Di chúc chung của vợ chồng theo quy đinh của Pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #402476 13/10/2015

  Luatkhoiminh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Di chúc chung của vợ chồng theo quy đinh của Pháp luật

  Điều 663 của Bộ luật dân sự quy định về Di chúc chung của vợ, chồng: “Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản” và Điều 664 của Bộ luật dân sự về Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung của vợ, chồng:

    “1. Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào;

     2.  Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.”

  Pháp luật quy định việc lập di chúc của vợ chồng là quyền của mỗi người, nhưng khi đã cùng nhau lập di chúc của vợ chồng, nếu muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung thì cần phải được có sự đồng ý của cả vợ chồng nếu cả hai người còn sống. Trường hợp một người đã chết thì người còn lại chỉ có quyền sửa đổi, bổ sung nội dung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình, không được phép hủy bỏ hoặc thay thế.

  Điều 668 của Bộ luật dân sự quy định về Hiệu lực pháp luật của di chúc chung của vợ, chồng: “Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết.”

  Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực chỉ khi người sau cùng chết hoặc cả hai cùng chết một thời điểm. Đây là vấn đề không phải người được hưởng thừa kế theo di chúc nào cũng biết,  dễ dẫn đến việc hiểu lầm và tranh chấp giữa những người thừa kế. Do vậy, chỉ nên lựa chọn hình thức lập di chúc chung của vợ chồng khi các bên hòa thuận, thống nhất, không có vấn đề vướng mắc hay tranh chấp có thể phát sinh liên quan đến nội dung của di chúc trong hiện tại cũng như trong tương lai của cả những người lập di chúc cũng như những người được hưởng thừa kế theo di chúc.

  CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG KHÔI MINH

  Trụ sở: Số 7/87 Phố Yên Duyên, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

  VPGD: Số 163 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

  ĐT: 04.3200.0236 - 0906.238.583

  Email: luatanhduong@gmail.com - luatduongkhoiminh@gmail.com

  Website: www.luatduongkhoiminh.com

   
  19575 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận