Điều kiện chia tài sản chung

Chủ đề   RSS   
 • #274180 09/07/2013

  Điều kiện chia tài sản chung

  Theo tôi được biết, “thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”, đến nay đã hết. Hiện nay tòa án nhân dân huyện Đồng Văn thụ lý vụ án dân sự phân chia tài sản chung theo Nghị quyết số 02/2004 của HĐTP TAND tối cao. Vậy xin hỏi:

  Một là: Đến nay bà Giàng Thị Mỷ không đưa ra được văn bản xác nhận của đồng hàng thừa kế về phần diện tích đất trên là tải sản chung chưa chia. Vậy thiếu điều kiện này TAND huyện Đồng Văn vẫn tiến hành hòa giải giữa tôi và bà Mỷ có đúng luật không?. Triệu tập tôi ra cơ quan TAND huyện làm việc không có giấy triệu tập có đúng quy định không? (từ nhà tôi ở ra đến huyện là 25km).

  Hai là: Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2010/STDS, ngày 17/09/2010 của TAND huyện Đồng Văn và Bản án DS phúc thẩm số 12/2010/PT-DS, ngày 21/12/2010 của TAND tỉnh Hà Giang, nói trên có được coi là việc giải quyêt tranh chấp về hàng thừa kế và giải quyết tranh chấp về quyền thừa kế không? TAND huyện Đồng Văn tiếp tục thụ lý vụ án có đúng luật không? Có hay không sự nhập nhèm, hay bàn tay vô hình đứng sau vụ án này không?.

   
  4916 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #274359   10/07/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Nguyễn Đức Long - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

  1. Theo quy định tại tiểu mục 2.4 mục 2 Phần I Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 02/2004/QĐ-HĐTP ngày 10-8-2004 hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình như sau:

  "2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

   a) Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

   a. 1) Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thỏa thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

   a. 2) Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thỏa thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thỏa thuận của họ.

   a. 3) Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thỏa thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung".

  Như vậy, trong trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết vụ án phân chia tài sản chung không bảo đảm đúng các điều kiện quy định tại tiểu mục 2.4 mục 2 Phần I Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 02/2004/QĐ-HĐTP ngày 10-8-2004 hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình nêu trên là có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

  2. Việc triệu tập đương sự đến Tòa án để làm việc phải có giấy triệu tập, trường hợp Tòa án không gửi giấy triệu tập cho bạn mà thực hiện cách thức khác thì bạn không phải đến Tòa án.

  3. Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2010/STDS ngày 17/09/2010 của TAND huyện Đồng Văn và Bản án DS phúc thẩm số 12/2010/PT-DS ngày 21/12/2010 của TAND tỉnh Hà Giang có được coi là việc giải quyêt tranh chấp về thừa kế hay không phụ thuộc vào các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

  Rất tiếc, Luật sư chưa được nghiên cứu hồ sơ vụ án để tư vấn cụ thể hơn cho bạn phần này. Nếu cần, bạn có thể hỏi tiếp.

  Thân!

  Cập nhật bởi luatsuduclong ngày 10/07/2013 11:23:45 SA

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.