Đền bù, giải phóng mặt bảng

Chủ đề   RSS   
 • #136881 04/10/2011

  phtanh2001

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đền bù, giải phóng mặt bảng

  Tên tôi là: Phạm Thế Anh

  Nơi ĐK NKTT: Tập thể Công ty Giống gia súc - Tổ 14 - Cầu Diễn - Từ Liêm - Hà Nội.

  Ngày 11 tháng 7 năm 2011, Tôi có nhận được thông báo số125/TB-HĐ BTHT&TĐC, ngày 8 tháng 7 năm 2011 của Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, UBND huyện Từ Liêm về việc niêm yết công khai lấy ý kiến bồi thường, hỗ trợ chi tiết đối với 21 phương án của 19 hộ gia đình, cá nhân và 01 tổ chức khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án: Xây dựng tuyến đường nối từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương tại thị trấn Cầu Diễn và phương án chi tiết đi kèm.

  Tôi đã có đơn kiến nghị gửi đến Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, với nội dung cụ thể như sau :

  - Về chủ trương Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích của quốc gia tôi hoàn toàn đồng ý, tuy nhiên quá trình thực hiện phải đảm bảo lợi ích của các bên liên quan (nhất là đối với các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất và nhà ở).

  - Về văn bản pháp lý để lựa chọn phương án thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng chủ yếu dựa vào quy định tại Quyết định số108/2009/QĐ-UBND, ngày 29 tháng 09 năm 2009 và các văn bản liên quan.

  - Các phương án đền bù cụ thể đối với từng hạng mục do Hội đồng nêu trong văn bản còn chung chung, không có viện dẫn căn cứ pháp lý cụ thể (điểm nào, khoản, điều nào, văn bản nào...) do đó người dân rất khó để xem xét, kiến nghị.

  1/ Về phương án bồi thường của Tôi (chủ sử dụng: Phạm Thế Anh)

  a/ Phương án bồi thường, hỗ trợ về đất.

  -         Diện tích đất sử dụng 68,69 m2 là đất được kế thừa (mẹ đẻ cho) có nguồn gốc do Công ty TNHH NN MTV Giống gia súc Hà Nội cấp, sử dụng ổ định từ năm 1980, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Như vậy thuộc đất có đủ điều kiện để bồi thường khi bị thu hồi.

  -         Diện tích bị thu hồi 37,83 m2. Diện tích còn lại 30,86 m2. Diện tích còn lại không đủ điều kiện để tôi xây dựng nhà ở mới (hình thể miếng đất không đảm bảo về kết cấu công trình xây dựng trên đó); Ngoài chỗ ở bị thu hồi nêu trên Tôi không còn nơi ở nào khác và cũng không được hưởng chế độ gì về chính sách nhà ở, đất ở từ đơn vị công tác (có giấy chứng nhận kèm theo). Từ những căn cứ trên khẳng định trường hợp của tôi thuộc diện được bồi thường, tái định cư bằng đất ở. Đề nghị Hội đồng điều chỉnh phương án bồi thường, bố trí tái định cư bằng đất ở cho tôi.

  b/ Về bồi thường công trình (nhà).

  -         Việc Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng đưa ra là chưa hợp lý vì ngôi nhà có kết cấu 01 tầng, mái lợp ngói (giá đỡ bằng gỗ, tre); trần nhựa; tường xây 220; cao 3,2m… thực tế, ngôi nhà được xây và sử dụng từ năm 1986 đến nay đã hơn 20 năm, nhiều hạng mục đã xuống cấp (tường xung quanh, mái ngói, hệ thống khung đỡ mái…) hơn nữa phần bị phá dỡ là đầu hồi do đó không thể đảm bảo khả năng chịu lực của phần cò lại.

  -         Căn cứ  điểm a, khoản 5, điều 31 Quyết định108/2009/QĐ-UBND công trình trên được áp dụng với phương án đền bù toàn bộ diện tích còn lại (33,41 m2) .

  2/ Về phương án bồi thường đối với các hộ gia đình thực hiện trong đợt này có đất thuộc diện đất chuyên dùng do Công ty TNHH NN MTV Giống gia súc Hà Nội cấp trước ngày 01/7/2004.

  -         Thực hiện không nhất quán với nhiều phương án khác nhau mặc dù nguồn gốc và việc sử dụng đất là như nhau.

  -         Việc Hội đồng vận dụng điểm đ, khoản 2, điều 47 để bố trí tái định cư cho một số hộ thuộc diện trên trong khi các hộ khác lại không được thì việc xác định yếu tố “…không còn nơi ăn ở nào khác…”  căn cứ vào đâu? Cơ quan, tổ chức nào có đủ thẩm quyền xác nhận vấn đề này.

  Tuy nhiên, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, UBND huyện Từ Liêm đã không có bất cứ ý kiến phản hồi nào về những kiến nghị của Tôi (cũng như những kiến nghị của các hộ gia đình khác).

  Ngày 28/9/2011, Tôi tiếp tục nhận được văn bản số và phương án án đền bù, hỗ trợ tái định cư mới (trong đó có trường hợp của tôi) với các nội dung không khác gì với phương án đã đưa ra ở văn bản trước đó.

  Vậy, hành động phớt lờ kiến nghị của các hộ dân bị thu hồi đất của Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, UBND huyện Từ Liêm  như vậy có đúng hay không? Quy trình đền bù giải phóng mặt bằng như vậy có đúng luật hay không?

  Việc áp dụng không nhất quán chính sách đền bù của 10 hộ gia đình (thuộc diện đất chuyên dùng do Công ty TNHH NN MTV Giống gia súc Hà Nội cấp trước ngày 01/7/2004) đã gây bức xúc cho những hộ dân trong khu vực (trong đó có gia đình tôi). Theo tôi được biết 5/10 số hộ dân được đền bù hỗ trợ  bằng việc bố trí tái định cư với diện tích đất ở là 40 m2 (áp dụng điểm đ, khoản 2, điều 47, Quyết định108/2009/QĐ-UBND), thì có đến hơn 1 nửa là có chỗ ở khác (thậm chí chỗ ở còn đàng hoàng hơn chỗ ở hiện tại của gia đình tôi), diện tích đất bị thu hồi này được các gia đình đó sử dụng để cho thuê.

  Chúng tôi nghi ngờ có sự không minh bạch của Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, UBND huyện Từ Liêm khi lập phương án đền bù đối với 5 hộ dân đã nêu trên. Với trách nhiệm là công dân, Tôi thấy cần phải phản ảnh vấn đề này đến các quý Cơ quan và đề nghị quý Cơ quan điều tra làm sáng tỏ, đem lại sự công bằng cho người dân.

  Cập nhật bởi ntdieu ngày 04/10/2011 07:15:28 CH Sửa cỡ font
   
  7336 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #137195   05/10/2011

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 346 lần


  Tư vấn liên quan đến Quyết định hành chính khi đền bù giải pháp mặt bằng rất phức tạp, cần căn cứ vào giấy tờ, quyết định cụ thể mới có thể tư vấn chính xác, vì vậy không thể tư vấn hết trên diễn đàn, theo tôi anh nên đến một Văn phòng luật sư tại Hà Nội để được Luật sư tư vấn cụ thể, bởi muốn tư vấn chính xác quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất khi bị thu hồi cần có đầy đủ giấy tờ mà người sử dụng đất có, cung cấp.
  Nếu chỉ theo việc trình bày của anh trên diễn đàn thì khó có thể tư vấn chính xác cho anh được.
  Cập nhật bởi luatsuthuc ngày 05/10/2011 10:15:32 SA

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |