Điều hết sức đáng lo

Chủ đề   RSS   
 • #329994 25/06/2014

  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Điều hết sức đáng lo

  Kinh hoàng hình ảnh phạm nhân “đâm” heroin trong trại giam

   

  "Buồng giam nào cũng có người nghiện và có người bán heroin, có đội 25/30 phạm nhân nghiện nặng. Cứ đóng cửa buồng giam là “đâm”. Bơm tiêm được dùng nhiều lần đến nỗi mờ hết chữ. Kim tiêm cùn trơ thì mài vào đít chén cho sắc rồi lại đâm tiếp…”

  Trong trại, chỉ có “trùm” mới đủ tiền hít heroin
  Trong trại, chỉ có “trùm” mới đủ tiền hít heroin

  Những người vừa hết hạn án tù trở về TP.Vinh (tỉnh Nghệ An) đã kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về ma túy tồn tại trong các trại giam. Có những phạm nhân mắc nghiện ma túy, khi vào tù không những không cai được mà còn nghiện nặng thêm. Thậm chí, có những phạm nhân khi vào tù chưa “dính” heroin, song đến khi ra tù thì… nghiện nặng. Chúng tôi đã tìm hiểu vấn đề này tại Trại giam số 3 (Tân Kỳ, Nghệ An).

  Lời kể của người nhà và phạm nhân

  Tại Nhà thăm gặp của Phân trại K1 thuộc Trại giam số 3, bà Nguyễn Thị Th. ở phường Bến Thủy (TP.Vinh) than thở: “Đứa con trai của tui đang bị tù tại đây. Khổ quá chú ạ, nó nhắn tin về xin tiền liên tục, nó có biết ở nhà không dễ kiếm tiền đâu”. Chúng tôi hỏi:

  - Nó đi tù, việc gì mà phải xin tiền nhiều thế?

  - Tui đoán có lẽ nó mắc nghiện rồi, cần tiền để mua “thuốc”. Tui nghe nói heroin trong trại vẫn được mua bán không khác gì bên ngoài… Tui đau lắm! Trước khi vào trại nó mới chớm nghiện, tưởng vào tù tách khỏi môi trường bên ngoài, ai ngờ lại bị nghiện “oặt” mới khổ!

  Một ngày đầu tháng 3/2011, chúng tôi đi cùng anh M. lên thăm người nhà đang thụ án tại Phân trại K2, Trại giam số 3. Sau khi chúng tôi trình “Giấy thăm gặp”, một nữ công an, cán bộ Phòng tiếp dân Phân trại K2 cho biết: “Gặp phạm nhân này hơi khó vì phạm nhân có thời gian nghiện”. Anh M. hỏi: “Nghiện thì lấy “thuốc” đâu để dùng?”. Nữ cán bộ nói: “Trong trại có bán, ít hay nhiều thì không biết”.

  Trong khi chờ đợi để gặp người nhà, chúng tôi nghe 4 phạm nhân tự giác (là phạm nhân diện rộng, được làm việc trong khu vực trại, không bị canh gác) rỉ tai nhau chuyện heroin. Tôi hỏi một phạm nhân:

  - Trong trại giam làm gì có heroin?

  - Nhiều như khoai!

  - Ai bán heroin, bán như thế nào?

  - Thường các trùm ma túy đang thụ án trong trại đều có hàng bán. Họ có nhiều “chiêu” đưa lọt ma túy vào đây. Một số tay buôn ma túy ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong cũng học theo, lấy hàng từ ngoài vào bán nhưng chỉ lọt vài lần thì bị bắt vì chưa phải “trùm” nên chưa đủ mánh khóe. Tuy nhiên, trong này heroin bán đắt gấp ba bên ngoài, 100.000 đồng/tép.

  - Phạm nhân nghiện trong trại thường chích hay hít?

  - Phần nhiều là chích. Chỉ có “trùm” mới đủ tiền hít mà thôi!

  - Bơm tiêm ở đâu để dùng cho đủ?

  - Chích chung! Hàng chục người chích chung một cái. Người này vừa chích xong, người khác cầm vẩy một cái là chích liền. Vì thế nhiều người ở đây đã bị lây nhiễm HIV.

