DanLuat 2015

Đền bù giải phóng mặt bằng như thế nào là thỏa đáng?

Chủ đề   RSS   
 • #424934 18/05/2016

  hoangthuyle

  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đền bù giải phóng mặt bằng như thế nào là thỏa đáng?

  Gia đình em hiện cư trú tại 48E Đống Đa, Phường Thị Nại, TP. Quy Nhơn. Nhà e nằm trong diện giải tỏa để thực hiện dự án Quốc lộ 19. 1. Ngay khi nhận được giấy này gia đình e có trực tiếp đến Ban GPMB Tỉnh để xin được giải đáp thắc mắc về cách áp giá xây dựng (Mục II Nhà cửa + Vật kiến trúc) thì được anh cán bộ đưa cho tập Bảng giá 2013 Quyết định số 40/2013 QĐ- UBND ngày 16/12/2013 và Quyết định số 41/2013 QĐ - UBND ngày 16/12/2013. Gia đình e có hỏi anh "Nay đã là năm 2016 tại sao anh còn áp giá 2013?" thì ảnh bảo "Tụi con chỉ làm theo ở trên đưa xuống và đó là giá mới nhất rồi". Mẹ em trước lúc về hỏi anh cán bộ 1 câu "với số tiền đó cô đưa con con cất được cái nhà cho cô không?" - Anh cán bộ chỉ cười 2. Nhà e là nhà cấp 4. Có mê lỡ đổ bê tông. Và lang cang bên ngoài nhà. 3. Nhà e bên ngoài là cửa sắt kéo, lớp cửa thứ 2 là cửa kính nhôm trị giá hơn 12 triệu vậy mà bên GPMB lại chỉ tính có 2.414.250 đ (mục thứ 6 trong -II Nhà + Vật kiến trúc) gia đình e hỏi thì anh cán bộ bảo "trong tổng tiền xây dựng 2.676.000 đ/m2 là bao gồm luôn cửa sắt. Còn cửa kính nhôm thì được tính là lớp cửa thứ 2 theo bảng giá 2013 mà anh cán bộ đưa. 4. Theo như e được biết thì trên đoạn đường Đống Đa giá đất là 25 triệu/m2 nhưng bên GPMB chỉ tính có 15 triệu/m2??? 5. Hiện tại bên GPMB chưa chỉ lô đất mới cho gia đình e cũng. Nhờ luật sư hỗ trợ giúp gia đình em. Liệu những gì Ban GPMB làm thực sự đã thỏa đáng chưa? Gia đình em xin Chân thành Cám ơn! Mong sớm nhận được sự giúp đỡ từ Luật sư Chúc Sức khỏe và Thành Công!
   
  4650 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425002   18/05/2016

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (8955)
  Số điểm: 50301
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2456 lần
  Lawyer

  Chào em.

  Vấn đề em hỏi là thắc mắc về việc áp giá đền bù khi nhà đất bị giải tỏa làm đường quốc lộ.

  Theo như em trình bày thì các quyết định có từ năm 2013 nhưng nay là năm 2016 thì có còn áp dụng được không? Nếu trong nội dung quyết định có nêu rõ về thời gian chỉ áp dụng trong năm 2013 hoặc chỉ áp dụng đền bù cho một công trình cụ thể thì nay không thể áp dụng đại trà mà cần có một quyết định khác phù hợp. Ngươc lại, nếu đó là quyết định áp dụng hco mọi trường hợp về giải tỏa đền bù khi làm đường giao thông và có giá trị từ ngày ký ban hành đền nay chưa bị bãi bỏ thì sẽ được áp dụng như người cán bộ đã trình bày.

  Trường hợp nếu người dân không đồng ý với việc áp giá đền bù hay bất cứ vấn đề nào khác có liên quan thì có quyền khiếu nại yêu cầu ban giải tỏa đền bù giải quyết. Nếu không đồng ý với nội dung đã giải quyết thì có quyền khiếu nại lên cấp trên trực tiếp của cấp đã giải quyết.

  Thân chào

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  tuvan@luatsuphuvinh.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  levanluong1983 (20/07/2016)
 • #430869   15/07/2016

  hoangthuyle
  hoangthuyle

  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quy trình giải quyết khiếu nại đền bù do giải phóng mặt bằng

  Chào Luật sư, Gia đình tôi nằm trong khu giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Quốc Lộ 19. Do đền bù không thỏa đáng nên tôi đã làm đơn khiếu nại vào ngày 03/06/2016, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời giải quyết của các cấp chính quyền. Tôi nên đợi hay làm đơn khiếu nại lần 02? Rất mong sớm nhận được sự giúp đỡ từ Luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #430903   15/07/2016

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5516
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 430 lần
  Lawyer

  Chào bạn, liên quan đến vấn đề bạn hỏi, Luật sư trả lời như sau:

  Căn cứ Luật khiếu nại 2011, thủ tục khiếu nại như sau:

  Bước 1: Nếu không đồng ý với QĐHC, HVHC của chủ thể ban hành QĐHC hoặc thực hiện HVHC thì phải khiếu nại trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được QĐHC hoặc biết được HVHC

  Điều 9. Thời hiệu khiếu nại

  Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

  Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.”

  Bước 2: Cơ quan giải quyết khiếu nại phải trả lời bằng văn bản về việc thụ lý hay không thụ lý đơn khiếu nại với lý do rõ ràng. Kể từ ngày thụ lý giải quyết, Cơ quan giải quyết khiếu nại phải giải quyết khiếu nại trong vòng 30 ngày, đối với vùng sâu, vùng xa là 45 ngày, có thể kéo dài nhưng không quá 60 ngày.

  Điều 27. Thụ lý giải quyết khiếu nại

  Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền mà không thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 11 của Luật này, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý giải quyết; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do.

  Điều 28. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu

  Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

  Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.”

  Trong thời hạn trên khi có quyết định giải quyết khiếu nại, người khiếu nại phải nhận được trong thời gian 03 ngày làm việc

  Điều 32. Gửi quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày có quyết định giải quyết khiếu nại, người giải quyết khiếu nại lần đầu có trách nhiệm gửi quyết định giải quyết khiếu nại cho người khiếu nại, thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người giải quyết khiếu nại hoặc người có thẩm quyền, người có quyền, nghĩa vụ liên quan, cơ quan, tổ chức, cá nhân đã

  Bước 3: Trong thời hạn 30 ngày (vùng sâu, vùng xa là 45 ngày) kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không được giải quyết hoặc kể từ ngày có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền:

  - Khởi kiện ra Tòa án. Nếu đã khởi kiện thì phải đi theo con đường tố tụng, không trở lại con đường hành chính nữa.

  - Khiếu nại lên cấp trên trực tiếp.

  Điều 33. Khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện vụ án hành chính

  1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 28 của Luật này mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai; đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày.

  Trường hợp khiếu nại lần hai thì người khiếu nại phải gửi đơn kèm theo quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, các tài liệu có liên quan cho người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai.

  2. Hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 28 của Luật này mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

  Bước 4: Trường hợp khiếu nại lên cấp trên trực tiếp, cấp trên phải trả lời về việc có thụ lý hay không trong vòng 10 ngày. Kể từ ngày thụ lý giải quyết, phải giải quyết khiếu nại trong vòng 45 ngày, đối với vùng sâu, vùng xa là 60 ngày

  Điều 36. Thụ lý giải quyết khiếu nại lần hai

  1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của mình và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 11 của Luật này, người giải quyết khiếu nại lần hai phải thụ lý giải quyết và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đã chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết; trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do.

  2. Đối với vụ việc khiếu nại phức tạp, nếu thấy cần thiết, người giải quyết khiếu nại lần hai thành lập Hội đồng tư vấn để tham khảo ý kiến giải quyết khiếu nại.

  Điều 37. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai

  Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

  Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 70 ngày, kể từ ngày thụ lý.”

  Trong thời hạn giải quyết nếu có quyết định giải quyết khiếu nại phải gửi cho người khiếu nại trong thời hạn 7 ngày.

  Điều 41. Gửi, công bố quyết định giải quyết khiếu nại

  1. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày có quyết định giải quyết khiếu nại, người giải quyết khiếu nại lần hai phải gửi quyết định giải quyết khiếu nại cho người khiếu nại, người bị khiếu nại, người giải quyết khiếu nại lần đầu, người có quyền, nghĩa vụ liên quan, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến.

  2. Người giải quyết khiếu nại lần hai lựa chọn một hoặc một số hình thức công khai sau đây:

  a) Công bố tại cuộc họp cơ quan, tổ chức nơi người bị khiếu nại công tác;

  b) Niêm yết tại trụ sở làm việc hoặc nơi tiếp công dân của cơ quan, tổ chức đã giải quyết khiếu nại;

  c) Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

  3. Chính phủ quy định chi tiết việc công khai quyết định giải quyết khiếu nại.”

  Bước 5: Trong thời hạn 30 ngày (vùng sâu, vùng xa là 45 ngày) kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai mà người khiếu nại không được giải quyết hoặc kể từ ngày có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khởi kiện ra Tòa.

  Điều 42. Khởi kiện vụ án hành chính

  Hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 37 của Luật này mà khiếu nại không được giải quyết hoặc người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư dựa trên những thông tin bạn cung cấp.

  Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, bạn vui lòng liên hệ với LS hoặc công ty Luật thành đô để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

     Điện thoại: 04 66806683/ 0982976486

     Email: Luatthanhdo@gmail.com

  Ls Nguyễn Lâm Sơn

  ĐT: 0982.976.486

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Mb: 04.6680.6683

  DĐ: 0982.976.486

  Email: lamsonlawyer@gmail.com

  Web: http://luatthanhdo.com

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ Email: lamsonlawyer@gmail.com, Web: www.luatthanhdo.com hoặc ĐT: 0982.976.486; 04.6680.6683

   
  Báo quản trị |  
 • #431016   17/07/2016

  luatsuduong
  luatsuduong
  Top 500
  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2016
  Tổng số bài viết (151)
  Số điểm: 845
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 35 lần


  Chào bạn

  Để biết việc áp giá đền bù có đúng hay không thì gia đình bạn phải xem quyết định đó còn hiệu lực không, theo tôi thấy thì thường họ áp dụng văn bản đúng vì nó liên quan đến hàng trăm người. Thứ hai trên một tuyến đường thì hai mảnh đất nằm cạnh nhau thì có khi giá đền bù văn khác nhau là chuyện thường không có gì lạ. Nếu gia đình bạn không đồng ý về việc áp giá nêu trên thì có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền để được giải quyết.

  Vài ý để bạn có thêm thông tin, nếu cần hỗ trợ bạn hãy liên lạc với tôi để được tư vấn miễn phí.

  Luật sư Dương; điện thoại: 0972 975 749

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com