Di sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #235482 25/12/2012

  tanquyen

  Female
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:25/12/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Di sản thừa kế

   

  Tấm biển "Nguyễn Từ Đường" bằng chữ Nho được gắn ở giữa nhà trên ngôi nhà gỗ có kiến trúc cổ gần 200 tuổi gắn liền trên thửa đất (3000m2) có từ thời ông Cố Nội (Trưởng Nam) của tôi. Ông Cố Nội tôi sinh được một người con trai duy nhất là Ông Nội tôi. Sau khi Cố Nội và Ông Nội tôi (Trưởng Nam) qua đời, cha tôi (Trưởng nam) là người tiếp tục ở trong ngôi nhà này để lo việc thờ cúng tổ tiên. Cha tôi lấy mẹ tôi và sinh được 04 người con: 01 trai (là tôi) và 03 gái. Mẹ tôi qua đời (được thờ tại ngôi nhà này), cha tôi cưới vợ hai và sinh được 04 người con: 02 trai và 02 gái. Năm 1980, sau khi cha tôi qua đời, vợ hai của cha tôi và các con (của cha tôi) tiếp tục ở lại trong ngôi nhà, sử dụng và khai thác hoa lợi trên thửa đất; việc thờ cúng, giỗ, chạp mả hàng năm của Tộc Nguyễn tiếp tục được duy trì, tổ chức tại đây. Sau khi các em của tôi đã trưởng thành, có gia đình riêng ra ở nơi khác, chỉ còn vợ hai của cha tôi ở với người em trai út và làm một ngôi nhà mới ngay trên thửa đất để ở. Từ đó đến nay, ngôi nhà chỉ sử dụng duy nhất vào việc thờ cúng, giỗ chạp của con cháu Tộc Nguyễn. Do ngôi nhà 200 tuổi ngày càng xuống cấp, nên trong ngày Chạp Mả (21/12/2012) đã họp bàn về việc sửa chữa, trùng tu ngôi nhà. Tuy nhiên, ngay trong buổi họp, bất ngờ, người em trai út, con đời vợ sau của cha tôi đã đứng lên tuyên bố rằng: ông ấy có quyền gọi người đến bán ngôi nhà ngay trong ngày mai, vì thửa đất gần 3000m2 có ngôi nhà gắn liền trên đất đã được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông ấy đứng tên chủ sở hữu. 

  Trước khi chết, cha tôi không lập di chúc.

  Xin phép hỏi:

       1. Ngôi nhà và thửa đất (có phần mộ của cha tôi trên đó từ sau khi chết)) có phải là di sản thừa kế không?

       2. Nếu là di sản thừa kế thì việc UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho người em trai út khi không được sự đồng ý của các con đời vợ trước của cha tôi là đúng hay sai?

       3. Và tôi có được quyền khởi kiện UBND huyện hay người em trai út?

       4. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế được áp dụng như thế nào trong trường hợp trên của tôi?

  Tôi năm nay đã 82 tuổi, là cháu đích tôn, trưởng nam nên trách nhiệm của tôi đối với tổ tiên và các thế hệ con cháu là rất lớn trong việc này nên tôi thiết tha mong sớm được các luật sư tư vấn.  Xin trân trọng cảm ơn./.

   

   

   
  6616 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #235637   26/12/2012

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào Ông!

  1. Theo quy định tại tiểu mục 2.4 mục 2 phần I Nghị quyết02/2004/NQ-HĐTP, điều 36 pháp lệnh thừa kế năm 1990, và điểm b mục 10 nghị quyết02/1990/NQ-HĐTP thì thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế trong trường hợp này đã hết.

  Tuy nhiên, theo tiết 2.4 điểm 2 mục I nghị quyết02/2004/NQ-HĐTP thì ngôi nhà và thửa đất này có thể xem là tài sản chung của các người con của cha ông, nếu:

  - Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế;

  - Hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia. Khi ấy gia đình ông có thể khởi kiện yêu cầu tòa án chia tài sản chung.