  Phạm nhân này khuyên nếu có người nhà đang chịu án thì đừng nên xin chuyển về trại này, bởi “vào đây là nghiện ngay” và cho biết thêm, một số phạm nhân bắt đầu mắc nghiện sau khi vào trại, như Dũng “mỏ chuột” ở TP.Vinh mới vào vài tháng, lúc đầu “chơi thử cho vui”, giờ nghiện hẳn.

  Quá kinh ngạc, chúng tôi hỏi:

  - Vậy trong trại thường “chơi” vào giờ nào?

  - Có “hàng” lúc nào thì chơi lúc ấy và tùy điều kiện…

  Một phạm nhân khác tiếp lời: “Trong trại không thiếu heroin để “phạm” mua bán, đóng cửa buồng là dùng”.

  Hàng chục phạm nhân chích chung một bơm tiêm
  Hàng chục phạm nhân chích chung một bơm tiêm

  Kinh hoàng “đâm” heroin trong buồng giam

  Tìm hiểu, được biết: Để có tiền mua heroin, một số phạm nhân nghiện xoay xở đủ cách để xin người thân ở bên ngoài. Có phạm nhân bịa chuyện đã làm cháy ti-vi hoặc làm chập điện phải đền cho trại để xin tiền. Cách xin tiền thông dụng của các phạm nhân là xin cha mẹ, bạn bè gửi cho card điện thoại di động (ĐTDĐ) bằng cách nhắn tin mã số card. Nhận được mã số card, phạm nhân đem bán luôn cho các phạm nhân khác để lấy tiền mua ma túy. Vì thế, người thân ở nhà thắc mắc “Không biết trong tù chúng nó làm cái gì mà dùng điện thoại nhiều hơn cả mình?”.

  “Đâm” là từ được phạm nhân sử dụng để chỉ việc chích heroin. Có hai loại “đâm”: Phạm nhân làm ở nhà thì “đâm” ban ngày. Phạm nhân đi làm bên ngoài phải chờ đêm đến mới “đâm”. Heroin được cho vào bơm tiêm hòa nước sôi hoặc nước lã, lắc mấy lắc là “đâm” liền. Bốn, năm người “đâm” chung một bơm tiêm, mỗi người “đâm” một “mắt” (một cc).

  Tại TP.Vinh, chúng tôi gặp người có tên là L.T, từng ở Phân trại K1, Trại giam số 3. L.T thuật lại nhiều câu chuyện hết sức kinh hoàng về việc phạm nhân “đâm” heroin trong trại giam này:

  - "Buồng giam nào cũng có người nghiện và có người bán heroin, có đội 25/30 phạm nhân nghiện nặng. Cứ đóng cửa buồng giam là “đâm”. Mỗi hội bốn người “đâm” một bơm tiêm, xong thì hội khác lại mượn bơm tiêm “đâm” tiếp. Bơm tiêm được dùng nhiều lần đến nỗi mờ hết chữ. Kim tiêm cùn trơ thì mài vào đít chén cho sắc rồi lại đâm tiếp. Sơn “ca rúc” ở TP.Vinh lúc mới vào trại “hít thử cho biết”, sau nghiện luôn. Chính tôi cũng thế. Tôi vào tù được hai năm thì được các ông có “số má”, “đại ca” trong này chiều chuộng lắm vì các ông rất thích “lính trẻ” nhập cuộc, nên cho chơi rồi nghiện.

  Không thiếu phạm nhân ra tù học thêm được cái... tội nghiện. Sau đó không có tiền hít nên phải đi ăn cắp, rồi phạm tội phải vào tù lại. Nhưng cũng có phạm nhân ra tù mua được nhà đàng hoàng vì trong tù buôn bán heroin nên sẵn tiền. "

  Hỏi ma túy vào trại giam bằng cách nào, L.T cho biết: “Có nhiều cách. Một là, anh em và gia đình đưa lên cho các “trùm” ở trong trại để bán. Hai là, do chính phạm nhân mua từ “đầu nậu” ở gần trại bằng cách ban đêm phạm nhân gọi ĐTDĐ hẹn đầu nậu nơi để tiền, nơi giấu hàng, sau đó ngày mai phạm nhân đi làm về là lấy. Ở bên ngoài, 1 “phân” heroin giá 300 nghìn đồng, đưa được vào trại chia thành 2 “phân”, mỗi “phân” bán giá một triệu đồng, lãi gấp sáu lần. Trong trại bán đủ kiểu, từ “tép”, “phân” đến “chỉ”.

