Điều kiện của lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam?

Chủ đề   RSS   
 • #571644 29/05/2021

  nganguyetktnh

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:29/05/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Điều kiện của lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam?

  Anh/chị cho tôi hỏi, Người lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thuộc diện miễn thị thực (ví dụ người Nhật Bản, Hàn Quốc hiện tại được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày), trong thời gian này họ có được làm việc tại Việt Nam hay không?

  Xin cảm ơn!

   
   
  77 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #571658   29/05/2021

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1300)
  Số điểm: 11633
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 266 lần


  Chào bạn, việc miễn thị thực và giấy phép lao động là những vấn đề khác nhau, không có mối liên hệ trực tiếp.

  Đối với giấy phép lao động thì Điều 151 Bộ luật lao động 2019 quy định về điều kiện của lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam như sau:

  “Điều 151. Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

  1. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là người có quốc tịch nước ngoài và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  a) Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

  b) Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

  c) Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

  d) Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp quy định tại Điều 154 của Bộ luật này.

  2. Thời hạn của hợp đồng lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không được vượt quá thời hạn của Giấy phép lao động. Khi sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.”

  Như vậy, để người nước ngoài có thể được làm việc tại Việt Nam thì ngoài việc phải đáp ứng những điều kiện tại Điểm a, b, c, d Khoản 1 Điều 151 thì họ còn phải có giấy phép lao động được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền (chỉ trừ những trường hợp tại Điều 154 của Bộ luật lao động 2019 thì không cần phải được cấp giấy phép lao động vẫn có thể làm việc tại Việt Nam: Điều 154. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động).

  Chị tham khảo thêm Mục 2 Nghị định 152/2020/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam hướng dẫn cụ thể Điều 154  nêu trên. Nếu người nước ngoài thuộc vào diện không cần cấp giấy phép lao động này, thì họ chỉ cần đáp ứng 04 điều kiện của Điều 151 là có thể làm việc tại Việt Nam. Những trường hợp khác thì phải có giấy phép lao động mới có thể làm việc được.

   
  Báo quản trị |