DanLuat 2015

Đền bù giải phóng mặt bằng

Chủ đề   RSS   
 • #440476 03/11/2016

  denbudatdai

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đền bù giải phóng mặt bằng

  Kính gửi luật sư

  Hiện tại gđ nhà cháu đang sử dụng ngôi nhà ngói diện tích 70m2, vì kèo bằng gỗ, nền lát gạch đá hoa, ốp chân tường cao 80 cm, đường điện chạy ngầm hiện đại, khóa móng và giằng móng, giằng tường bằng bê tông cốt thép. Hiện tại khu vực nhà cháu đang làm đường và nhà cháu bị mất 27m2 nhà. mới đây bên giải phóng mặt bằng có mời nhà cháu lên để đưa phương án đền bù thì trong giấy chỉ ghi đền bù phần đất và nhà mà đường đi vào phần còn lại thì không được đền bù.

  Luât sư cho cháu hỏi trường hợp nhà cháu như trên có được đền bù cả nhà hay chỉ được đền bù phần bị mất ?

  Cám ơn luật sư !

   
  2010 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441763   16/11/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1253)
  Số điểm: 7022
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 342 lần
  Lawyer

  Về vấn bạn hỏi tôi tư vấn như sau:

  Gia đình nhà bạn đang sử dụng ngôi nhà ngói diện tích 70m2, vì kèo bằng gỗ, nền lát gạch đá hoa, ốp chân tường cao 80 cm, đường điện chạy ngầm hiện đại, khóa móng và giằng móng, giằng tường bằng bê tông cốt thép. Hiện tại khu vực nhà bạn đang làm đường và nhà bạn bị mất 27m2 nhà. mới đây bên giải phóng mặt bằng có mời nhà bạn lên để đưa phương án đền bù thì trong giấy chỉ ghi đền bù phần đất và nhà mà đường đi vào phần còn lại thì không được đền bù.

  Căn cứ Điều 89 Luật đất đai 2013 thì bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất quy định:

  1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

  Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.

  2. Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khi Nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của Chính phủ.

  3. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn liền với đất đang sử dụng không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

  Trong trường hợp như bạn mô tả thì diện tích bị thu hồi bị mất 27m2 nhà mà nhà vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế. Nếu nhà bạn bị thu hồi một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì gia đình bạn được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp có điều gì chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong tư vấn chưa hiểu hết vấn đề thì bạn hãy liên hệ trực tiếp với tôi.

  Cập nhật bởi toanvv ngày 16/11/2016 10:20:05 CH

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-