Đền bù, giải phóng mặt bằng

Chủ đề   RSS   
 • #201639 18/07/2012

  miu89

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Đền bù, giải phóng mặt bằng

   

  Em muốn hỏi về chuyện đền bù nhà thuê như thế này:

  Nhà em thuê kiot 20 năm, và trước khi thuê đã đóng cả tiền thuê nhà 20 năm, và mỗi tháng thì bên cty thuê nhà có thu thêm 1 ít nữa. Bây giờ ở chỗ đó nhà nước đang giải phóng mặt bằng để xây cầu, nhà nước có đền bù cho các hộ kiot như nhà em tầm 50triệu. Còn các nhà khác có sổ đỏ thì đền bù nhiều lắm cộng thêm được mua đất giá rẻ…Em muốn hỏi bên cty cho thuê nhà có phải đền bù cho nhà em tiền thuê nhà số năm còn lại không. Hiện gìơ nhà đó còn 10 năm nữa mới hết hạn hợp đồng. Bên Cty thuê nhà nói ko đền bù gì cả vì họ không phá hợp đồng, thế thì thiệt cho các hộ thuê kiot quá, số tiền 10 đã đóng trước thì ai đền bù cho đây….

  Xin các luật sư tư vấn giúp em a.

   
  5655 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #202526   21/07/2012

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 131 lần


  Theo Luật Thương mại năm 2005 quy định:

  Điều 294. Các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm
  1. Bên vi phạm hợp đồng được miễn trách nhiệm trong các trường hợp sau đây:
  a) Xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm mà các bên đã thoả thuận;
  b) Xảy ra sự kiện bất khả kháng;
  c) Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia;
  d) Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng.
  2. Bên vi phạm hợp đồng có nghĩa vụ chứng minh các trường hợp miễn trách nhiệm.
  Như vậy, nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận thì bạn rất khó có thể đòi lại tiền thuê đã trả trước 10 năm.

  Theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP quy định:

  Khi thu hồi đất của các hộ sản xuất kinh doanh thì được hỗ trợ không quá 30% một năm thu nhập sau thuế, theo mức thu nhập bình quân của 3 năm liền kề trước đó được cơ quan thuế xác nhận

  Mặc dù việc bên chủ nhà không trả lại tiền thuê 10 năm là không thỏa đáng nhưng tôi cung không tìm thấy quy định nào để góp ý thêm cho bạn được, hy vong mọi người trong diễn đàn góp ý thêm. Chúc bạn may mắn!

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lythuyettinhbenvung vì bài viết hữu ích
  miu89 (21/07/2012)
 • #202638   21/07/2012

  miu89
  miu89

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bạn đã tư vấn giúp mình

   
  Báo quản trị |  
 • #205683   07/08/2012

  namcamhalong
  namcamhalong

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2009
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 215
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Theo tôi bạn phải xem lại các điều khoản giao kết của hợp đồng. Nếu điều khoản hợp đồng ko có thì chỉ còn cách năn nỉ, van vỉ, xin xỏ, nói khó thôi vì bên Cty cho thuê nhà ko vi phạm Luật theo điều 294/ LTM

  Trước khi trả lời, hãy lắng nghe

  Trước khi hành động, hãy suy nghĩ

  Trước khi quở trách, hãy đồng cảm

  Trước khi bỏ cuộc, hãy thử lại

  Trước khi cầu nguyện, hãy tha thứ.

   
  Báo quản trị |  
 • #205685   07/08/2012

  namcamhalong
  namcamhalong

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2009
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 215
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Đất thu hồi tạm thời bạn nên tham khảo quy định của từng địa phương. Như quy định Bồi thường, hỗ trợ, TĐC ở tỉnh tôi như sau:

  Điều 24. Bồi thường đối với đất thu hồi tạm thời.

  1. Đất ở:

  a) Đất ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị thu hồi tạm thời được bồi thường bằng 10% giá trị đất ở cho năm thứ nhất, từ năm thứ 2 trở đi cứ mỗi năm thu hồi tạm thời được bồi thường thêm 5% giá trị đất ở nhưng tổng tiền bồi thường không vượt quá 100% giá trị đất bị thu hồi.

  b) Trường hợp đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được bồi thường nhưng được hỗ trợ bằng 50% mức bồi thường quy định tại điểm a khoản 1 Điều này. Trường hợp bị lập biên bản vi phạm thì không được bồi thường, hỗ trợ.

  2. Đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở).

  a) Đất phi nông nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị thu hồi tạm thời được bồi thường bằng 10% giá trị đất phi nông nghiệp cho năm thứ nhất, từ năm thứ 2 trở đi cứ mỗi năm thu hồi tạm thời được bồi thường thêm 5% giá trị đất phi nông nghiệp nhưng tổng tiền bồi thường không vượt quá 100% giá trị đất bị thu hồi.

  Trường hợp đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được bồi thường nhưng được hỗ trợ bằng 50% mức bồi thường quy định tại điểm a khoản 2 Điều này. Trường hợp bị lập biên bản vi phạm thì không được bồi thường, hỗ trợ.

         b) Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không phải nộp tiền hoặc nộp tiền giao đất, cho thuê đất có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước khi thu hồi tạm thời không bồi thường, không được hỗ trợ.

  Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đã nộp tiền giao đất, cho thuê đất không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước khi thu hồi tạm thời được bồi thường theo điểm a khoản 2 Điều này.

  3. Đất nông nghiệp (bao gồm cả đất vườn ao liền kề với đất ở).

  a) Đất nông nghiệp, khi bị thu hồi tạm thời được bồi thường bằng 20% giá trị đất nông nghiệp cho năm thứ nhất, từ năm thứ hai trở đi mỗi năm được bồi thường thêm 5% giá trị đất bị thu hồi, nhưng tổng giá trị bồi thường không vượt quá 100% giá trị đất bị thu hồi. Riêng đất nông nghiệp bị thu hồi tạm thời để xây dựng các đường ống ngầm, đường cáp ngầm có thời gian thu hồi dưới 6 tháng chỉ được bồi thường bằng 10% giá trị đất bị thu hồi; thời gian thu hồi từ 6 tháng đến 12 tháng thì bồi thường bằng 20% giá trị đất bị thu hồi.

  b) Diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi tạm thời nêu trên chỉ áp dụng đối với dự án giao thông, đê điều, đường ống xăng dầu, cấp thoát nước, cáp quang và đất thu hồi tạm thời trong quá trình thi công xây dựng các công trình công nghiệp, công trình dân dụng (nếu có). Riêng đất nông nghiệp dưới hành lang an toàn lưới điện vì không thu hồi tạm thời nên không được bồi thường, hỗ trợ. Tài sản trên đất bị thiệt hại do kéo dây tải điện hoặc quá trình thi công lưới điện làm lỡ vụ thì được bồi thường theo thiệt hại thực tế.

  c) Đất nông nghiệp thu hồi tạm thời chỉ được bồi thường theo quy định tại điểm a và b  khoản 3 Điều này, không được nhận các hình thức hỗ trợ khác.

  4. Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn trả lại đất theo hiện trạng ban đầu cho người sử dụng đất sau khi hết thời gian thu hồi tạm thời.

  Re: Chúc bạn áp

  Trước khi trả lời, hãy lắng nghe

  Trước khi hành động, hãy suy nghĩ

  Trước khi quở trách, hãy đồng cảm

  Trước khi bỏ cuộc, hãy thử lại

  Trước khi cầu nguyện, hãy tha thứ.

   
  Báo quản trị |