Điều kiện chia tài sản chung

Chủ đề   RSS   
 • #288283 25/09/2013

  giangsonublcu

  Sơ sinh

  Hà Giang, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Điều kiện chia tài sản chung

  chào LS. nhờ LS tư vẫn thêm nội dung như sau:

  Ông nội tôi có 5 người con, ông mất năm 2000 không có di chúc ( bối tôi V chết năm 2001, 1 bác trai C đi nước ngoài đến nay không có tin tức) hiện nay bác gái cả M tiếp tục khởi kiện tôi chia tài sản chung là quyền sử dụng đất.

  TAND huyện thụ lý đã hòa giải giữa tôi với bác gái M. Chú tôi T và cô H không được mời tham gia dự hòa giải tại tòa án ND huyện (em của bố tôi). Vậy tòa án huyện quyết định đưa vụ án ra xét sử có đúng quy định không? cô H không đồng ý chia tài sản hoặc xác nhận tài sản chung đã chia vậy bác gái M yêu cầu chia tài sản thì thực hiện như thế nào, TAND vẫn thụ lý đưa vụ án ra xét sử (hướng của tòa chia 5 phần bằng nhau) có đúng quy định không?

  Xin nói rõ hơn: Bác gái M thoát ly đi từ năm 1968. Năm 1998 Nhà nước cấp sổ đỏ cho Hộ ông nội; Đến năm 2010 sảy ra tranh chấp giữa bác M và tôi, Năm 2010 hai cấp tòa đã xét sử về chia tài sản thừa kế (vẫn còn thời hiệu khởi kiện chia thừa kế) nhưng không có kết quả gì. Lỗi do TAND huyện sử sai, sau đó ra QĐ đình chỉ giải quyết vụ án. Đến năm nay 20/3/2013 (đã hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế) nên TAND áp dụng NQ 02/2004/HĐTPTC để thụ lý. Vậy việc hai cấp TAND đã xét sử năm 2010 có được coi là việc giải quyết tranh chấp giữa các hàng thừa kế không?  

  Nếu việc 3 người cùng hàng thừa kế M, T, H cùng xác nhận là tài sản chưa chia thì TAND thực hiện như thể nào? (tài sản trên đất không có). Tôi là cháu người đang trực tiếp quản lý và sử dụng thửa đất trên có những quyền gì?

  Tôi gửi kèm một số tài liệu mong LS tham khảo;

  Kính mong LS tư vãn sớm cho

  Xin cảm ơn./.

   
  9443 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #288509   27/09/2013

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3333)
  Số điểm: 21677
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1181 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Thông tin vụ việc và yêu cầu tư vấn của bạn không được nêu rành mạch lắm nên gây khó khăn nhất định cho người tư vấn. Tôi có thể hiểu và giải đáp như sau:

  1. Việc Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử sau khi đã thụ lý là một thủ tục trong các thủ tục tố tụng được quy định trong pháp luật về tố tụng dân sự. Tòa án ra quyết định là quyền của Tòa và trên cơ sở nhận định của mình, những người không trực tiếp tham gia quá trình này không thể đưa ra kết luận được. Đương sự có quyền khiếu nại các quyết định của Tòa án.

  Việc Tòa án chia thừa kế thế nào phải sau khi Tòa án ra phán quyết mới biết được. Tôi chỉ có thể cho bạn biết, theo quy định pháp luật về thừa kế, nếu không có di chúc thì di sản sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế.

  2. Tòa án xét xử trên cơ sở đơn yêu cầu của các đương sự khi họ không thống nhất được đối với nội dung tranh chấp nên đó là việc giải quyết tranh chấp giữa những người yêu cầu về thừa kế (thực chất là của cùng hàng thừa kế) chứ không phái "các" hàng thừa kế.

  3. Di sản là tài sản chung chưa chia thì được chia trên cơ sở thỏa thuận giữa những người có quyền hoặc theo quyết định của tòa án (nếu họ có yêu cầu). 

  Để xác định được bạn có quyền gì thì trước hết phải biết bạn có vai trò, tư cách gì cụ thể đối với di sản này và các trường hợp cụ thể phát sinh. Ví dụ: Di sản không được chia thì quyền của người quản lý khác và di sản được chia thì các quyền này cũng sẽ khác.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #288565   27/09/2013

  tuankhanh28
  tuankhanh28

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2013
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 10 lần


  chào các bác cho em trao đổi một vấn đề - liên quan tới vụ việc: Khi sổ đỏ cấp cho "Hộ ông......" như vậy tài sản là tài sản chung của hộ gia đình, trong đó ông nội của bạn chỉ có một phần vì vậy khi tiến hành chia thừa kế, hay chia tài sản chung chỉ chia phần của ông trong khối tài sản chung

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com