Di chúc hợp lệ hay không hợp lệ?

Chủ đề   RSS   
 • #204349 30/07/2012

  laithutrang1009

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/07/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Di chúc hợp lệ hay không hợp lệ?

  Xin chào tất cả các anh, chị luật sư !

  Hi��n nay gia đình em đang vướng mắc về chuyện chia di sản thừa kế và đang thắc mắc không biết di chúc hiện tại đang có là có hợp pháp hay không .Kính monh anh chị giải đáp những thắc mắc của em.

  BÀ ngoại em sinh năm 1922 là vợ hai của ông em . Ông ngoại kết hôn với bà ngoại em sau khi bà cả đã qua đời. Sau khi ông ngoại em mất. Bà ngoại em bị gia đình nhà chồng đánh đuổi hắt huỉ. Bên gia đình nhà mẹ đẻ ra bà ngoại em đã cho bà một mảnh đất với diện tích là 2 sào ruộng để sinh sống.Trong quá trình chung sống bà ngoại em sinh ra được 2 người con : một trai(ông A) và một gái(bà B). Năm 1990 ông A có làm một tờ đơn xin mở cửa hàng dịch vụ . Ông A sinh sống mở cửa hàng được 1 năm sau đó ông ra ngoài hà nội sống chung với vợ và các con của ông A. Từ năm 1991 thì mẹ tôi và bà ngoại tôi sinh sống làm ăn trên mảnh đất đó cho tới khi bà mất là năm 2009.Trong suốt quá trình mẹ tôi chung sống với bà ngoại tôi thì mẹ tôi là người làm kinh tế chủ yếu và là người chăm lo cho bà những lúc ốm đau bệnh tật.Ông A chỉ thỉnh thoảng về thăm bà tháng 1 hoặc 2 lần.còn đa phần là ở với vợ và con tại Hà Nội.

  Năm 2008 giải phóng mặt bằng để làm đường thì gia đình tôi được bồi thường số tiền là 220 triệu.Sau khi lấy tiền bồi thường về thì ông A là người nắm giữ toàn bộ số tiền đó.với lý do là gửi ngân hàng tích kiệm lấy lãi cho bà ít tiền tiêu vặt.Nhưng đến cuối năm 2008 thì bà tôi đổ bệnh nằm liệt giường đầu óc cũng không còn minh mẫn lắm.

  Đến tháng 4/2009 thì bà tôi qua đời. Trước lúc bà tôi qua đời được khoảng 5 ngày thì ông A cùng vợ con của ông ấy lập lên một tờ di chúc đanh máy vi tính . Nội dung di chúc ghi :

  "Nay tôi tuổi già sức yếu để lại cho con trai , con gái , con dâu và ba cháu nội ngoại thửa đất trên . Mọi thủ tục pháp lý tôi giao toàn quyền cho con trai tôi là A toàn quyền quyết định trong mọi trường hợp".

  Trong bản di chúc có con trai , con gái kí tên . Có người làm chứng là em ruột của bà ngoại tôi và cháu ruột bên nhà chồng của bà ngoại tôi.bản di chúc có dấu và chữ kí của ông phó chủ tịch xã.

  Mảnh đất hiện nay đang sinh sống chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  Trên trích lục bản đồ thì đây là đất nông nghiệp thuộc quyền sở hữu của bà C ( Bà ngoại ) 

  Nay em, nhờ các anh chị luật sư giải đáp thắc mắc giúp em.Hiện nay ông A đang muốn chia mảnh đất 488m2 còn lại sau khi giải phóng mặt bằng này làm 3 phần. Nhà ông A được 2 phần còn gia đình em chỉ được 1 phần vì cho rằng mẹ em là con gái chỉ được phép nhận như vậy. Giữa 2 gia đình đã xảy ra sự tranh chấp.Kính mong anh chị giúp đỡ.

   

  Cập nhật bởi ThanhLongLS ngày 31/07/2012 08:47:34 SA
   
  3642 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #204924   02/08/2012

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1017 lần
  Lawyer

  theo luật thì di chúc như thế không hợp lệ về hình thức và Ông phó chủ tịch ký tên vào di chúc để làm chứng như thế là thể hiện phó chủ tịch kém về chuyên môn. Nên di chúc trên sẽ không có giá trị.

  Nay tranh chấp thì tài sản trên chia đều cho các con của bà ngoại tức theo e trình bày thì chia đôi cho ông A và bà B (không phân biệt nam nữ)

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977