DanLuat 2015

Điều chỉnh các sai sót trước khi cơ quan thuế vào thanh kiểm tra!

Chủ đề   RSS   
 • #332129 08/07/2014

  thuytien2804

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Điều chỉnh các sai sót trước khi cơ quan thuế vào thanh kiểm tra!

  Chào các anh chị !

  Bên tôi chuẩn bị mời cơ quan thuế vào thanh kiểm tra và quyết toán vì đơn vị tôi là chi nhánh trực thuộc cty mẹ, định kỳ hàng tháng chỉ phát sinh kê khai thuế GTGT trên cơ quan thuế còn lại thuế TNDN và TNCN là công ty mẹ phụ trách. Do chi nhánh tôi chấm dứt hoạt động nên đợt tới sẽ mời cơ quan thuế vào kiểm tra và quyết toán sổ sách. 

  Tôi đang rà soát và chuẩn bị tài liệu để phục vụ đoàn thanh tra thì phát hiện ra 1 số lỗi sau, nhờ các anh chị tư vấn và giải đáp cũng như hướng dẫn để tôi có thể hoàn thiện sổ sách 1 cách tốt nhất tránh những tổn thất không đáng có cho doanh nghiệp mình. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  1. Tôi có kê khai sót hóa đơn đầu ra của tháng trước, sau khi phát hiện tôi có làm tờ khai bổ sung nhưng thay vì ghi giảm chỉ tiêu 33 của tháng kê khai sót và ghi vào chỉ tiêu 37 của tháng sau thì trên tờ khai bổ sung tôi lại ghi thẳng vào chỉ tiêu 37 . Cty tôi chuẩn bị thanh tra quyết toán thuế nên em đang rà soát hết lại các năm thì phát hiện ra năm 2012 bị lỗi này. Giờ tôi phải điều chỉnh như thế nào cho đúng ạ?
  2. Bên tôi phát sinh 1 loạt các chi phí như thuê cửu vạn bốc vác, gửi xe, bến bãi hoặc thuê ngoài các dịch vụ cắt cỏ, vệ sinh mua đồ lễ cty, các chi phí này phát sinh lẻ tẻ trong năm, mỗi lần khoảng 200.000 đến 500.000 đồng nhưng không có hóa đơn mà nhân viên chỉ làm đề nghị thanh toán. Vậy các chi phí này có được coi là chi phí hợp lý không? Có bị loại khi quyết toán thuế không? Có mẫu biểu nào để hợp thức các chi phí này không?
  3. Mua nguyên liệu đầu vào nhưng bên bán không có hóa đơn, mà chỉ có phiếu xuất kho, phiếu thu tiền hoặc giấy đề nghị thanh toán của người bán là hộ gia đình cá nhân, hoặc 1 số thiết bị phải mua từ hàng sách tay bên nước ngoài về, có Invoice của người bán đầu nước ngoài nhưng bên tôi không thanh toán chuyển khoản qua NH mà nhân viên vật tư ứng tiền mặt và thanh toán thẳng cho người bán vậy chi phí này có bị loại khi quyết toán thuế không?
  4. 1 số hóa đơn cả đầu vào , đầu ra của bên tôi do sơ suất khi kê khai chúng tôi có ghi nhầm ngày, nhầm tên người bán, hoặc số hóa đơn ghi thừa 1 số 0 ở đầu tuy nhiên vẫn phát sinh trong tháng kê khai đó. Giờ mới phát hiện ra vậy làm điều chỉnh trước khi cơ quan thuế vào có được không? Điều chỉnh như thế nào, theo mẫu KHBS thì tôi đã từng làm qua nhưng chỉ điều chỉnh tăng hoặc giảm thuế còn điều chỉnh về các nội dung khác như viết sai tên người mua, người bán, ngày tháng thì tôi chưa làm bao giờ vậy cho hỏi là mẫu KHBS có điều chỉnh được các nội dung sai kể trên không hay cty tôi phải làm công văn xin điều chỉnh lên cơ quan thuế?
  5. Các hóa đơn trực tiếp từ trước đến giờ bên tôi vẫn kê khai vào mục 1 PL01-2/GTGT chứ không kê vào mục 5: hàng hóa không phải tổng hợp trên tờ khai  tuy nhiên cũng không kê khai hết tất cả mà có hóa đơn thì kê khai có hóa đơn thì sót không kê. Vậy tôi có phải kê khai bổ sung tất cả những hóa đơn trực tiếp bị bỏ sót đó không?
  6. Với những hóa đơn đầu vào thuế xuất = 0 do sơ xuất bên tôi cũng bỏ sót không kê khai vậy giờ có phải kê khai bổ sung lại không?
  7. Năm 2012 bên tôi có phát sinh chi phí khám sức khỏe cho Nvcty, tuy nhiên do trước đó cty chúng tôi là chi nhánh trực thuộc cty mẹ, cty mẹ có mời đoàn y tế của đơn vị nhà nước về thăm khám cho toàn bộ cty, do đó chi phí khám dưới chi nhánh chúng tôi phải bỏ ra nhưng lại không có hóa đơn hay chứng từ gì ngoài hợp đồng khám sức khỏe và thanh lý. Chi phí này khoảng 20 triệu. Vậy chi phí này của chúng tôi có được tính là chi phí hợp lý khi quyết toán thuế không?
  8. Các hóa đơn đầu vào của hãng tàu thu hộ phần thuế suất bị gạch chéo. Trước bên tôi có kê khai tuy nhiên khi kê khai thì chỉ kê khai đúng số tiền thuế được khấu trừ, còn số tiền trước thuế thì lại kê không đúng như trên hóa đơn. Do khi nhập dữ liệu vào phần mềm kế toán chúng tôi có xử lý để sao cho thuận tiện trong khi nhập hóa đơn sẽ nhảy ra đúng số tiền thuế trên hóa đơn thành ra số tiền trước thuế khi chiết xuất từ phần mềm kế toán ra phần mềm kê khai thuế không được khớp với hóa đơn. Vậy với những hóa đơn đầu vào đã kê khai đó tôi có phải làm điều chỉnh bổ sung lại cho đúng không? Về số tiền thuế đầu vào được khấu trừ thì không có gì thay đổi chỉ điều chỉnh lại số tiền trước thuế thôi.
  9. kê khai với hóa đơn xuất dịch vụ mua vé máy bay: Trên hóa đơn vé máy bay ngoài tiền vé còn có các phí khác, vậy khi kê khai trên PM KK thuế tôi phải kê khai thế nào cho đúng. Vì tiền thuế sẽ mặc định nhảy số liệu tương ứng với thuế suất x số tiền trước thuế. Nếu tôi nhập số tiền trước thuế đã bao gồm các khoản phí khác không tính thuế thì không nhảy đúng được số tiền thuế?

