Di sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #202905 23/07/2012

  dongoctram

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/07/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Di sản thừa kế

  Xin quí luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi.

  Tôi là con đẻ duy nhất của bố tôi. Bố tôi đã mất năm 2007 và không để lại di chúc gì. Bố và mẹ tôi đã li hôn năm 1996. Ông bà nội tôi đã mất năm 1995 và 1998. Bố tôi sở hữu 1 căn hộ chung cư. Hiện nay tôi đang làm thủ tục xác nhận quyền thừa kế với căn nhà này và gặp một số vướng mắc khó tháo gỡ như sau:

  1/ Về việc xác định tình trạng hôn nhân trước khi chết của bố tôi. Sinh thời bố tôi đăng ký hộ khẩu tại 2 phường trong thành phố phường 1 từ năm 1976 đến 2001 và phương 2 - nơi có căn hộ trên và bố tôi sống  từ 2001 đến lúc chết 2007. Phòng công chứng thành phố đã gửi thông báo về việc nhận quyền thừa kế của tôi để niêm yết ở phương 2 trong 1 tháng nhằm tránh tranh chấp. Còn tại phường 1 có yêu cầu tôi xin xác nhận của UBND phường 1 là: " trong thời gian đăng ký hộ khẩu tại phường 1 bố tôi không đăng ký kết hôn với ai từ năm 1996 ly hôn mẹ tôi đến 2001". Nhưng phường 1 không xác nhận cho tôi, thậm chí tôi đã làm cam kết tự chịu trách nhiệm và chỉ xin công chứng phường chứng thực chữ ký của tôi trên bản cam kết nhưng họ cũng không chịu, họ yêu cầu nhân viên phòng công chứng thành phố nơi tôi đang làm thủ tục xác nhận quyề thừa kế phải đi xác minh. Nhưng phòng công chứng thành phố không làm việc này.

  2/ Không nơi nào và bộ phận hành chính nào chịu xác nhận cho tôi là con duy nhất, nhưng cũng không co phương án nào để tôi cam đoan và tự chịu trách nhiệm về việc này.

  3/ ông bà nội của tôi đã mất nhưng chúng tôi bị mất giấy chứng tử và phường nơi ông bà tôi được khai tử từ chối cung cấp bản chứng thực sao lại thông tin đó vì họ bảo mất sổ khai tử....

  Xin luật sư giúp tôi với vì như tình hình hiện nay tôi cảm thấy bế tắc quá, luật thì chưa rõ mà cơ quan hành chính thì quá cửa quyền. phòng công chứng cũng chẳng tư vấn hay giúp được gì cho tôi cả.

  Tôi xin trân thành cảm ơn luật sư!

   
  3921 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #203041   24/07/2012
  Được đánh dấu trả lời

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3768 lần


  Chào bạn!

  Không biết thực hư chuyện của bạn như thế nào, nhưng qua những thông tin trên có thể thấy chính quyền từ chối làm những việc trên theo tôi là không đúng chức trách của họ. Bạn có thể khiếu nại.

  Vụ việc này bạn nên nhờ VPLS hoặc Cty luật (gần nơi bạn ở) giải quyết giúp bạn cho nhanh. Thủ tục cũng không rắc rối như khi tự bạn đi làm.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #203054   24/07/2012

  dongoctram
  dongoctram

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/07/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trân thành cảm ơn luật sư.

  Nếu được luật sư có thể tư vấn giúp tôi điều khoản nào trong Luật nào là căn cứ để tôi có quyền đòi hỏi sự xác nhận từ chính quyền địa phương về những nội dung trên.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #206110   09/08/2012
  Được đánh dấu trả lời

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


      Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi từng thời gian làm tại Văn phòng công chứng tôi cũng thấu hiểu được cá thủ tục hành chính rườm ra khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Nếu theo quy định của pháp luật tại Điểm 1 Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Hàng thừa kế như sau:

      Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật
  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

     Việc khi bạn làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế bạn ra Văn phòng công chứng, công chứng viên tư vấn cho bạn thủ tục niêm yết Thông báo khai nhận di sản thừa kế tại nơi cư trú cuối cùng của khi bố bạn chết theo "giấy chứng tử". Nhưng hiện tại công chứng viên phòng công chứng hạn chế sự tranh chấp nên yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ về việc xác minh quan hệ cha con. Và việc ly hôn từ mẹ bạn từ năm 1996 đến năm 2001 bố bạn không kết hôn với ai để xác định rõ đó là tài sản riêng của bố bạn, chứ không phải là tài sản chung của một ai khác nữa. Theo quy định tại các Điều viện dẫn của Luật công chứng dưới đây bạn xem xét nhé.

  Điều 49. Công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản

  1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì họ có quyền yêu cầu công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản.

  Trong văn bản thoả thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần quyền hưởng di sản của mình cho người thừa kế khác.

  2. Trong trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì người yêu cầu công chứng phải xuất trình giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

  Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật, người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

  Trong trường hợp thừa kế theo di chúc, người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình di chúc.

  3. Công chứng viên phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản; nếu thấy chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh.

  4. Văn bản thoả thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

  Điều 50. Công chứng văn bản khai nhận di sản

  1. Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

  2. Việc công chứng văn bản khai nhận di sản được thực hiện theo quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 49 của Luật này.

     Trường hợp của bạn cũng là một trường hợp tương đối phức tạp. Trên đây là những quy định bạn tham khảo bạn nên chuẩn bị hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc khai nhận di sản thừa kế ra Văn phòng luật sư để tôi xem xét tư vấn cho bạn cụ thể hơn.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |