DanLuat 2015

ĐIỀU 102 LUẬT THI HÀNH ÁN DÂN SỰ SỬA ĐỔI BỔ SUNG NĂM 2014 CÓ VI HIẾN HAY KHÔNG?

Chủ đề   RSS   
 • #452787 28/04/2017

  ĐIỀU 102 LUẬT THI HÀNH ÁN DÂN SỰ SỬA ĐỔI BỔ SUNG NĂM 2014 CÓ VI HIẾN HAY KHÔNG?

  Theo Hiến pháp năm 2013 quy định về quyền công dân, Bộ Luật Dân sự Năm 2015 quy định về quyền lợi của công dân quy định rõ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ, nếu bị xâm phạm thì có quyền yêu cầu tòa án đòi lại công bằng, bộ luật tố tụng dân sự nêu rõ mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền khởi kiện để bảo vệ và lợi ích chính đáng của mình.

  trong thi hành án dân sự tài sản bị kê biên bán đấu giá người phải thi hành án cũng có quyền và lợi ích trong tài sản bị thanh lý. như vậy người phải thi hành án phải có quyền khởi kiện kết quả bán đấu giá khi có đầy đủ cơ sở cho rằng việc bán đấu giá là trái pháp luật. thế nhưng điều 102 của luật thi hành án dân sự năm 2014 nêu chỉ có người mua đấu giá và cơ quan thi hành án mới có quyền khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá. như vậy cho thấy điều luật này đã tước bỏ quyền của người phải thi hành án dân sự. vi phạm hiến pháp hạn chế quyền công dân.

  mong các bác cho ý kiến ạ! xin chân thành cảm ơn!

   
  2426 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #453060   05/05/2017

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (574)
  Số điểm: 4338
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 175 lần


  Chào bạn

  Điều 7a của Luật Thi hành án quy định: 

  "...Người phải THA có các quyền sau:

  ...h/ Khiếu nại, tố cáo về thi hành án..."

  Căn cứ này cũng đủ cho người phải THA thực hiện quyền của mình khi thấy kết quả bán đấu giá có vấn đề

   

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NgoThuyKhanh vì bài viết hữu ích
  phamngochoa211181 (06/05/2017)
 • #453074   06/05/2017

  longofs
  longofs
  Top 500
  Male


  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2017
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 1860
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 42 lần


   

  NgoThuyKhanh viết:

   

  Chào bạn

  Điều 7a của Luật Thi hành án quy định: 

  "...Người phải THA có các quyền sau:

  ...h/ Khiếu nại, tố cáo về thi hành án..."

  Căn cứ này cũng đủ cho người phải THA thực hiện quyền của mình khi thấy kết quả bán đấu giá có vấn đề

   

   

   

  Bạn nói đúng rồi. Quyền của họ được ghi nhận theo Luật thi hành án dân sự sửa đổi bổ sung 2014. Cũng cần nói thêm rằng Luật thi hành án dân sự 2008 không có quy định về quyền này mà chỉ ghi chung chung là "có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành".

   
  Báo quản trị |  
 • #453071   05/05/2017

  trung tâm bán đấu giá có vi phạm xâm hại trực tiếp đến quyền và lợi ích trực tiếp của người phải thi hành án, trung tâm bán đấu giá là đơn vị độc lập, có vi phạm xâm hại vào quyền lợi của ai thì người đó có quyền khởi kiện, ngay cả quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà không được khởi kiện phải chăng là vi hiến. tạo điều kiện cho cơ quan Thi  hành án, người mua đấu giá và trung tâm bán đấu giá bắt tay nhau không giải quyết cho quyền lợi của người phải thi hành án. ví dụ: anh A và anh B là hai anh em đồng hao (cột chèo) với nhau cùng đăng ký mua đấu giá một khối tài sản gồm 05 QSDĐ và tài sản trên đất, được ông chi cục trưởng cho mọt cái giá sẵn để mua trúng, ngày diễn ra phiên đấu giá hai người mua đấu giá cùng ông chi cục trưởng và người được thi hành án đến muộn thời gian quy định vi phạm vào quy chế bbán đấu giá, sau đó ông chi cục trưởng đi vào phòng giám đốc trung tâm và được ông giám độc chỉ đạo rời thời gian bán đấu giá, trong phiên bán đấu giá sau đó chi cục thi hành án không tham dự, viện kiểm sát không có mặt, hai người mua đấu giá và một số người tham gia sử dụng chất kích thích (bia, rượu), hai người mua đấu giá công khai dìm giá (tìm cách mua tài sản một giá thấp nhất có thể) nhưng đấu giá viên bỏ qua không truy cứu, khi bán tài sản thì bán nhầm bán sai tài sản. như vậy thử hỏi khiếu nại cơ quan thi hành án có giải quyết khiếu nại không? và điều này đã xảy ra. quyền của người phải thi hành án bị tươc bỏ khi không được khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #453101   06/05/2017

  thực tế quyền khởi kiện kết quả bán đấu giá là của tất cả mọ người có quyền và lợi ích về tài sản bán đấu giá gọi tắt là đương sự như điều 102 luật thi hành án dân sự năm 2008. còn điều 102 sửa đổi đã hạn chế quyền của đương sự (người phải thi hành án) quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người phải được luật pháp bảo vệ, trao quyền khởi kiện cho cơ quan thi hành án và tước bỏ quyền của người phải thi hành án để họ yêu cầu tòa án phán xử để đòi quyền lợi cho mình. biết rằng kh đã bán được tài sản thì không đời nào ông thi hành án lại khởi kiện khác gì lấy dao chặt vào chân mình. căn cứ theo hiến pháp thì công dân có quyền tự bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình khi bị xâm phạm. không cho khởi kiện là tước đoạt quyền công dân cho nên điều luật 102 luật thi hành án sửa đổi bổ sung năm 2014 vi hiến

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-