   

   
  9369 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuytien2804 vì bài viết hữu ích
  Gianghdhd (14/03/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #333141   14/07/2014

  thuytien2804
  thuytien2804

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Không anh chị nào biết ạ!

   
  Báo quản trị |  
 • #333177   14/07/2014

  LanChi2202
  LanChi2202

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2014
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 428
  Cảm ơn: 62
  Được cảm ơn 23 lần


  Biết, rất biết chứ bạn nhưng không ai có thời gian ngồi tư vấn cho bạn từ A->Z được vì không có thời gian.

  Về Thuế VAT bạn bám vào Thông Tư hướng dẫn để tự biết khoản VAT nào đủ đk khấu trừ, khoản nào không.

  Về Thuế TNDN bạn bám vào các khoản chi phí hợp lý và không hợp lý theo TT hướng dẫn về Thuế TNDN để tự mình hoàn tất chứng từ cho hợp pháp theo Luật Thuế, khoản nào không có đủ chứng từ theo quy định thì loại ra, làm tờ khai QT TNDN năm bổ sung, điều chỉnh.

  Không rõ bạn thực hiện điều chỉnh những năm nào nên tôi không nêu cụ thể số hiệu văn bản, bạn có thể search google hoặc tìm Ebook Thuế trên Dân Luật.

  " Hãy tha thứ cho người làm tổn thương mình, nhưng đừng bao giờ tin người đó thêm 1 lần nào nữa."

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LanChi2202 vì bài viết hữu ích
  tranphuong2206 (07/11/2014)
 • #333774   17/07/2014

  bluesky1984
  bluesky1984
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (730)
  Số điểm: 6500
  Cảm ơn: 207
  Được cảm ơn 382 lần
  Moderator

  Thật sự cũng muốn ghi vài dòng, nhưng đọc dài quá thấy oải. 

  TH1: kê khai bổ sung chưa đúng, ko phải là rủi ro lớn. Về luật thì chưa có cơ sở bác bỏ hẳn phần này của bạn. 

  TH2: nguyên tắc ko có hóa đơn thì ko được rồi, và kiểm tra chi phí có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh ko. Kiểm tra thông tư hướng dẫn thuế TNDN theo từng giai đoạn.

  ..............................

  Còn lại, chưa đọc hết nội dung. Bạn LanChi2202 góp sức phụ đê 

   
  Báo quản trị |  
 • #353116   29/10/2014

  Bạn cần tư vấn nhiều quá  vả lại sao bạn lại nhiều lỗi vậy  bọn mình không có thời gian ..... hỗ trợ bạn 

   
  Báo quản trị |  
 • #381690   04/05/2015

  Bạn nên tách nhỏ thành nhiều chuyên mục hỏi nhỏ cho người xem dể hiểu ,cũng dể tư vấn cho bạn nữa

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-