Di chúc

Chủ đề   RSS   
 • #100180 03/05/2011

  nhatsim06

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Di chúc

  Ba tôi được cấp 1 căn nhà. Khi Ba tôi mất năm 2001, đến năm 2006, tôi đứng ra làm hóa giá căn nhà này. Trong quá trình lập thủ tục hóa giá, chúng tôi (gồm chị gái và tôi) phải ra Phường ký tên đồng ý cho Mẹ tôi đứng tên chủ sở hữu căn nhà.

  Đến nay  2011, Mẹ tôi có định viết di chúc nhưng chỉ để một phần cho gia đình E gái tôi đã mất năm 2003, phần còn lại Bà định đưa vào chùa và làm từ thiện.

  Xin cho Tôi hỏi :

  1. Hiện nay tôi và chị gái tôi đều không có căn nhà nào khác và đang sống chung với Mẹ tôi trong căn nhà này. Vậy chúng tôi có quyền gì trong căn nhà này hay không? Tiền hóa giá căn nhà này đều do tôi bỏ ra và chưa lấy lại được.

  2. Mẹ tôi có được quyền viết di chúc như vậy hay không?

  3. Chúng tôi phải thực hiện di chúc này như thế nào khi cả hai - chị gái tôi và tôi hiện không có căn nhà nào khác để ở?.
        
   
  3512 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #172540   17/03/2012

  tuanlawer
  tuanlawer
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/03/2012
  Tổng số bài viết (100)
  Số điểm: 515
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Chào chị.
  Liên quan đến vấn đề của chị tôi trả lời như sau:
  Theo thông tin chị cung cấp, năm 2006, mẹ chị đã tiến hành thủ tục hóa giá nhà. Như vậy, hiện nay mẹ chị là người chủ sở hữu của ngôi nhà này. Còn tiền hóa giá căn nhà thì chị phải chứng minh được là chỉ thanh toán, từ đó chị mới có cơ sở đề xác nhận tài sản của mình.
  Do mẹ chị là chủ sở hữu tài sản nên mẹ chị có quyền định đoạt tài sản đó theo ý chí của mình, thể hiện bằng di chúc. Tuy nhiên, mẹ chị mới chỉ có ý định viết di chúc thôi, và mẹ chị hiện vẫn còn sống, do đó vấn đề chị có được quyền thừa kế hay không là việc chưa cần thiết. Vì theo quy định của pháp luật, di chúc chỉ phát sinh hiệu lực khi mẹ chị qua đời.
  Nếu mẹ chị để lại di chúc là chia cho em gái chị một phần và làm từ thiện, khi mẹ chị qua đời, hai chị sẽ không được hưởng thừa kế.
  Trong trường hợp mẹ chị không để lại di chúc hoặc di chúc của mẹ chị không hợp pháp thì 3 chị em chị sẽ được chia thừa kế bằng nhau.
  Trân trọng!
   
  Báo quản trị |