DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điểm lại sự kiện nổi bật tuần qua (20 – 25/04/2015)

Tuần vừa qua nhiều sự kiện nổi bật liên quan đến các chính sách giáo dục đào tạo, lao động, bảo hiểm, nông nghiệp…được ban hành. Cụ thể như sau:


http://www.youtube.com/watch?v=-myKJnUzeEc


Công bố tiền lương, thưởng Công ty TNHH 1 TV Nhà nước

Kể từ 22/06/2015, Thông tư 02/2015/TT-BKHĐT có hiệu lực, theo đó, quy trình công bố tiền lương, thưởng của Công ty TNHH 1 TV Nhà nước được thực hiện như sau:

- Doanh nghiệp phải xây dựng và công bố chế độ tiền lương, tiền thưởng hằng năm không muộn hơn ngày 31/3 hằng năm.

Đồng thời gửi đến Cơ quan thực hiện quyền chủ sở hữu và BKHĐT trong vòng 05 ngày làm việc sau khi được Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty phê duyệt.

- Cơ quan thực hiện quyền chủ sở hữu phải công bố chế độ tiền lương, thưởng hằng năm của doanh nghiệp trong vòng 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận được từ doanh nghiệp.

- BKHĐT phải công bố chế độ tiền lương, thưởng hằng năm của doanh nghiệp trên trang http://www.bussiness.gov.vn  trong vòng 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận được từ doanh nghiệp.


Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Từ 10/04/2015, Thông tư 02a/2015/TT-BTP hướng dẫn Nghị định 126/2014/NĐ-CP về hôn nhân có yếu tố nước ngoài có hiệu lực, theo đó, làm rõ một số nội dung trong thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước  ngoài:

* Về tờ khai đăng ký kết hôn: mỗi bên phải điền đầy đủ thông tin và ký tên vào tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định, nếu cả 02 bên có mặt khi nộp hồ sơ thì chỉ cần làm 01 tờ khai điền đầy đủ thông tin của 02 bên và ký tên.

Nếu tờ khai đã có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của VN về tình trạng hôn nhân của công dân VN hoặc đã có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì không phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vào tờ khai.

Khi nộp hồ sơ, người có yêu cầu đăng ký kết hôn phải xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân: CMND, hộ chiếu hay giấy tờ có giá trị thay thế khác (bản chính, bản sao có công chứng, chứng thực hợp lệ) đã ghi trong tờ khai đăng ký kết hôn để kiểm tra, đối chiếu.

* Về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân:

- Công dân VN định cư ở nước ngoài (không đồng thời có quốc tịch nước ngoài) nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện tại nước mà người đó cư trú cấp hay giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài – nơi người đó cư trú cấp.

- Người không quốc tịch cư trú ổn định lâu dài tại VN phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã – nơi người đó cư trú cấp.


Không tổ chức diễu binh ở địa phương vào Lễ Quốc Khánh này

Đó là nội dung tại Quyết định 506/QĐ-TTg năm 2015. Thay vào đó, tùy vào tình hình cụ thể của địa phương mà tổ chức kỷ niệm, gặp mặt, tọa đàm hay có hình thức phù hợp khác.

Về phía trung ương, ngoài việc tổ chức mít tinh, diễu binh, diễu hành tại thủ đô Hà Nội vào dịp lễ Quốc khánh này, còn một số hoạt động chào mừng kỉ niệm khác như: chương trình nghệ thuật đặc biệt,cầu truyền hình về Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh, phát hành Bộ tem kỷ niệm…


Hướng dẫn chính sách tinh giản biên chế

Nhằm hướng dẫn thực hiện chính sách tinh giản biên chế, vừa qua, Bộ Tài Chính và Bộ Nội Vụ phối hợp ban hành Thông tư liên tịch 01/2015/TTLT-BNV-BTC và có hiệu lực từ 30/05/2015 đến hết ngày 31/12/2021.

Theo đó, đối tượng cho thôi việc ngay nhận các khoản trợ cấp gồm: 03 tháng lương hiện hưởng để tìm việc làm và 1.5 tháng lương cho mỗi năm công tác có đóng BHXH (đủ 12 tháng).

Đối tượng được hưởng các khoản trợ cấp trên gồm: đối tượng tinh giản biên chế theo Điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP, dưới 53 tuổi hoặc dưới 58 tuổi với nam, dưới 48 tuổi hoặc dưới 53 tuổi với nữ, không đủ điều kiện hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch này.


Hỗ trợ vay tạm trữ thóc, gạo không quá 7%/năm

Đó là nội dung tại Thông tư 50/2015/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 17/04/2015, cụ thể:

- Lãi suất hỗ trợ thương nhân vay ngân hàng thương mại theo Hợp đồng tín dụng tối đa không quá 7%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

- Thời gian được hỗ trợ:  từ 01/03/2015 đến hết ngày 30/06/2015.

- Giá tính hỗ trợ là giá mua thực tế theo giá thị trường (chưa gồm thuế GTGT) cho từng loại thóc, gạo.


Từ 06/05/2015, mở rộng cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế

Cụ thể:

- Thời gian triển khai: từ 9h sáng ngày 06/05/2015.

- Địa điểm: Các cảng biển thuộc tỉnh Quảng Ninh, TP.Hải Phòng, TP.Đà Nẵng, TP.HCM và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Cũng từ thời điểm này, toàn bộ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, giao nhận sẽ thực hiện khai báo thủ tục tàu biển, bao gồm cả bản lược khai hàng hóa điện tử (e-manifest) trên cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https://www.vnsw.gov.vn.

