Di chúc như thế nào là hợp pháp?

Chủ đề   RSS   
 • #446098 08/02/2017

  Nguyenxuanduc01

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Di chúc như thế nào là hợp pháp?

  Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi cần nhờ luật sư tư vấn.

  Tôi được bố, mẹ lập di chúc để lại toàn bộ tài sản vào tháng 11/2015, nhưng bố tôi có 1 người con riêng với người vợ trước. Xin hỏi, Di chúc như thế nào là hợp pháp? Bản di chúc bố mẹ tôi đã lập tại UBND phường có được coi là hợp pháp không? Có trường hợp nào bản di chúc không được pháp luật công nhận?

  Trường hợp người con riêng của bố tôi muốn tranh chấp và đòi quyền thừa kế thì di sản sẽ thực hiện theo di chúc hay được chia như thế nào?

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Cập nhật bởi Nguyenxuanduc01 ngày 08/02/2017 05:24:29 CH
   
  11144 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446105   08/02/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1211)
  Số điểm: 9654
  Cảm ơn: 138
  Được cảm ơn 924 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Di chúc là hành vi pháp lý đơn phương của người có tài sản muốn để lại tài sản đó cho người khác sau khi mình đã mất. Di chúc hợp pháp là Di chúc được lập theo đúng qui định của Pháp luật tương ứng tại chế định Thừa kế theo di chúc (chương XXII Bộ luật dân sự 2015). Nếu di chúc được lập hợp pháp thì di chúc có hiệu lực và việc chia thừa kế phải thực hiện theo di chúc đó và trong trường hợp Di chúc của Bố bạn hợp pháp, có hiệu lực thì con riêng của Bố bạn nếu có khởi kiện yêu cầu chia thừa kế đối với di sản của Bố bạn sẽ bị Tòa bác yêu cầu, trừ khi người con riêng đó thuộc đối tượng được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung Di chúc theo qui định tại điều 644 Bộ luật dân sự 2015.

  Bạn nghiên cứu các điều luật qui định về di chúc tại chương XXII Bộ luật dân sự 2015 sẽ biết di chúc muốn hợp pháp, có hiệu lực phải tuân thủ đúng qui định về hình thức và nội dung, trong đó việc công chứng, chứng thực chỉ là một phần trong toàn bộ yêu cầu khi lập Di chúc. Và, chắc bạn cũng hiểu rõ, không phải việc công chứng, chứng thực luôn đúng tuyệt đối mà nó vẫn có khi sai. Như vậy, dù Di chúc được lập tại UBND Phường thì vẫn có thể không hợp pháp nếu nó không tuân thủ đúng qui định của pháp luật về Di chúc.

  Có khá nhiều Di chúc bị Tòa tuyên vô hiệu. Đôi khi chỉ vì những lỗi rất nhỏ, ví dụ người lập di chúc là ông Nguyễn Văn X nhưng "thằng đánh máy" lại gỏ nhầm thành Nguyễn Thị X, hoặc người lập di chúc có hộ khẩu tại TPHCM nhưng lại đánh máy sai thành TP Hải Phòng...v...v....

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (09/02/2017)
 • #446126   09/02/2017

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2758 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Theo quy định pháp luật thì di chúc là thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển quyền sở hữu tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc có thể thể hiện dưới hai hình thức là di chúc bằng văn bản hoặc bằng lời nói "di chúc miệng".

  Để di chúc có hiệu lực và đưa vào áp dụng, đảm bảo quyền lợi của người hưởng thừa kế thì di chúc đó phải là di chúc hợp pháp. Theo đó, di chúc hợp pháp là di chúc tuân thủ các quy định pháp luật về ý chí, nội dung, hình thức, trình tự thủ tục. Cụ thể Bộ luật dân sự năm 2015 quy định :

  Điều 630. Di chúc hợp pháp

  1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  -  Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

  -  Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

  - Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

  -  Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  -  Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 630 BLDS.

  -  Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng. (Điều 630).

  Để di chúc hợp pháp thì nội dung của di chúc cũng phải tuân thủ quy định tại Điều 631 BLDS, cụ thể:  Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

  - Ngày, tháng, năm lập di chúc;

  -  Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

  - Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

  -  Di sản để lại và nơi có di sản.

  - Ngoài các nội dung nêu trên, di chúc có thể có các nội dung khác như căn dặn của người có di sản với con cháu, chỉ định nghĩa vụ với người hưởng di sản...