  Theo thông tin ông cung cấp, cha của ông mất năm 1980, từ đó đến nay vợ chồng người em trai út của ông quản lý ngôi nhà và thửa đất.

  Theo khoản 1 điều 247 Bộ luật dân sự, nếu gia đình cậu của bạn chiếm hữu ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 30 năm thì trở thành người có quyền sử dụng đất hợp pháp.

  2. Ngôi nhà và thửa đất là tài sản chung của các thừa kế, UBND huyện căn cứ vào quá trình sử dụng nhà đất của vợ chồng người em trai út mà cấp GCNQSDĐ là trái pháp luật.

  Ông có thể khiếu nại việc cấp GCNQSDĐ đến Chủ tịch UBND huyện để xem xét lại trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận. Đồng thời gửi đơn đến Thanh tra huyện để xem xét, nếu có căn cứ việc cấp giấy chứng nhận là trái pháp luật thì quyết định cấp giấy chứng nhận sẽ bị hủy bỏ.

  Ông hoặc những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án xem xét tính hợp pháp, hủy quyết định cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng người em trai út. Thời hiệu khởi kiện là 01 năm kể từ ngày ông biết về quyết định đó theo quy định về thời hiệu khởi kiện tại điểm a khoản 2 Điều 104 Luật Tố tụng hành chính.

  Chúc ông thành công!

  Cập nhật bởi luatsuduclong ngày 26/12/2012 07:19:01 CH

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuduclong vì bài viết hữu ích
  tanquyen (27/12/2012)
 • #235799   27/12/2012

  luathason
  luathason

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/03/2012
  Tổng số bài viết (77)
  Số điểm: 612
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 42 lần


  Xin chào Luật sự Đức Long, đọc bài tư vấn của anh, mình còn băn khoăn 1 điểm là quy định tại

  Điều 247. Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu

  1. Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  Luật sư có thể giải thích rõ hơn được không ạ, về cái chiếm hữu không có căn cứ pháp luật đấy ạ?

  Thân!

  CÔNG TY LUẬT TNHH HÀ SƠN.

  Số 156 Lê Đức Thọ (kéo dài), phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

  Email: hasonlaw@gmail.com Website: luathason.com

  Điện thoại: 0169.364.9999

   
  Báo quản trị |  
 • #235871   27/12/2012

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Điều 247. Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu:

  "1. Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này".

  Theo khoản 1 Điều  247 Bộ luật dân sự năm 2005, thời hiệu hưởng quyền dân sự, cụ thể là quyền được xác lập quyền sở hữu đối với một tài sản (trừ trường hợp tài sản thuộc hình thức sở hữu Nhà nước) có những điều kiện nhất định:

  - Việc xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu chỉ đối với trường hợp chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật (không phù hợp với quy định tại Điều 183 Bộ luật dân sự năm 2005).

  - Việc chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng người chiếm hữu phải ngay tình. Có nghĩa là người chiếm hữu không biết hoặc không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật.

  - Người chiếm hữu phải chiếm hữu liên tục, việc chiếm hữu được thực hiện trong một khoảng thời gian mà không có tranh chấp về tài sản đó.

  - Người chiếm hữu phải chiếm hữu công khai, người chiếm hữu thực hiện việc chiếm hữu một cách không giấu diếm. Tài sản đang chiếm hữu được sử dụng theo tính năng, công dụng và được người chiếm hữu bảo quản, giữ gìn như tài sản của chính mình.

  - Về thời gian, việc chiếm hữu với các đặc điểm trên phải được thực hiện trong khoảng thời gian từ 10 năm đối với động sản và 30 năm đối với bất động sản.

  Trên đây là quan điểm, giải thích của tôi. Mong được chia sẻ.

  Thân!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
 • #235956   27/12/2012

  tanquyen
  tanquyen

  Female
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:25/12/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn luật sư đã trả lời kịp thời câu hỏi của tôi. Tôi đã gửi đơn khiếu nại trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng người em trai út đến ông Chủ tịch UBND huyện. 

  Tuy nhiên, tôi còn băn khoăn về việc chia tài sản chung gồm thửa đất và ngôi nhà cũng như tỷ lệ phân chia giữa các thừa kế.

  1. Nếu chia tài sản chung thì mẹ tôi (vợ cả của cha tôi) chết trước khi cha tôi lấy vợ hai thì có được tính không, và nếu được tính thì tỷ lệ như thế nào?

  2. Ngôi nhà gỗ kiến trúc cổ gần 200 tuổi treo tấm biển "Nguyễn Từ Đường" có từ thời ông cố nội (trưởng nam) của tôi hiện nay đang thờ ông cố nội, ông nội và cha mẹ tôi, ngoài ra còn thờ một số thành viên khác của Tộc. Hơn nữa, từ xưa đến nay cứ đến ngày chạp mả hàng năm, con cháu Tộc Nguyễn đều tổ chức tại ngôi nhà này để làm cỗ, dâng hương tưởng nhớ và tri ân tổ tiên,ông bà. Tôi là cháu chắt, cháu đích tôn, trưởng nam nên muốn giữ ngôi nhà để dùng vào việc thờ cúng  của Tộc Nguyễn  mà không chia cho các thừa kế. Xin hỏi luật sư điều này có được luật quy định không?

  Xin trân trọng cảm ơn luật sư./.

  Nguyễn Tấn Quyền

   
  Báo quản trị |  
 • #236048   28/12/2012

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào ông!

  Thời hiệu khởi kiện để chia thừa kế đã hết

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
 • #236227   28/12/2012

  tanquyen
  tanquyen

  Female
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:25/12/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư Long. Ý tôi muốn nhờ luật sư giải thích : 

  1. Di sản dùng vào việc thờ cúng được xác định theo căn cứ nào. Ngôi nhà gần 200 tuổi của gia đình tôi có được gọi là di sản dùng vào việc thờ cúng không?

  2. Nếu khởi kiện tòa án yêu cầu chia tài sản chung thì chia như thế nào? Mẹ ruột của tôi (chết trước cha tôi) và vợ hai của cha tôi có được chia không?

  Xin trân trọng cảm ơn./.

  Nguyễn Tấn Quyền

   
  Báo quản trị |  
 • #236364   29/12/2012

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào ông!

  1. Di sản dùng vào việc thờ cúng được xác định trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế theo quy định tại khoản 1 Điều 670 Bộ Luật dân sự năm 2005:

  "Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thoả thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

  Trong trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử một người quản lý di sản thờ cúng.

  Trong trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật".

  2. Ngôi nhà gần 200 tuổi của gia đình ông về thực tế là di sản dùng vào việc thờ cúng nhưng về mặt pháp lý không được coi là di sản dùng vào việc thờ cúng vì không bảo đảm điều kiện nêu trên.

  3. Đối với phần di sản của bố ông để lại thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án chia thừa kế đã hết, người nào đang quản lý thì có quyền tiếp tục quản lý nhà đất đó theo quy định của pháp luật.

  Tuy nhiên, phần di sản của bố ông để lại có thể chuyển thành tài sản chung của các thừa kế và được chia, nếu đủ điều kiện theo quy định tại điểm a tiểu mục 2.4 mục 2 phần I Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn như sau:

  "2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

  a) Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

  a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

  a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

  a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung".

  4. Cha mẹ ông kết hôn dưới chế độ phong kiến, về nguyên tắc thì nhà đất trên là tài sản chung của cha và mẹ ruột của ông, mẹ ông có 50% khối tài sản này, mẹ ông chết trước cha ông (trước năm 1980) nên phần di sản của mẹ ruột ông thuộc về những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất (bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của mẹ ruột ông). Vì vậy, phần di sản của mẹ ruột ông là tài sản chung của ông và những người thừa kế, ông có thể khởi kiện để đòi lại tài sản này.

  Theo quy định tại điểm b tiểu mục 2.4 mục 2 phần I Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn như sau:

  "b) Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản".

  Chúc ông đạt được nguyện vọng!

   

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuduclong vì bài viết hữu ích
  tanquyen (29/12/2012)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.