  L.T cho biết thêm: “Khi còn ở Trại, chính em cũng từng buôn bán heroin ở K1, Trại số 3 suốt mấy năm liền”.

  Có nhiều cách đưa ma túy vào trại giam 
   Có nhiều cách đưa ma túy vào trại giam 

  Ngân hàng đen”

  Hai phạm nhân B. và L.T đều khẳng định dù ở trong trại giam nhưng họ dùng ĐTDĐ khá “thoải mái”. Buồng giam của B. gồm hai đội, khoảng 80 phạm nhân, hàng chục người có ĐTDĐ. Đa số phạm nhân sử dụng điện thoại đều có nhu cầu về mua bán heroin hoặc cá độ bóng đá, chơi lô đề. Muốn thực hiện những “dịch vụ” này, đều phải thông qua “ngân hàng đen”.

  “Ngân hàng đen” là gì? Để tìm hiểu, chiều 12/3/2011 chúng tôi đến gặp cô N. ở đường Đặng Thái Thân (phường Cửa Nam, TP.Vinh). N. giở cuốn sổ ghi chép tên những người mới gửi, nói tự tin: “Để gửi tiền cho phạm nhân, các anh cứ yên tâm. Nếu gửi cho người ở K1 thì anh khỏi lo. Các anh gửi tiền ở đây, năm phút sau trên kia sẽ nhận được ngay. Còn nếu gửi lên K2 thì để em điện thoại lên trên đó đã. Họ nhất trí là ok ngay”.

  “Hệ thống chuyển tiền” cho phạm nhân được bố trí như sau: Sau khi nhận tiền của người nhà phạm nhân ở TP.Vinh, cô N. sẽ báo cho “giao dịch viên” là phạm nhân đang ở trong trại chuyển tiền cho người nhận. “Giao dịch viên” tự trích phí 10% số tiền gửi, gọi là tiền “phế”.

  Trước đó, anh M. chuyển vào Trại số 3 cho người nhà là phạm nhân bằng cách khác: Anh M. gọi điện cho bà K. theo số điện thoại mà phạm nhân cho biết, đề nghị gửi tiền. Ít phút sau, bà K. cho người đến tận nhà anh lấy tiền. Ngay sau đó, phạm nhân là người nhà anh M báo tin đã nhận được tiền. Bà K cũng làm như cô N. nhưng thu tiền “phế” 15%. Người ở xa có nhu cầu gửi tiền thì gửi qua tài khoản ngân hàng của bà H., sau đó bà H. sẽ “tổ chức” chuyển tiền như cách làm của cô N.

  Điều rất ngạc nhiên là không chỉ có hoạt động chuyển tiền vào trại giam mà còn có chuyển tiền từ trại giam ra để “phục vụ” phạm nhân chơi lô, đề, cá độ bóng đá. Phạm nhân gửi tiền cho “giao dịch viên” và cũng mất một khoản tiền “phế” như khi chuyển vào; “giao dịch viên” liên lạc với những người như cô N., bà K. sẽ mang tiền đến cho chủ đề, chủ cá độ bóng đá.

  Đến đây, chúng tôi vẫn chưa biết được khi “giao dịch viên” trong trại hết tiền mặt thì họ sẽ lấy tiền ở đâu và ai sẽ chuyển cho họ để “Ngân hàng đen” tiếp tục hoạt động? Ngày 4/4, khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì phạm nhân B. đang ở trong Trại giam số 3, Bộ Công an gọi điện cho anh M. xin một chiếc card Viettel mệnh giá 100.000 đồng. Biết chắc rằng B. sẽ dùng số tiền bán card để mua ma túy, dù rất đau lòng, nhưng anh M. đành phải đáp ứng.

