di chúc có hợp pháp không?

Chủ đề   RSS   
 • #157801 28/12/2011

  bichphuong_ac89

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 230
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  di chúc có hợp pháp không?

   

  chào luật sư!
  em có việc này muốn nhờ các ls tư vấn cho em.
  - gia đình em đang có tranh chấp đất đai với chị gái con đời trước của ba em.Ba em mất có để lại di chúc cho mẹ con em 1 căn nhà, 9 sào ruộng rẫy. nhưng giấy di chúc lại để là " Giấy Ủy Quyền Tài sản" có xác nhận của chính quyền địa phương (làm năm 1990).em muốn hỏi là di chúc của ba em có hợp pháp ko?
  - diện tích đất rẫy mà ba em để trong di chúc lại không đùng với diện tích thực tế (vì đất nhà em có nguồn gốc là do ba em khai phá rừng mà có) nhưng trong di chúc lại có để tứ cận của đám đất. năm 1992 mẹ em được ba em cho đừng tên sổ đỏ với diện tích là 1 mẫu mốt. diện tích đất còn thừa lại chưa kê khai là gần 7 sào. và diện tích này lại do chị gái em đứng tên sổ đỏ làm năm 94. cho em hỏi là đất là của ba em thì chị em tự ý di khai sổ đỏ như vậy thì sổ đỏ đó có hợp pháp hay ko?
  - khi tòa án xử tranh chấp đòi lại đất mà chị gái em đứng tên  thì công nhận sổ đỏ của chị em, nhưng lại không công nhận sổ đỏ của nhà em (sổ đỏ nhà em làm trước).chỉ công nhận di chúc ba em để lại 7 sào rẫy và 2 sào ruộng.như vậy diện tích đất rẫy còn thừa thì được đem chia thừa kế. cho em hỏi là tại sao tòa án lại không công nhận diện tích trong sổ đỏ nhà em như vậy có đúng luật ko? và trong di chúc ba em để lại có để tứ cận của mảnh đất rẫy thì tại sao tòa án chỉ công nhận con số ba em để lại là 7 sào rẫy và 2 sào ruộng? (do đất là ngày xưa ba em khai phá mà có nên đâu có đo đạc gì nên chỉ ước chừng mà ghi vào thôi, mà ngày xưa khai nhiều đất thì sợ đóng thuế)?
  em rất mong nhận được phản hồi của các luật sư.
  em xin chân thành cảm ơn!
   
  5885 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #158218   29/12/2011

  AuQuangPhuc
  AuQuangPhuc
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (656)
  Số điểm: 4556
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 183 lần


  Chào bạn #0072bc;">bichphuong_ac89 !
  Thông tin bạn kể trên tôi chưa mường tượng hết ý bạn muốn nói. Nếu có thể bạn hãy upload toàn văn bản lên chúng tôi sẽ tham khảo và tư vấn cho bạn. Tuy nhiên cần làm rõ thêm vấn đề ở đây là chị của bạn đứng tên trên sổ đỏ của cha bạn là đứng tên thay hay là đứng tên theo hình thức chị bạn là chủ quyền sử dụng đất, tương tự như mẹ bạn. Và như thế mới biết được rằng cha bạn để lại di chúc có đúng quy định pháp luật hay không hay bị vô hiệu từng phần.
  Trân trọng!

  Luật sư: Âu Quang Phục

  Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   
  Báo quản trị |  
 • #158457   31/12/2011

  neuk46
  neuk46

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/12/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Minh xin có một vài ý kiến về câu hỏi của bạn như sau:
  1. Việc Bố bạn chết và có để lại di chúc năm 1990 (đấy có thể coi là một giấy tờ chứng minh thời điểm sử dụng đất). Nhưng bố bạn chỉ có thể để lại cho mẹ con bạn 1/2 * (1 căn nhà, 9 sào ruộng rẫy) còn 1/2 còn lại chia cho các đồng sử dụng (chẳng hạn như mẹ bạn và vợ đời trước). Vậy mẹ con bạn không hoàn toàn là được sử dụng hết toàn bộ thửa đất.
  Vậy: cần làm rõ ở đây số lượng thành viên được chia phần di sản còn lại là bao nhiêu người, các đồng sử dụng thì sử dụng các phần bằng nhau.
   Mình xin trích dẫn một số điều sau: Tại pháp lệnh thừa kế năm 1990 để bạn thảm khảo.

  Điều 12: Di chúc hợp pháp
  1- Di chúc hợp pháp là di chúc do người từ đủ mười tám tuổi trở lên tự nguyện lập trong khi minh mẵn, không bị lừa dối và không trái với quy định của pháp luật.
  Di chúc cũng được coi là hợp pháp nếu do người từ đủ mười sáu tuổi trở lên nhưng chưa đủ mười tám tuổi tự nguyện lập trong khi minh mẵn, được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người đỡ đầu, không bị lừa dối và không trái với quy định của pháp luật.
  2- Di chúc do công dân Việt Nam lập ở nước ngoài theo pháp luật của nước ngoài, nếu có nội dung không trái với pháp luật của Việt Nam, cũng được coi là di chúc hợp pháp.
  Điều 13: Nội dung bản di chúc
  1- Trong bản di chúc phải ghi rõ: Ngày, tháng, năm lập di chúc; họ, tên và nơi thường trú của người lập di chúc; họ, tên người được hưởng di sản; tên cơ quan, tổ chức được hưởng di sản; tài sản, quyền về tài sản để lại cho người, cơ quan tổ chức được hưởng; nơi có tài sản đó. Nếu người lập di chúc giao nghĩa vụ cho người thừa kế thì phải nêu rõ là giao cho ai, nghĩa vụ gì.
  2- Trong bản di chúc phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.
  Điều 14: Di chúc viết được cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân chứng thực
  1- Người lập di chúc có thể yêu cầu cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn chứng thực bản di chúc.
  2- Người lập di chúc có thể tự viết hoặc nhờ người khác viết bản di chúc, nhưng người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ trước mặt người có trách nhiệm chứng thực của cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
  3- Trong trường hợp người lập di chúc không đọc bản di chúc được, không ký hoặc điểm chỉ được, thì phải nhờ người chứng kiến. Người chứng kiến đọc bản di chúc cho người lập di chúc nghe và ký vào bản di chúc trước mặt người có trách nhiệm chứng thực của cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
  4- Người có trách nhiệm của cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân chứng thực vào bản di chúc trước mặt người lập di chúc, người chứng kiến.

   
  Báo quản trị |  
 • #159085   04/01/2012

  bichphuong_ac89
  bichphuong_ac89

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 230
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  chào LS
  em rất cảm ơn vì LS đã trả lời em!
  em muốn nói ở đây là hiện tại mảnh đất nhà em đang có 2 sổ đỏ:
  1 sổ đỏ là do mẹ em đứng tên chủ sở hữu - với diện tích là 1 mẫu mốt.
  1 sổ đỏ do chị gái em đứng tên chủ sở hữu - diện tích là 6 sào 6.
  khi tòa án xử tranh chấp thì xử : nhà em phải trả lại 6 sào 6 cho chị em(trong khi đất là do ba em khai phá, mà chị em tự ý đi làm sổ đỏ- không có giấy tờ cho đất của ba em)
  với lại ba em đã làm sẵn di chúc (làm năm 1990)để lại cho nhà em 7 sào (nhưng có để tứ cận của đám đất- vì là đất khai phá nên không biết rõ diện tích), tòa án xử là công nhận di chúc của ba em để lại là chia cho ba mẹ con em 7 sào, trả lại cho chị gái em 6 sào 6, còn lại số đất dư ra chia đồng thừa kế.(ba em mất năm 2002, sau khi ba em mất thì chị em kiện mẹ con em đòi lại đất)
  Điều em thắc mắc là tại sao tòa án công nhận sổ đỏ của chị gái em là hợp pháp và đồng ý yêu cầu của chị em  là trả lại đất cho chị em, mà không công nhận sổ đỏ nhà em (trong khi sổ đỏ nhà em được cấp trước)?
  Còn di chúc của ba em thì tòa án công nhận hợp pháp nhưng sao lại chỉ công nhận 7 sào ba em ghi mà không công nhận diều ba em ghi là tứ cận cuả đám đất?
  em rất mong nhận được phản hồi sớm của LS! vì vụ kiện này đã kéo dài gần 10 năm rồi mà vẫn chưa giải quyết được làm cả gia đình em đang rất mệt mỏi.
  em xin chân thành biết ơn!
  Cập nhật bởi bichphuong_ac89 ngày 04/01/2012 03:13:18 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #159092   04/01/2012

  leminhtruongsunlaw
  leminhtruongsunlaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Di chúc thế nào được coi là hợp pháp ?
  Theo Điều 652 Bộ luật Dân sự thì di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

  b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

  Ngoài các điều kiện chung nói trên, đối với:

  - Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

  - Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. 

  - Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại điểm a và điểm b nói trên.

  - Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực. 

  (SUNLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

   


  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 05/01/2012 08:36:34 SA Cắt bỏ nội dung quảng cáo

  Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật, Hãy liên hệ trực tiếp với Chúng tôi:

  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (24h/7):19006816

  Gửi câu hỏi trực tiếp qua Email: contact@sunlaw.com.vn

  Tham khảo thông tin pháp lý website : http://www.sunlaw.com.vn

  Copyright © SUNLAW FIRM

   
  Báo quản trị |