8863
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…