  Theo Phương Thành
  Pháp luật Việt Nam

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  11309 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  garan (26/06/2014) Unjustice (25/06/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #330017   25/06/2014

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1052 lần


  Bó tay!!! chẳng khác gì trong truyện Thủy Hử.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #330044   25/06/2014

  maivan1203
  maivan1203

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2014
  Tổng số bài viết (57)
  Số điểm: 615
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 18 lần


  Không biết dùng từ gì để diễn tả nữa ;-)

  Đứng trước 1 con thỏ thì bạn có thể là 1 con cáo già, Nhưng đứng trước 1 con cáo già thì bạn chỉ là con cáo non thôi! :D

   
  Báo quản trị |  
 • #330064   25/06/2014

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  Thắc mắc nhỏ: chuyện từ 2011 sao bây giờ mới đăng báo !?

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #330120   25/06/2014

  Samimutu
  Samimutu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2014
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Vào tù mà vẫn có ma túy để chích được chứng tỏ làm còn chưa nghiêm nên mới vậy.

   
  Báo quản trị |  
 • #330141   25/06/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Bài báo này được báo dantri (dẫn nguồn báo PLVN) đăng tiếp như sau:

  Tác nghiệp sau cổng trại giam số 3 và những sự thật chấn động dư luận

   

  Sáu tháng điều tra, gặp gỡ các nhân chứng, thu thập chứng cứ, hành trình của phóng viên mãi mãi sẽ là bí mật nếu bài báo không được đăng tải và những bức ảnh không được sử dụng trong một phiên tòa chấn động dư luận. 
   >> Kinh hoàng hình ảnh phạm nhân “đâm” heroin trong trại giam

  Từ TP.Vinh phải đi tiếp quãng đường hơn 100 km lên thị trấn Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An), chúng tôi mới tìm gặp được tác giả của bài điều tra không được công bố về tình trạng sử dụng ma túy trong trại giam từ hơn hai năm trước. Bất ngờ là phóng viên năm xưa đã chia tay nghề báo, chuyển sang kinh doanh tại thị trấn quê nhà.

  Phải khó khăn lắm chúng tôi mới thuyết phục được anh chia sẻ quá trình điều tra nguy hiểm và số phận hẩm hiu của bài viết một thời. Ở số báo trước (ra ngày 24/6/2014), Báo PLVN đã giới thiệu bài viết trên đến bạn đọc. Hôm nay, chúng tôi xin ghi lại hành trình tác nghiệp của anh.
   
  Bán ma túy trong buồng giam
  Bán ma túy trong buồng giam

  Chuyện của người mẹ đi nhờ xe

  Thông tin về việc sử dụng ma túy trong trại giam bắt đầu từ cuộc gặp gỡ tình cờ giữa tác giả bài viết với một người nhà phạm nhân. “Qua Tết Nguyên đán năm 2011, hôm đó trên đường đi từ Tân Kỳ về Vinh công tác, tôi gặp một người phụ nữ với dáng vẻ lam lũ đứng bên đường xin đi nhờ xe. Và câu chuyện chị ta kể đã đưa tôi đến với phóng sự này” – anh kể.

  Qua câu chuyện được biết, người phụ nữ ở TP.Vinh đi thăm gặp con trai đang thi hành án ở Trại giam số 3 trở về. Khi những e ngại ban đầu nhường chỗ cho sự cảm thông hoàn cảnh, người phụ nữ có vẻ cởi mở hơn, tâm sự: “Khổ lắm chú ạ, không biết trong tù nó làm gì mà tiêu tiền ác lắm. Điện thoại về nhà réo xin tiền liên tục. Nghe mấy người cũng đi thăm tù nói, xin tiền kiểu đó chỉ có để mua heroin thôi. Tôi lo cho nó lắm...”.