  -  Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

  Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

   

  Đối với di chúc có người làm chứng thì pháp luật quy định mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

  - Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

  - Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

  - Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. (Điều 632).

   

  Trong trường hợp di chúc có người làm chứng mà người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

  Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định về nội dung di chúc và điều kiện của người làm chứng theo quy định của pháp luật.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (09/02/2017) hungmaiusa (09/02/2017)
 • #446128   09/02/2017

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1889)
  Số điểm: 86909
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1821 lần


  Các bác có thể cho em xin Mẫu di chúc hợp pháp được không? 

  Quy định trên giấy là vậy nhưng thực tế có nhiều thứ cần phải để ý và nó không đơn giản như hướng dẫn trên giấy. 

  Cám ơn các bác! 

   
  Báo quản trị |  
 • #446155   09/02/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1211)
  Số điểm: 9654
  Cảm ơn: 138
  Được cảm ơn 924 lần
  Moderator

  shin_butchi viết:

  Các bác có thể cho em xin Mẫu di chúc hợp pháp được không? 

  Quy định trên giấy là vậy nhưng thực tế có nhiều thứ cần phải để ý và nó không đơn giản như hướng dẫn trên giấy. 

  Cám ơn các bác! 

  Tôi sẽ cung cấp cho bạn một Bản di chúc được công chứng tại Văn phòng công chứng. Tại thời điểm hiện nay không có Bản án có hiệu lực nào tuyên Bản di chúc đó vô hiệu nên nó là Bản di chúc hợp pháp. Bạn cho tôi Email để tôi gởi nhé. Đây là "người thật, việc thật" nên tôi phải xóa những thông tin cá nhân có liên quan trong Bản di chúc.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
 • #446163   09/02/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn!

  1.   Di chúc như thế nào là hợp pháp?

  Căn cứ Khoản 1 Điều 652 Bộ luật dân sự 2005 có quy định, di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

  b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

  2. Bản di chúc bố mẹ tôi đã lập tại UBND phường có được coi là hợp pháp không?

  Theo quy định tại 658 Bộ luật dân sự 2005, Việc lập di chúc tại cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải tuân theo thủ tục sau đây:

  -          Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn ký vào bản di chúc;

  -          Trong trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Công chứng viên, người có thẩm quyền chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.

  Do bạn không nói cụ thể bản di chúc đó được lập như thế nào nên chúng tôi trích quy định của pháp luật để bạn tham khảo, đối chiếu với trường hợp của mình.

  3.      Có trường hợp nào bản di chúc không được pháp luật công nhận?

  Di chúc không hợp pháp sẽ không được pháp luật công nhận.

  4.      Trường hợp người con riêng của bố tôi muốn tranh chấp và đòi quyền thừa kế thì di sản sẽ thực hiện theo di chúc hay được chia như thế nào?

  Trường hợp con riêng của bố bạn đòi quyền thừa kế thì việc chia thừa kế được chia như sau:

  -  Nếu di chúc của bố bạn không hợp pháp thì coi như không có di chúc và di sản được chia thừa kế theo pháp luật (tức tất cả những người đồng thừa kế được hưởng một phần di sản bằng nhau).

  - Nếu di chúc của bố bạn hợp pháp thì việc chia di sản được thực hiện theo di chúc.

  Nếu con riêng của bố  bạn chưa thành niên hoặc thành niên nhưng không có khả năng lao động thì người này thuộc trường hợp được hưởng di sản mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định tại Điều 669 Bộ luật dân sự 2005 với mức hưởng thừa kế bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật.

  Trân trọng,

  Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp và hỗ trợ làm quyết toán thuếbáo cáo tài chính cuối năm của các công ty

  Công ty Luật TNHH Sao Việt - Tổng đài tư vấn 19006243

   
  Báo quản trị |  
 • #446175   09/02/2017

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 683
  Được cảm ơn 857 lần
  Moderator

  Bộ luật dân sự 2005 đã hết hiệu lực thi hành rồi nhé bạn ta.luatsaoviet ơi. Bạn cập nhật lại văn bản quy phạm pháp luật đi nhé. Các luật sư ở trên cũng đã tư vấn khá cụ thể rồi và áp dụng luật 2015 mà.