Doanh nghiệp chưa đăng ký tài khoản và chữ ký số tham khảo bản hướng dẫn thủ tục đăng ký và tải  tài liệu hướng dẫn khai báo tại trang http://www.customs.gov.vn hoặc https://www.vnsw.gov.vn.

Nội dung này được đề cập tại Công văn 3487/TCHQ-CNTT năm 2015.


Yêu cầu kiến thức tối thiểu với cấp độ từ Đại học trở lên

Trình độ

Đại học

Thạc sĩ

Tiến sĩ

Số lượng tín chỉ

120

(Ngành đào tạo 5 hay 6 năm khối lượng kiến thức tích lũy tối thiểu tương ứng 150 hay 180 tín chỉ)

60

(Với ngành đào tạo ở trình độ đại học tương ứng có khối lượng kiến thức tích lũy tối thiểu tương ứng từ 150 trở lên thì khối lượng kiến thức tối thiểu ở trình độ thạc sĩ là 30 tín chỉ)

90 với người tốt nghiệp thạc sĩ.

120 tín chỉ với người tốt nghiệp đại học.

 


Nguồn: Thông tư 07/2015/TT-BGDĐT.


Từ 01/04/2015, cho phép áp dụng 1 số quy định mới của Luật BHXH 2014

Đó là nội dung của Thông báo 140/TB-VPCP năm 2015, cụ thể:

Nhằm tạo thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động, từ 01/04/2015, được áp dụng quy định mới về hồ sơ, thủ tục của Luật BHXH 2014.

Đồng thời, Thông báo này cũng quy định từ ngày 01/07/2015 trở đi thống nhất thực hiện một mã số doanh nghiệp duy nhất trong quan hệ, giao dịch giữa các cơ quan quản lý hành chính nhà nước.


Bỏ quy định liên thông phải thi chung kỳ thi ĐH, CĐ

Từ 04/06/2015, sẽ áp dụng quy định liên thông ĐH, CĐ mới, cụ thể:

- Bỏ quy định liên thông phải thi chung kỳ thi ĐH, CĐ với người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi liên thông.

- Tuyển sinh có thể được thực hiện tối đa 02 lần trong 01 năm.

- Phương thức tuyển sinh: thi tuyển hay xét tuyển.

- Cơ sở đào tạo tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển.

- Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là điểm mỗi môn thi phải đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10.

Nội dung này được đề cập tại Thông tư 08/2015/TT-BGDĐT.


Hướng dẫn giao tuyển dụng lao động VN làm việc cho nước ngoài

Theo Thông tư 16/2015/TT-BLĐTBXH, vấn đề giao hoặc ủy quyền việc tuyển, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện như sau:

- Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND cấp tỉnh ban hành Quyết định giao hoặc ủy quyền cho tổ chức quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 75/2014/NĐ-CP.

- Khi Quyết định trên có hiệu lực thì:

  + Trong thời hạn 20 ngày, Bộ ngoại giao, UBND cấp tỉnh phải gửi 01 bản chính Quyết định về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

  + Trong thời hạn 30 ngày, tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động phải niêm yết tại trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa chỉ, số điện thoại, chức năng, nhiệm vụ được giao hoặc ủy quyền.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 06/6/2015.


TP.HCM bắt đầu thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện từ 01/05

Đó là quy định tại Quyết định 20/2015/QĐ-UBND, theo đó, UBND phường, xã sẽ tiến hành thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện với xe mô tô có biển số xe TP.HCM và xe mô tô có biển số của địa phương khác nhưng hoạt động tại TP.HCM.

Mức thu phí như sau:

Loại xe chịu phí

Mức thu

Loại xe có dung tích xi lanh đến 100 cm3

50.000/năm

Loại xe có dung tích xi lanh trên 100 cm3 đến 175 cm3

100.000/năm

Loại xe có dung tích xi lanh trên 175 cm3

150.000/năm

Ngoài ra, xe mô tô của lực lượng công an, quốc phòng, xe mô tô của chủ các phương tiện thuộc hộ nghèo theo quy định về mức chuẩn nghèo hiện hành của TP.HCM.


Đã có Nghị định 37/2015/NĐ-CP về hợp đồng xây dựng

Theo đó, Nghị định này có hiệu lực từ 15/06/2015. Trong đó quy định, mức tạm ứng hợp đồng xây dựng không được vượt quá 50% giá trị hợp đồng tại thời điểm ký kết (gồm cả dự phòng – nếu có). Cụ thể:

* Đối với hợp đồng tư vấn:

- 15% giá hợp đồng với hợp đồng có giá trị trên 10 tỷ đồng.

- 20% giá hợp đồng với hợp đồng có giá trị đến 10 tỷ đồng.

* Đối với hợp đồng thi công xây dựng công trình:

- 10% giá hợp đồng với hợp đồng có giá trị trên 50 tỷ đồng.

- 20% giá hợp đồng với hợp đồng có giá trị từ 10 tỷ đến 50 tỷ đồng.

* Đối với hợp đồng cung cấp thiết bị công nghệ, hợp đồng EC, EP, PC và EPC, hợp đồng chìa khóa trao tay và các loại hợp đồng xây dựng khác: 10% giá hợp đồng.

Trường hợp các bên thỏa thuận tạm ứng mức cao hơn mức trên, thì phần giá trị hợp đồng tương ứng với mức tạm ứng hợp đồng vượt mức tối thiểu sẽ không còn được điều chỉnh giá kể từ thời điểm tạm ứng.

Tiền tạm ứng được thu hồi dần qua các lần thanh toán, mức thu hồi từng lần do các bên thống nhất ghi trong hợp đồng nhưng phải đảm bảo tiền tạm ứng được thu hồi hết khi giá trị thanh toán đạt 80% giá hợp đồng đã ký kết.

 

  •  5782
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…