  Chị này còn kể nhiều việc liên quan đến cải tạo con người ở Trại giam số 3 nữa. Câu chuyện và ánh mắt của người phụ nữ đi nhờ xe cứ ám ảnh tâm trí phóng viên. Nó thôi thúc anh phải bằng mọi giá điều tra tìm hiểu, đưa sự việc ra công luận, với mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc, trả lại sự trong sạch theo đúng nghĩa cải tạo con người cho nơi đặc biệt này.

  Qua cổng trại giam

  Mấy ngày sau, anh đã đến Trại giam số 3, tìm cách tiếp cận nhà thăm gặp của trại giam với hy vọng tiếp xúc được với gia đình phạm nhân để nắm thêm tình hình và tính xác thực của câu chuyện. Nhưng nhà thăm gặp nằm trong hàng rào cao gần 5m, phía trên có mấy vòng thép gai, duy nhất có một cửa ra vào được canh gác suốt 24h.

  Muốn qua cổng gác bắt buộc phải xuất trình Sổ thăm gặp và có đơn xác nhận của chính quyền địa phương. Phóng viên đã phải vận dụng tất cả các mối quan hệ, tìm và làm quen các thân nhân có con, em đang cải tạo tại Trại giam nhờ giúp đỡ để có cơ hội vào trại.

  Tìm được người có con em đang cải tạo nơi đây đã rất khó, còn phải trình bày như thế nào để họ giúp mà không bị lộ thông tin, kế hoạch điều tra vụ việc ra ngoài còn khó hơn. Bởi khi con em của mình đang còn thụ án, việc giúp nhà báo tìm hiểu các bí mật phía bên trong bốn bức tường cao đó là điều ai cũng phải cân nhắc, suy nghĩ kỹ.

  Sau nhiều ngày chuẩn bị, anh đã được một người tên M đồng ý cho đi cùng để thăm người nhà tên B, đang cải tạo ở trại giam này. Khi ngồi chờ B được đưa ra, anh đã chú ý lắng nghe hết các cuộc trao đổi giữa người nhà với phạm nhân. Hầu hết các phạm nhân đều xin tiền, và người nhà đều chất vấn con em họ rằng: “Tiêu gì trong đó mà nhiều tiền thế...?”.

  Lân la ở nhà thăm gặp, tranh thủ tiếp cận và hỏi chuyện một số phạm nhân tự giác (phạm nhân đi làm việc không bị canh gác) đang làm công việc phục vụ nơi đây, phóng viên nắm thêm nhiều thông tin khác. Vậy là đã rõ, có đủ cơ sở ban đầu để khẳng định rằng: Tình trạng phạm nhân sử dụng ma túy trong trại giam này là có thật.

  Nhưng làm thế nào để có bằng chứng về hành vi vi phạm pháp luật này? Mọi hoạt động của Trại giam đều nằm trong những bức tường cách biệt với xã hội. Việc ra vào của bất kỳ ai đều bị kiểm soát rất gắt gao. Người còn không vào được thì làm sao để có được các chứng cứ?!

  Để có những bức ảnh này, phóng viên đã phải mất nửa năm điều tra
  Để có những bức ảnh này, phóng viên đã phải mất nửa năm điều tra

  Lọt vào “tầm ngắm” của công an

  Trong những ngày bế tắc đó, phóng viên nhiều lần xuất hiện xung quanh khu vực Trại giam để tìm kiếm thêm thông tin. Tình cờ cũng thời gian này, Công an huyện Tân Kỳ đang theo dõi, điều tra một vụ mua bán ma túy ở xã Nghĩa Dũng (Trại giam số 3 đóng ở xã này).

  Anh nhớ lại, có lần đang đi xe máy trên đường làng thì bất ngờ xuất hiện tổ Công an chặn xe lại kiểm tra giấy tờ và khám xét. Một lần khác đang ngồi uống nước, anh bị một thanh niên vô cớ đến gây sự, dẫn đến cả hai bị công an đưa về trụ sở giải quyết. Sau này khá lâu anh mới biết tất cả những lần tình cờ đó hoàn toàn không phải là... vô cớ. Chính vì sự xuất hiện liên tục tại đây đã khiến phóng viên bị lọt vào “tầm ngắm” của Công an huyện.

  Trong quá trình điều tra tình trạng ma túy trong trại giam này, anh biết mình đang đối đầu với ai, và hậu quả sẽ ra sao nếu việc điều tra bị phát giác. Những phạm nhân mua bán ma túy trong trại giam hiểu rất rõ: Nếu hành vi phạm pháp bị lộ sẽ chịu thêm một bản án mới với mức án không “rẻ” cộng thêm vào án cũ. Trong khi đó, những đối tượng này có đủ điều kiện sai khiến các thế lực bên ngoài xã hội, cũng như đủ độ tàn bạo để tiến hành trả thù và thậm chí “thanh toán” gã phóng viên đã “nhúng mũi” vào việc của mình.

  Hơn nữa, việc thu thập chứng cứ quá khó và có thể là không tưởng. Anh không thể có điều kiện để tiếp xúc được với các đối tượng sau song sắt, không thể thực hiện được các biện pháp tác nghiệp thông thường. Chính vì những điều trên đã làm cho phóng viên nản lòng và có lúc run sợ. Nhưng tiếng thở dài thõng thượt của người phụ nữ đi nhờ xe, những ánh mắt lo lắng của các bà mẹ đối với ngày trở về của con mình mà anh đã bắt gặp ở nhà thăm gặp làm cho anh không thể không cố gắng để vượt qua.

  Đi tìm nhân chứng

  Anh tìm xuống TP.Vinh và các vùng phụ cận, làm mọi cách để có thể làm quen, tiếp cận với những người đã có thời gian cải tạo ở Trại giam số 3 đã hết án trở về. Sau gần một tháng lang thang, anh đã gặp được một “cựu tù Trại 3” có tên là L.T.

  Khổ nỗi, nhân vật này lúc đó đang nghiện nặng. Sau nhiều lần tiếp cận làm quen, L.T đã kể hết cho anh nghe tình trạng buôn bán, sử dụng heroin trong Trại giam số 3. Không những thế, chính anh ta là người từng buôn bán “hàng” trong thời gian cải tạo ở đó. Các mánh khóe giấu, vận chuyển “hàng” và thanh toán tiền như thế nào được anh ta kể ra hết... trong tình trạng đang ... “phê” thuốc.

  Chắp nối các câu chuyện mà L.T đã kể kết hợp với những thông tin thu thập được, phóng viên đã cơ bản dựng lên được tên tuổi các trùm mua bán heroin trong trại, đại lý bán lẻ và “ngân hàng đen” đảm trách việc chuyển tiền trong Trại giam số 3.

  Anh tiếp tục liên lạc với một phạm nhân khác tên H đang cải tạo ở K1, Trại giam số 3. Người này nguyên là lái xe khách, bị xử phạt 4 năm tù giam với tội danh “Vi phạm các quy định về an toàn giao thông”. H không hề nghiện heroin và chỉ còn mấy tháng nữa là mãn hạn án phạt tù trở về xã hội.

  Phóng viên lại phải thực hiện một chuyến thăm gặp người nhà nữa trong Trại giam. Qua buổi gặp gỡ, phạm nhân H đã đồng ý giúp đỡ phóng viên thu thập các chứng cứ. Do trong trại giam có nhiều buồng nên phóng viên đã nhờ H tìm kiếm thêm ba phạm nhân khác ở các buồng giam khác nhau nữa.

  Tại sao các phạm nhân lại đồng ý giúp phóng viên khi bản thân họ có thể bị nguy hiểm bởi việc thu thập chứng cứ? Anh nói: “Khi tiếp xúc với môi trường này, tôi mới biết vẫn còn những phạm nhân có lương tâm, ví dụ như H. Tuy nhiên với ba phạm nhân kia thì tôi phải mất một số tiền không nhỏ để “mua” được những bức ảnh đắt giá đó”.

  Theo Phương Thành
  Pháp luật Việt Nam

   

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #330204   26/06/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4088)
  Số điểm: 31538
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1949 lần


  Như vậy thì có cải tạo, giáo dục được gì đâu ?

  Hy vọng chỉ là cá biệt !

   
  Báo quản trị |  
 • #330216   26/06/2014

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 857 lần
  Moderator

  Có lẽ không phải là cá biệt đâu, em sinh ra và lớn lên ở miền quê này gần 20 năm em hiểu những gì vị phóng viên này phản ánh là đúng nhưng không có bằng chứng mà thôi.

  Tuy nhiên vị phóng viên này chỉ mới biết được khoảng  3 đến 4 phần của sự thực chưa bị phơi bày thôi mà nhiều khi vị phóng viên này còn chưa biết nhiều đến thế.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #330260   26/06/2014

  hakhuyen92
  hakhuyen92

  Female
  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:10/02/2012
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 4 lần


  Anh Garan trại giam mà còn như vậy thì chỗ khác sao mà dẹp được. Bắt người nghiện đi cải tạo tốn sức, mất công.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hakhuyen92 vì bài viết hữu ích
  garan (26/06/2014)
 • #330274   26/06/2014

  oneclicklogin
  oneclicklogin
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2012
  Tổng số bài viết (358)
  Số điểm: 2819
  Cảm ơn: 54
  Được cảm ơn 141 lần


  garan viết:

  Có lẽ không phải là cá biệt đâu, em sinh ra và lớn lên ở miền quê này gần 20 năm em hiểu những gì vị phóng viên này phản ánh là đúng nhưng không có bằng chứng mà thôi.

  Tuy nhiên vị phóng viên này chỉ mới biết được khoảng  3 đến 4 phần của sự thực chưa bị phơi bày thôi mà nhiều khi vị phóng viên này còn chưa biết nhiều đến thế.

   

  Ở tù mà thấy sung sướng, tự do hơn ở nhà với vợ thì chắc là phải phạm tôi quá!

  tuvan@tuvanphapluatvietnam.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #330366   26/06/2014

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 857 lần
  Moderator

  Thực tế đó em. Công an rất giàu và cũng như giàu rất nhanh. Chưa nghiện vào tù sẽ nghiện, nghiện sơ vào tù thành nghiện nặng.

  Ps: Cũng giống anh Chí vào "anh" Cao miêu tả quá.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn garan vì bài viết hữu ích
  hakhuyen92 (26/06/2014)
 • #330376   26/06/2014

  hakhuyen92
  hakhuyen92

  Female
  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:10/02/2012
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 4 lần


  Thực tế quá phũ. 

   
  Báo quản trị |  
 • #330596   27/06/2014

  hakhuyen92 viết:

  Thực tế quá phũ. 

  Thực tế nào cũng vậy thôi !

   
  Báo quản trị |  
 • #330626   28/06/2014

  bluesky1984
  bluesky1984
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (749)
  Số điểm: 6690
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 413 lần
  Moderator

  Đọc thấy sợ. Ghê wa. Thế này sao dân tin vào cơ quan, nhà nước được nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #332573   10/07/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Đường dây bán ma túy trong trại giam thu nhiều tỉ đồng

  Thứ Năm, 09:00  10/07/2014

  (NLĐO)- Hơn 50 bị can đã tham gia vào đường dây buôn bán ma túy trong trại giam Tân Lập (tỉnh Phú Thọ) trong thời gian hơn 1 năm, thu nhiều tỉ đồng.

  Ngày 9-7, VKSND tỉnh Phú Thọ đã ban hành cáo trạng truy tố 50 bị can trong đường dây đưa ma tuý vào trại giam Tân Lập (tỉnh Phú Thọ). Các đối tượng đều bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Điều 194 Bộ Luật hình sự.

  Theo cáo trạng, trưa 28-1-2013, phạm nhân Hà Kim Đoài (ngụ ở huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang) đang chấp hành án phạt tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy đi lao động trở về khu giam giữ thì bị phát hiện giấu 25 gói heroin trong một xô nhựa. Đoài khai đã trộm của Bùi Hồng Khanh (ở Thái Nguyên, cũng là phạm nhân trong trại).

  Điều tra mở rộng vụ án, cơ quan công an đã phát hiện ra một đường dây đưa ma túy vào trại giam với sự tham gia của một số phạm nhân đã và đang cải tạo tại trại giam Tân Lập; có sự cấu kết với các đối tượng bên ngoài, tổng cộng có 51 bị can bị khởi tố (trong đó có 1 bị can đã chết vì nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối).

