DanLuat 2015

Điều chỉnh giảm vốn điều lệ đối với công ty cổ phần (mới thành lập) như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #402928 17/10/2015

  minhthuyanh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Điều chỉnh giảm vốn điều lệ đối với công ty cổ phần (mới thành lập) như thế nào?

  Tôi xin nhờ sự tư vấn của các Luật sư.

  Công ty tôi là CT Cổ phần, mới thành lập ngày 12/08/2015. Hiện tại vẫn chưa góp một đồng vốn nào. Mà theo luật trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp giấy ĐKKD phải góp đủ số vốn. Tôi hiểu như vậy có sai k ạ? HIện tại Công ty tôi đang muốn điều chỉnh giảm số vốn góp xuống để kịp thời hạn góp vốn theo QĐ. Liệu có khó khăn gì trong việc làm điều chỉnh giảm không? Nếu k kịp điều chỉnh giảm, và quá thời hạn thì công ty tôi có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu?

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  1670 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425026   19/05/2016

  Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

  Khoản 3 Điều 112 Luật Doanh Nghiệp 2014 quy định như sau:

  3. Nếu sau thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này (sau 90 ngày kể từ ngày được cấp GCNDKDN)  có cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán được một phần số cổ phần đã đăng ký mua, thì thực hiện theo quy định sau đây:

  a) Cổ đông chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông của công ty và không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần đó cho người khác;

  b) Cổ đông chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua sẽ có quyền biểu quyết, nhận lợi tức và các quyền khác tương ứng với số cổ phần đã thanh toán; không được chuyển nhượng quyền mua số cổ phần chưa thanh toán cho người khác;

  c) Số cổ phần chưa thanh toán được coi là cổ phần chưa bán và Hội đồng quản trị được quyền bán;

  d) Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại khoản 1 Điều này.

  Trong trường hợp các cổ đông của công ty bạn không thể góp vốn đúng hạn, chúng tôi khuyên các bạn nên chủ động đăng ký điều chỉnh giảm số vốn điều lệ (không được thấp hơn mức vốn pháp định nếu công ty bạn làm trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện là vốn pháp định) để tránh bị phạt.

  Về vấn đề đăng ký giảm vốn điều lệ thì trừ trường hợp công ty bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực, ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định thì các bạn phải tuân thủ điều kiện là vốn điều lệ của bạn luôn phải cao hơn mức vốn pháp định, ngoài ra không có khó khăn gì.

  Về thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ, công ty bạn nộp 01 bộ hồ sơ sau tại Sở kế hoạch và đầu tư:

  a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:

  1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. - BM-HAPI-14-10

  2. Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi các nội dung đăng ký của doanh nghiệp.

  3. Các giấy tờ, tài liệu khác kèm theo tương ứng đối với một số trường hợp thay đổi:

  - Danh sách cổ đông sáng lập sau khi thay đổi - BM-HAPI-14-07đối với trường hợp thay đổi cổ đông sáng lập/tỷ lệ vốn góp; Kèm theo phải có:

  + Bản sao Giấy CMND (hoặc Hộ chiếu) còn hiệu lực của cổ đông mới là cá nhân/Giấy CN ĐKDN của cổ đông mới là tổ chức và quyết định;

  - Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty (trường hợp thay đổi cổ đông do chuyển nhượng)

  - Văn bản chứng nhận việc thừa kế hợp pháp của người nhận thừa kế (trường hợp thay đổi cổ đông do thừa kế)

  - Hợp đồng tặng cho cổ phần vốn góp và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc tặng cho (trường hợp thay đổi cổ đông do tặng cho cổ phần) ;

  - Hợp đồng sáp nhập hoặc hợp đồng hợp nhất doanh nghiệp (đối với trường hợp cổ đông sáng lập là tổ chức đã bị sáp nhập hoặc hợp nhất vào doanh nghiệp khác)

  - Bản sao Điều lệ đã sửa đổi của công ty (đối với trường hợp thay đổi địa chỉ trụ sở chính từ tỉnh, thành phố khác đến).

  - Báo cáo tài chính/Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (đối với ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định);

  - Bản sao hợp lệ Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc/Tổng giám đốc và/hoặc các cá nhân khác tương ứng (đối với ngành nghề mà luật pháp chuyên ngành yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề).

  - Bản sao hợp lệ bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật (đối với trường hợp phải thay đổi nội dung kinh doanh theo quyết định của Toà án)

   

  Về mức tiền phạt thì theo quy định tại Điều 23 Nghị định 155/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư:

  1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  a) Tiếp tục hoạt động khi đã kết thúc thời hạn hoạt động ghi trong Điều lệ mà không được gia hạn;

  b) Không góp đúng hạn số vốn đã đăng ký.

  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không góp đủ số vốn như đã đăng ký.

  Đồng thời công ty bạn còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là Buộc đăng ký giảm vốn điều lệ theo quy định.

  Trân trọng !

  Công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự

  TTV- VŨ HOÀNG LONG

   

   

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636 hoặc 0907.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-