Di sản thừa kế được phân chia ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #65474 26/10/2010

  thanh_xuan42

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Di sản thừa kế được phân chia ra sao?

  Sau khi kết hôn ông bà ngoại có cho ba mẹ tôi 1 miếng đất cất nhà . Do kinh tế còn khó khăn nên ba mẹ tôi chỉ cất nhà sàn . Ba mẹ chỉ có 1 mình tôi là con ruột . hộ khẩu nhà chỉ có mẹ và tôi đứng tên .

  Năm 2002 ba tôi mất ko để lại di chúc . Một năm sau me tôi làm an dành dụm 1 ít tiền và ông ngoại cũng cho mẹ tôi thêm tiền để cất nhà lầu 2 tầng . Năm 2009 nhà tôi có sổ hồng là do mẹ tôi đứng tên nhưng hàng ở dưới có ghi là người đại diện và đồng sở hữu của ba tôi .

  Nay mẹ tôi muốn làm di sản để lại căn nhà trên cho tôi nhưng ông nội tôi ko cho phần di sản được thừa hưởng của ba tôi . Ông bà ngoại tôi đều mất hết rồi . Nay tôi nhờ  luật sư giải đáp thắc mắc dùm tôi :

   
  Nếu như sau này ông nội tôi mất  ( ba tôi mất hơn 10 năm ) thì mẹ và tôi đứng bán căn nhà trên thì có chia phần di sản thừa kế của nội tôi cho các cô và bác tôi bên nội hay ko ?

  Nếu như mẹ tôi mất , ông nội cũng mất ( ba tôi mất hơn 10 năm) mà tôi đứng bán căn nhà thì có cần phải chia cho các cô và bác bên nội và nếu như các cô và bác bên nội không đồng ý bán thì tôi có được quyền bán nhà trên hay không?
   
  6005 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65533   26/10/2010

  lstri
  lstri
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2010
  Tổng số bài viết (245)
  Số điểm: 1929
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 56 lần


  Chào bạn.

  Vấn đề bạn hỏi được quy định rất rõ trong Bộ luật dân sự. Cụ thể như sau:

  Ở đây bạn không nêu là bà nội còn sống hay đã chết? Nếu chết thì chết trước hay chết sau ba của bạn nên tôi giả sử là bà nội bạn chết trước ba bạn để tiện xử lý tình huống này. Ba mẹ bạn không có con nuôi.

  Nhà đất trên thuộc sở hữu chung của ba mẹ bạn nên khi ba bạn mất, 1/2 tài sản là di sản của ba được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất là ông nội bạn, mẹ bạn, bạn.

  Vậy là mẹ bạn chiếm giữ 4/6 giá trị căn nhà, ông nội bạn và bạn mỗi người 1/6 giá trị căn nhà. Vì ba bạn chết hơn 10 năm nên thời hiệu khởi kiện yêu cầu phân chia di sản đã hết.

  Vậy nên việc bạn hay mẹ bạn bán nhà có chia cho ông nội (các con của nội khi nội chết) hay không thì còn tùy thuộc vào nhiều tình huống sau này nữa...như có thỏa thuận tài sản chung hay không...

  Chúc bạn may mắn.

  Luật sư ĐẶNG ĐỨC TRÍ - 0906 344 997 - luatsuductri@yahoo.com

  HÃNG LUẬT ROMA - 45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

  Web; romalaw.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #67287   07/11/2010

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Chào bạn!

  Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Trước tiên tôi xin nói về vấn đề tài sản. Tài sản trong câu chuyện của bạn như đã nêu ở trên theo tôi được chia làm hai phần:

   - Thứ nhất là tài sản chung của cha mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân (căn nhà có được trước khi cha bạn mất),

  - Thứ hai là tài sản riêng của mẹ bạn trong thời kỳ sau hôn nhân.  Có nghĩa là từ khi cha bạn chết, thì quan hệ vợ chồng giữa cha mẹ bạn không còn nữa, tài sản của mẹ bạn được cho tặng riêng nên nó là tài sản riêng (nếu bạn chứng minh được việc này), còn nếu căn nhà được xây từ số tiền trước đó của cha mẹ bạn (hai lầu) thì nó vẫn thuộc tài sản chung của cha mẹ bạn.

  Vấn đề tiếp theo tôi muốn nói với bạn là nguyên tắc chia tài sản khi không co di chúc (chia theo pháp luật):
   
  Đầu tiên vẫn phải căn cứ vào sự thỏa thuận của các bên, cần chú ý rằng chỉ những người nào có liên quan thì thỏa thuận mới có giá trị và tốt nhất là phải bằng văn bản, còn nếu không thể có sự thỏa thuận chung thì nhờ đến tòa án giải quyết.

  Những người liên quan đến phần tài sản của cha mẹ bạn trong phần tài sản chung gồm có: bạn, mẹ của bạn, ông nội (trong trường hợp này vi bạn không nói gì đến ba nội nên tôi cho bà nôi của bạn đã chết), vậy lúc này lấy phần tài sản chung của cha mẹ bạn chia đôi, sau đó lấy phần tài sản của cha bạn (đã được chia đôi) chia làm ba phần, mẹ bạn, ông nội bạn, bạn, mỗi người một phần.

  Nếu ông nội bạn chết đi thì lấy phần ông nội bạn chia cho các người liên quan như bác của bạn, chú...và bạn cũng có một phần trong đó (thừa kế thế vị).

  Phần tài sản riêng của mẹ bạn thì bạn có quyền thừa kế nếu như mẹ bạn không di chúc cụ thể cho ai.
  tất cả các trường hợp trên là dựa vào văn bản pháp luật khi tòa áp dụng, còn nếu như các bên tự thỏa thuận được hay ban, có ý định bán nhà thì bạn phải thỏa thuận với những người có liên quan đến vấn đề thừa kế như tôi đã trình bày ở trên.

  Nếu có vấn đề nào chưa hiểu bạn có thể mail để tôi hướng dẫn thêm
  nguyenhuylawer@gmail.com
  chúc bạn thành công!

  Cập nhật bởi admin ngày 07/11/2010 09:57:45 AM tách dòng

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG ĐỨC TRÍ - 0906 344 997 - luatsuductri@yahoo.com

HÃNG LUẬT ROMA - 45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Web; romalaw.com.vn