  Thủ đoạn của các đối tượng là “đặt hàng” ma túy của đối tượng bên ngoài xã hội sau đó có người vận chuyển “hàng” vào khu vực xung quanh trại giam Tân Lập, cất giấu ma túy vào một số địa điểm đã thoả thuận trước với nhau.

  Lợi dụng việc một số phạm nhân được ra khỏi khu vực giam giữ để tham gia lao động, số phạm nhân này sẽ lấy ma túy cất giấu đưa vào khu vực giam. Từ đây, ma túy được bán trao tay, xé nhỏ cho các con nghiện trong trại.

  Việc mua bán được thanh toán dưới hình thức chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của một số đối tượng bên ngoài xã hội. Khi tiền báo có trong tài khoản thì việc mua bán ma túy trong trại giam cũng được hoàn tất.

  Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã đưa ma túy trót lọt vào trại giam tiêu thụ suốt hơn 1 năm. Số tiền đã chuyển qua tài khoản lên tới nhiều tỉ đồng.

  Nguyễn Quyết

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #332583   10/07/2014

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3769 lần


  Đọc thấy sởn hết da gà da vịt.

  Án tù nhằm mục đích giáo dục, răn đe, cải tạo người phạm tội thành người có ích cho xã hội. Nếu để xảy ra tình trạng này thì hỏng, hỏng bét,...không những không đạt được mục đích của án phạt, mà nảy sinh biết bao hệ lụy về sau.

  Trách nhiệm của ai??????????????????????????????????????????.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #332691   11/07/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Ông nguyenkhanhchinh ơi!

  Sao ông đánh nhiều dấu hỏi (?) thế? Như thế là ông quên hoặc né trách nhiệm rồi. Mời ông đọc lại BLHS, các luật khác cũng như xem khẩu hiệu trên đường phố. Lúc nào cũng có trách nhiệm của ông (NGƯỜI DÂN) trong đó! Ông làm chưa hết trách nhiệm của mình thì trách chi ai?

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #332706   11/07/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 335 lần


  Sinh ra ở miền quê chó ăn đá, gà ăn sỏi quanh năm vất vả. Với những thông tin mà Luật sư Cao Sỹ Nghị đưa ra thì tôi cảm thấy buồn đau cho một xã hội thực tại ngay chính trên mảnh đất quê hương mình. Giờ mới ngẫm ra ngày còn tuổi mới lớn thấy một số người dân bảo "nó đi tù về mà lại càng hư hỏng hơn......" thì điều đó là sự thật.

  Cập nhật bởi Anlhk33-DLU ngày 11/07/2014 11:05:37 SA

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
 • #332763   11/07/2014

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3769 lần


  @ LS CaoSyNghi:

  Dạ, nhưng đó là với những người ngoài đường anh ạ, còn người ngồi trong tù ấy có bao nhiêu cái quyền và làm những gì em không rõ. Người ta nói con hư tại mẹ, cháu hư tại bà, học sinh ngu tại thầy cô,...dù chữ "tại" ấy là không hoàn toàn khách quan, nhưng bản thân họ không thể chối bỏ hoàn toàn. Trong "ngôi nhà" của mình quản lý, để phạm nhân tung hoành như thế thì hỏng, hỏng bét LS ạ :(. Không khéo, người ta còn cố tình vào tù để "buôn bán heroin" nữa ấy chớ , và đằng sau đó là một đống dấu hỏi ...

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #332858   12/07/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Chào nguyenkhanhchinh!

  "còn người ngồi trong tù ấy có bao nhiêu cái quyền và làm những gì em không rõ"

  Bạn có muốn biết thật không? Có nhiều cách lắm và trong các bài báo đó, comments cũng nêu rồi (cả ý kiến của bạn). Nếu vẫn bí thì bạn có thể nghiên cứu thêm về vụ mấy đứa bé ở Tiên Lãng với 02 cái mũ (nón).

  Chúc bạn thành công!

   

  Trân trọng!

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |