Điều chuyển công tác người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #470380 11/10/2017

  Điều chuyển công tác người lao động

  Xin chào luật sư,

  Hiện tại, tôi đang công tác cho một công ty nước ngoài với vị trí là nhân viên nhân sự.

  Sắp tới, công ty có dự định chuyển tôi sang bộ phận khác do ngành học trước đây của tôi có liên quan tới mảng này.

  Tuy nhiên, tôi không đồng ý vì tôi, mặc dù được đào tạo về ngành liên quan nhưng lại không có kinh nghiệm làm việc và cũng không có hứng thú làm việc trên. Sau đó, công ty có lật lại hợp đồng lao động đã ký, trong đó có điều khoản "Luôn sẵn sàng thay đổi công tác theo sự điều động của Ban Tổng giám đốc công ty", và bắt tôi phải chuyển công tác.

  Vậy, trong trường hợp này tôi có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và yêu cầu công ty đền bù được hay không?

  Xin cảm ơn Luật sư

   
  2844 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ad14051991 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #528542   19/09/2019

  Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

  Thứ nhất: Điều kiện chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là người lao động và muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do công ty muốn chuyển bạn sang bộ phận khác.

  Bộ luật lao động năm 2012 quy định tại Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động. Theo đó, Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây: Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động…

  Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

  1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

  Thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi không đề cập đến loại hợp đồng lao động mà bạn đã giao kết với công ty. Nếu hợp đồng lao động giữa bạn và công ty là hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động chỉ cần thông báo trước ít nhất 45 ngày. Tuy nhiên, nếu hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì khi bạn muốn đơn phương chấm dứt bạn phải chứng minh được rằng bạn không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động và phải báo trước cho công ty của bạn.

  Theo hợp đồng lao động giữa bạn và công ty, bạn làm việc ở vị trí nhân viên nhân sự. Công ty chỉ được phép chuyển bạn sang làm tại một vị trí khác nếu có một trong các lý do: Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh; Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Sự cố điện, nước; Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh và thời gian điều chuyển không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm.

  Thứ hai: Về quyền lợi khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng

  Bộ luật lao động năm 2012 quy định tại Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  Như vậy, khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật thì bạn được hưởng một số quyền lợi sau:

  + Hưởng trợ cấp thôi việc/ trợ cấp thất nghiệp (nếu đủ điều kện)

  + Được công ty xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà công ty đang giữ.

  Nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật (trường hợp hợp đồng lao đồng là hợp đồng xác định thời hạn mà khi bạn chấm dứt không có lý do) thì bạn không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động, hoàn trả chi phí đào tạo (nếu có) cho công ty.

  Luật sư Phạm Thị Bích Hảo

  Công ty luật TNHH Đức An

  51 A Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, HN

  ĐT: 090 2201233

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatducan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/09/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

Trân trọng!