   
  Báo quản trị |  
 • #446177   09/02/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn garan, do bạn có trình bày rằng "Tôi được bố, mẹ lập di chúc để lại toàn bộ tài sản vào tháng 11/2015" nên việc xác định di chúc này hợp pháp hay không là phải căn cứ vào BLDS 2005 - thời điểm lập di chúc chứ không phải BLDS 2015 (do khi này chưa có BLDS 2015 để áp dụng). Vì vậy đối với trường hợp bạn Nguyenxuanduc01 trên thì vẫn phải áp dụng BLDS2005 để xác định xem di chúc bố mẹ bạn Nguyenxuanduc01 lập là có hợp pháp hay không.

  Cập nhật bởi ta.luatsaoviet ngày 09/02/2017 05:29:15 CH

  Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp và hỗ trợ làm quyết toán thuếbáo cáo tài chính cuối năm của các công ty

  Công ty Luật TNHH Sao Việt - Tổng đài tư vấn 19006243

   
  Báo quản trị |  
 • #446219   10/02/2017

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 683
  Được cảm ơn 857 lần
  Moderator

   

  ta.luatsaoviet viết:

   

  Chào bạn garan, do bạn có trình bày rằng "Tôi được bố, mẹ lập di chúc để lại toàn bộ tài sản vào tháng 11/2015" nên việc xác định di chúc này hợp pháp hay không là phải căn cứ vào BLDS 2005 - thời điểm lập di chúc chứ không phải BLDS 2015 (do khi này chưa có BLDS 2015 để áp dụng). Vì vậy đối với trường hợp bạn Nguyenxuanduc01 trên thì vẫn phải áp dụng BLDS2005 để xác định xem di chúc bố mẹ bạn Nguyenxuanduc01 lập là có hợp pháp hay không.

   

   

  Bạn ta.luatsaoviet hiểu sai về áp dụng pháp luật rồi nhé!

  Theo khoản 1 điều 4 nghị quyết 02/2016 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao quy định.

  "Thời Điểm phát sinh tranh chấp, yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 103/2015/QH13 là ngày khởi kiện, ngày yêu cầu. Việc xác định ngày khởi kiện, ngày yêu cầu được thực hiện theo quy định tại Khoản 2, 3 và 4 Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13."

  Như vậy phát sinh tranh chấp ở thời điểm nào thì áp dụng pháp luật ở thời điểm đó để giải quyết.

  Hiện nay quan hệ chia di sản thừa kế này chưa phát sinh tranh chấp cơ mà... (Chưa có nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền).

  Bạn nghiên cứu lại đi nha!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn garan vì bài viết hữu ích
  TranTamDuc.1973 (10/02/2017)
 • #446223   10/02/2017

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1940 lần


  Chào bạn garan.

  Nghị quyết 02/2016 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao

  Điều 4. Áp dụng pháp luật về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu để giải quyết vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, vụ án hành chính

  Khi thụ lý, giải quyết vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, vụ án hành chính thì cần lưu ý như sau:

  1. Thời điểm phát sinh tranh chấp, yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 103/2015/QH13 là ngày khởi kiện, ngày yêu cầu. Việc xác định ngày khởi kiện, ngày yêu cầu được thực hiện theo quy định tại khoản 2, 3 và 4 Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13.

  Là chỉ liên quan đến việc tính thời hiệu mà. Bạn có thể giải thích rõ xem bạn ta.luatsaoviet đã áp dụng sai như thế nào không?

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #446229   10/02/2017

  VinhQuangLaw
  VinhQuangLaw
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/07/2014
  Tổng số bài viết (250)
  Số điểm: 2575
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 141 lần


  Chào cả nhà,

  Ở đây nói về việc thế nào là di chúc (đã lập) là hợp pháp, nên phải xem xét thời điểm lập để xác định luật điều chỉnh. 

  Di chúc lập thời điểm 2015 thì phải áp dụng BLDS 2005 là bộ luật đang có hiệu lực điều chỉnh. Không thể dùng luật 2016 để nói tính hợp pháp của hành vi năm 2015 được.

  Thân !

  Luật sư Thái Nguyên - Lh: 091.663.2282 | vinhquang.law@gmail.com | 272 Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

   
  Báo quản trị |  
 • #446241   10/02/2017

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 683
  Được cảm ơn 857 lần
  Moderator

  Tôi đặt ngược lại vấn đề một bản di chúc của người chết để lại về mặt tố tụng phải như thế nào mới không hợp pháp:

  Có phải là khi có người yêu cầu tuyên bố di chúc đó vô hiệu và được Tòa án tuyên là di chúc đó vô hiệu không? (dĩ nhiên là sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật rằng di chúc như thế nào thì sẽ vô hiệu.).

  Hiện nay vẫn chưa ai yêu cầu tuyên bố di chúc đó vô hiệu cơ mà.

  Sau này nếu có người liên quan yêu cầu hủy di chúc thì phải áp dụng luật 2015 để giải quyết chứ.

  Nếu nói như ở trên thì giả như tranh chấp đất từ năm 2010 mà đến năm 2017 mới khởi kiện thì áp dụng luật nào để giải quyết đây? luật 2005 ah?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn garan vì bài viết hữu ích
  TranTamDuc.1973 (10/02/2017)
 • #446257   10/02/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  garan viết:

  Bạn ta.luatsaoviet hiểu sai về áp dụng pháp luật rồi nhé!

  Theo khoản 1 điều 4 nghị quyết 02/2016 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao quy định.

  "Thời Điểm phát sinh tranh chấp, yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 103/2015/QH13 là ngày khởi kiện, ngày yêu cầu. Việc xác định ngày khởi kiện, ngày yêu cầu được thực hiện theo quy định tại Khoản 2, 3 và 4 Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13."

  Như vậy phát sinh tranh chấp ở thời điểm nào thì áp dụng pháp luật ở thời điểm đó để giải quyết.

  Hiện nay quan hệ chia di sản thừa kế này chưa phát sinh tranh chấp cơ mà... (Chưa có nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền).

  Bạn nghiên cứu lại đi nha!

  Hình như bạn garan đang hiểu nhầm thì phải. Điều khoản bạn trích dẫn ở trên đang không phù hợp với trường hợp mọi người đang bàn luận là áp dụng BLDS 2005 hay BLDS 2015 để giải quyết luật nội dung "di chúc lập năm 2015 có hợp pháp không". Điều khoản bạn trích dẫn tại Nghị quyết số 02/2016 đang hướng tới giải quyết vấn đề "chọn luật hình thức nào áp dụng".

  Ngày bạn khởi kiện (thời điểm pháp sinh tranh chấp) sẽ quyết định luật hình thức được áp dụng (chính là luật đang có hiệu lực thời điểm đó)

  Ngày quan hệ pháp luật được xác lập (ngày di chúc được lập) sẽ quyết định luật nội dung được áp dụng.

   

  Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp và hỗ trợ làm quyết toán thuếbáo cáo tài chính cuối năm của các công ty

  Công ty Luật TNHH Sao Việt - Tổng đài tư vấn 19006243

   
  Báo quản trị |  
 • #446262   10/02/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  garan viết:

  Tôi đặt ngược lại vấn đề một bản di chúc của người chết để lại về mặt tố tụng phải như thế nào mới không hợp pháp:

  Có phải là khi có người yêu cầu tuyên bố di chúc đó vô hiệu và được Tòa án tuyên là di chúc đó vô hiệu không? (dĩ nhiên là sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật rằng di chúc như thế nào thì sẽ vô hiệu.)

  Hiện nay vẫn chưa ai yêu cầu tuyên bố di chúc đó vô hiệu cơ mà.

  Sau này nếu có người liên quan yêu cầu hủy di chúc thì phải áp dụng luật 2015 để giải quyết chứ.

  Nếu nói như ở trên thì giả như tranh chấp đất từ năm 2010 mà đến năm 2017 mới khởi kiện thì áp dụng luật nào để giải quyết đây? luật 2005 ah?

  Có lẽ bạn garan với kinh nghiệm Tòa nhiều năm nên quá tập trung vào việc "chọn luật tố tụng" giải quyết trong khi đang bàn ở đây là luật nội dung xem xét di chúc hợp pháp hay không.

  Đối với quan điểm "khi nào di chúc mới không hợp pháp" "Có phải là khi có người yêu cầu tuyên bố di chúc đó vô hiệu và được Tòa án tuyên là di chúc đó vô hiệu không? (dĩ nhiên là sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật rằng di chúc như thế nào thì sẽ vô hiệu.)" thì có lẽ chúng ta nên quay lại các "lý thuyết" về giao dịch dân sự vô hiệu tương đối và giao dịch dân sự tuyệt đối tuy chỉ được học qua giáo trình khi còn ngồi ghế nhà trường để giải quyết câu hỏi này.

  Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp và hỗ trợ làm quyết toán thuếbáo cáo tài chính cuối năm của các công ty

  Công ty Luật TNHH Sao Việt - Tổng đài tư vấn 19006243

   
  Báo quản trị |  
 • #446399   13/02/2017

  thangnq.lawyer
  thangnq.lawyer
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2015
  Tổng số bài viết (108)
  Số điểm: 768
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 39 lần


  Luật nội dung thì áp dụng luật tại thời điểm diễn ra sự kiện pháp lý. 

  Luật hình thức (tố tụng) thì áp dụng luật mới nhất. 

  Di chúc lập tháng 11/2015 thì dĩ nhiên là áp dụng luật 2005 rồi. Còn bây giờ mới khởi kiện thì áp dụng bộ luật tố tụng mới chứ ko phải áp dụng luật dân sự mới. Trừ một số trường hợp đã có văn bản hướng dẫn như thời hiệu khởi kiện thừa kế là 30 năm theo Bộ luật Dân sự mới thì cũng được áp dụng với các trường hợp đã mở thừa kế. 

  Tư vấn pháp luật trong mọi lĩnh vực tại Thái Nguyên.

  Chi tiết: www.tuvanluat365.com

  Điện thoại: 0976 980 863 - 0914 491 391

   
  Báo quản trị |  
 • #480616   30/12/2017

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  Chào bạn,

  Theo quy định pháp luật thì di chúc là thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển quyền sở hữu tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc có thể thể hiện dưới hai hình thức là di chúc bằng văn bản hoặc bằng lời nói "di chúc miệng".

  Để di chúc có hiệu lực và đưa vào áp dụng, đảm bảo quyền lợi của người hưởng thừa kế thì di chúc đó phải là di chúc hợp pháp. Theo đó, di chúc hợp pháp là di chúc tuân thủ các quy định pháp luật về ý chí, nội dung, hình thức, trình tự thủ tục. Cụ thể Bộ luật dân sự năm 2015 quy định :

  Điều 630. Di chúc hợp pháp

  1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  - Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;

  - Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

  - Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

  - Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  - Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 630 BLDS.

  - Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng (Điều 630).

  Để di chúc hợp pháp thì nội dung của di chúc cũng phải tuân thủ quy định tại Điều 631 BLDS, cụ thể: Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

  - Ngày, tháng, năm lập di chúc;

  - Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

  - Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

  - Di sản để lại và nơi có di sản.

  - Ngoài các nội dung nêu trên, di chúc có thể có các nội dung khác như căn dặn của người có di sản với con cháu, chỉ định nghĩa vụ với người hưởng di sản...

  - Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

  Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

  Đối với di chúc có người làm chứng thì pháp luật quy định mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

  - Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

  - Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

  - Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. (Điều 632).

  Trong trường hợp di chúc có người làm chứng mà người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

  Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định về nội dung di chúc và điều kiện của người làm chứng theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp di chúc bố bạn hợp pháp thì toàn bộ tài sản đó là của bạn, con riêng của bố bạn không được chia gì cả.

  Trân trọng!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #481518   09/01/2018

  luatgiaphatt
  luatgiaphatt

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2016
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  chào bạn!
   

  Để di chúc có hiệu lực và đưa vào áp dụng, đảm bảo quyền lợi của người hưởng thừa kế thì di chúc đó phải là di chúc hợp pháp. Theo đó, di chúc hợp pháp là di chúc tuân thủ các quy định pháp luật về ý chí, nội dung, hình thức, trình tự thủ tục. Cụ thể Bộ luật dân sự năm 2015 quy định :

  Điều 630. Di chúc hợp pháp

  1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  -  Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

  -  Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

  - Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

  -  Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  -  Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 630 BLDS.

  -  Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng. (Điều 630).

  Để di chúc hợp pháp thì nội dung của di chúc cũng phải tuân thủ quy định tại Điều 631 BLDS, cụ thể:  Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

  - Ngày, tháng, năm lập di chúc;

  -  Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

  - Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

  -  Di sản để lại và nơi có di sản.

  - Ngoài các nội dung nêu trên, di chúc có thể có các nội dung khác như căn dặn của người có di sản với con cháu, chỉ định nghĩa vụ với người hưởng di sản...

  -  Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

  Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

   

  Đối với di chúc có người làm chứng thì pháp luật quy định mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

  - Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

  - Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

  - Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. (Điều 632).

   

  Trong trường hợp di chúc có người làm chứng mà người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

  Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định về nội dung di chúc và điều kiện của người làm chứng theo quy định của pháp luật.

   
   
  Báo quản trị |